สรุปเนื้อหาคณิตศาสตร์ ม.ต้น ม.1 ม.2 ม.3

ทุกคนรู้กันหรือเปล่าว่าการที่เราจะเข้าใจเนื้อหาวิชาคณิตศาสตร์ได้ อย่างแรกคือต้องเข้าใจ “เนื้อหาคณิตศาสตร์ ม.ต้น” ก่อน เพราะคณิต ม.ต้น ถือเป็นพื้นฐานสำคัญและสามารถนำไปต่อยอดในเนื้อหาที่สูงขึ้นได้สำหรับหลาย ๆ บทเลยย ลองนึกภาพดูกันนะว่า ถ้าพื้นฐานคณิต ม.ต้น ของเราไม่แน่น การเรียนวิชาคณิตในชั้นปีต่อ ๆ ก็คงไม่ง่ายเลยใช่ไหม T_T

ดังนั้นพี่อยากให้ทุกคนทำความเข้าใจคณิต ม.ต้น ไว้เลยน้าา ซึ่งพี่ก็รวบรวมเนื้อหาคณิตศาสตร์ตั้งแต่คณิต ม.1, คณิต ม.2 และ คณิต ม.3 มาให้ ไม่ว่าน้อง ๆ จะอยู่ชั้นอะไร จะย้อนกลับมาอ่านเพื่อทบทวนความรู้ หรือกำลังเตรียมตัวขึ้นชั้นม.ต้น ก็อ่านได้หมดเลยน้าา เพราะพี่สรุปมาให้ครบแล้ว แถมยังมีคลิปติวฟรีด้วย ไปดูกันเลยย

เนื้อหา คณิตศาสตร์ ม.ต้น หลักสูตรใหม่ (ตามหลักสูตร สสวท.) จะกระจายอยู่ในเนื้อหาคณิต ม.ต้น แต่ละเทอม โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่มหลัก คือ 

1. จำนวนและพีชคณิต การบวก ลบ คูณ หาร ยกกำลังของจำนวนและตัวแปร การแก้สมการ อสมการ

2. การวัดและเรขาคณิต รูปสองมิติ รูปสามมิติ

3. สถิติและความน่าจะเป็น 

คณิตศาสตร์ ม.1 เรียนอะไรบ้าง

คณิตศาสตร์ ม.1 เรียนเรื่องอะไรบ้าง ?

คณิตศาสตร์ที่จะได้เรียนในคณิต ม.1 จะคล้ายกับตอนอยู่ชั้น ป.6 เลย โดยเนื้อหาก็จะเป็นพื้นฐานที่ใกล้เคียงกับตอนประถม เพราะถือเป็นก้าวแรกสู่เนื้อหาของ คณิตศาสตร์ ม.ต้น เพื่อที่น้อง ๆ จะสามารถเรียนรู้ได้อย่างต่อเนื่อง จะมีบทไหนที่ทุกคนคุ้นหูกันบ้าง ตามไปดูเนื้อหาของแต่ละเทอมข้างล่างนี้เลยยย

คณิตศาสตร์ ม.1 เทอม 1

เนื้อหาคณิตศาสตร์ ม.1 เทอม 1 ประกอบด้วย 

1. จำนวนเต็ม

2. การสร้างทางเรขาคณิต

3. เลขยกกำลัง

4. ทศนิยมและเศษส่วน 

5. รูปเรขาคณิตสองมิติและสามมิติ

บทที่ 1 จำนวนเต็ม

1, 2, 3, 4 จำนวนพวกนี้เราพูดกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ แล้ว แต่เราจะมารู้จักตัวเลขพวกนี้ให้มากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงเลข 0 และจะได้เจอกับเพื่อนใหม่ คือ “จำนวนเต็มลบ” ด้วยน้าา เป็นบทแรกที่สำคัญมากเลย เพราะต้องนำไปต่อยอดในเนื้อหาวิชาคณิตศาสตร์ ม.ต้นเรื่องอื่น ๆ ด้วย

คลิปติว คณิต ม.1 จำนวนเต็ม

ติดตามคลิปติวฟรีอื่น ๆ จากพี่ปั้น ได้ทาง Youtube Channel : SmartMathPro

บทที่ 2 การสร้างทางเรขาคณิต

ได้เวลาทบทวนเรื่อง จุด เส้นตรง ส่วนของเส้นตรง รังสี และมุมกันแล้วว แต่คราวนี้ในคณิตศาสตร์ ม.ต้น เราจะได้เรียนรู้การสร้างเส้นและมุมทั้งหลาย รวมถึงสร้างรูปสามเหลี่ยมและสี่เหลี่ยม โดยทั้งหมดใช้แค่วงเวียนและไม้บรรทัดแบบไม่มีตัวเลขด้วย 

บทที่ 3 เลขยกกำลัง

บางคนอาจจะเคยได้ยินชื่อนี้กันมาบ้าง แต่จริง ๆ มันคืออะไรนะ มีวิธีการคำนวณแบบไหน การบวก  การลบ การคูณ
การหารเลขยกกำลังแตกต่างกันยังไง และเราจะใช้เลขยกกำลังกับตัวเลขที่มีค่าเยอะมาก ๆ หรือน้อย ๆ ยังไงได้บ้าง บทนี้จะช่วยตอบคำถามเหล่านี้ให้หมดด

บทที่ 4 ทศนิยมและเศษส่วน

บทที่เคยผ่านกันมาแล้วตอนเรียนอยู่ชั้นประถม และได้วนกลับมาเจออีกครั้งในคณิตศาสตร์ ม.ต้น แน่นอนว่าคราวนี้เขามี “ทศนิยมและเศษส่วนที่มีค่าเป็นลบ” เพิ่มมาด้วย ซึ่งหลักการก็ยังคงเหมือนเดิมเลย แต่ถ้าใครจำไม่ได้ก็ไม่เป็นไรน้าา เรามาเริ่มต้นใหม่กันได้ในคณิต ม.1 บทนี้เลยย

บทที่ 5 รูปเรขาคณิตสองมิติและสามมิติ

บทนี้น้อง ๆ จะได้เรียนรู้รูปสามมิติว่ามีรูปอะไรบ้าง รวมถึงการคลี่รูปสามมิติออกมา หรือการตัดรูปสามมิติ แล้วดูว่า
รอยตัดกลายเป็นรูปอะไร นอกจากนี้ยังมีการฝึกมองภาพสามมิติจากมุมมองต่าง ๆ ทั้งด้านหน้า ด้านข้าง ด้านบนด้วย 

คณิตศาสตร์ ม.1 เทอม 2

เนื้อหาคณิตศาสตร์ ม.1 เทอม 2 ประกอบด้วย

1. สมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว
2. อัตราส่วน สัดส่วนและร้อยละ
3. กราฟและความสัมพันธ์เชิงเส้น
4. สถิติ (1)

บทที่ 1 สมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว

หลายคนอาจจะจำได้จากตอนประถม แต่เราก็จะมาย้ำกันอีกครั้ง ว่าสมการคืออะไร น้อง ๆ จะได้รู้จักวิธีการแก้สมการเพื่อหาค่าของตัวแปรที่ตอนแรกเรายังไม่รู้ค่า และสามารถแก้โจทย์ปัญหาด้วยการสร้างสมการเพื่อหาคำตอบออกมาให้ได้นั่นเอง

บทที่ 2 อัตราส่วน สัดส่วนและร้อยละ

บทนี้เราจะทำความคุ้นเคยกับอัตราส่วน ที่มีขึ้นเพื่อใช้เปรียบเทียบปริมาณ 2 ปริมาณขึ้นไปที่มีความเกี่ยวข้องกัน รู้จักกับสัดส่วน และทบทวนเรื่องร้อยละ (หรือเปอร์เซ็นต์) เพื่อที่น้อง ๆ จะได้นำความรู้ของทั้งอัตราส่วน สัดส่วน ร้อยละมาใช้แก้โจทย์ปัญหาต่าง ๆ บอกเลยว่าบทนี้ เรียนแล้วนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้เยอะมากเลยน้าา

บทที่ 3 กราฟและความสัมพันธ์เชิงเส้น

บทนี้จะพาเราไปรู้จักกับเพื่อนใหม่ที่ชื่อว่า “คู่อันดับ” ระบบพิกัดฉาก แกน X แกน Y รวมถึงสิ่งที่เรียกว่า “กราฟ” ว่าคืออะไร ได้รู้ว่าความสัมพันธ์ของค่า X และค่า Y จะสามารถสร้างเป็นจุดหรือเส้นได้ยังไงบ้าง รวมถึงการอ่านค่าจากกราฟที่กำหนดให้เพื่อหาคำตอบหรือแปลความหมายจากกราฟนั้นได้อย่างถูกต้อง

บทที่ 4 สถิติ (1) 

ในการเรียนคณิตศาสตร์ ม.ต้น นั้น น้อง ๆ จะได้เรียนเรื่องสถิติด้วย แต่จะเป็นการทำความรู้จักว่าสถิติและคำถามทางสถิติคืออะไร การเก็บรวบรวมข้อมูล การอ่านและแปลความหมายของแผนภูมิประเภทต่าง ๆ ทั้งแผนภูมิรูปภาพ แผนภูมิแท่ง กราฟเส้น แผนภูมิรูปวงกลม ฝึกการสร้างแผนภูมิรูปวงกลมด้วยตัวเอง และลองเลือกใช้ความรู้ทางสถิติในการนำเสนอข้อมูลให้เหมาะสม

คณิตศาสตร์ ม.2 เรียนอะไรบ้าง

คณิตศาสตร์ ม.2 เรียนเรื่องอะไรบ้าง ?

ถ้า คณิต ม.1 คือการปูพื้นฐานสำหรับวิชาคณิตศาสตร์ ม.ต้น งั้นเนื้อหาของคณิต ม.2 นี้ ก็เหมือนเป็นบันไดอีกขั้นที่
น้อง ๆ จะได้ก้าวไปสู่เนื้อหาที่เข้มข้นมากขึ้น !! ได้เจอกับบทเรียนใหม่ ๆ แต่ก็ยังมีบางเนื้อหาที่ต่อยอดมาจากคณิต ม.1 ด้วย แต่ละเทอมจะแบ่งบทเรียนยังไง พี่รวบรวมมาให้แล้ววว

คณิตศาสตร์ ม.2 เทอม 1

เนื้อหาคณิตศาสตร์ ม.2 เทอม 1 ประกอบด้วย

1. ทฤษฎีบทพีทาโกรัส
2. ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับจำนวนจริง
3. ปริซึมและทรงกระบอก
4. การแปลงทางเรขาคณิต
5. สมบัติของเลขยกกำลัง
6. พหุนาม

บทที่ 1 ทฤษฎีบทพีทาโกรัส

บทนี้ในคณิตศาสตร์ ม.ต้น หลายคนเห็นชื่อแล้วก็อาจจะตกใจว่านี่คือภาษาอะไรกัน จริง ๆ แล้ว พีทาโกรัส เป็นชื่อของ
นักคณิตศาสตร์ชาวกรีก เราจะมาเรียนกันว่า แล้วทฤษฎีบทของนักคณิตศาสตร์คนนี้เป็นยังไง บอกใบ้ให้ว่าเกี่ยวกับ
ความยาวด้านของรูปสามเหลี่ยมมุมฉากนะ และพี่ขอบอกว่าทฤษฎีบทพีทาโกรัสนี้น่ารักกว่าตอนเห็นชื่อเยอะเลยยย > <

บทที่ 2 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับจำนวนจริง

จากเนื้อหาคณิตศาสตร์ ม.1 ที่เราได้รู้จักกับจำนวนเต็ม ทศนิยมและเศษส่วนมาแล้ว คราวนี้เราจะมาเรียนรู้กันว่า จำนวนทั้งหมดที่เราเรียกว่าจำนวนจริงเนี่ย เขามีกี่ประเภท แบ่งเป็นอะไรบ้าง และเราสามารถหาค่าของจำนวนทั้งหลาย หรือเปรียบเทียบค่าของจำนวนเหล่านั้นได้ยังไงนั่นเอง

บทที่ 3 ปริซึมและทรงกระบอก

เป็นรูปสามมิติสองแบบแรกที่เราจะได้มาทำความรู้จักก่อนรูปทรงอื่น ๆ ในบทนี้เราจะได้รู้ว่ารูปสามมิติเหล่านี้มี
องค์ประกอบอะไรบ้าง ก่อนที่จะไปเข้าสู่การหาพื้นที่ผิวและปริมาตรของรูปสามมิติทั้งสองนี้ด้วยย

บทที่ 4 การแปลงทางเรขาคณิต

ถ้าเรามีรูปเรขาคณิตต้นแบบ แล้วไปทำให้เกิดภาพใหม่ แต่เราสนใจว่าภาพใหม่ที่ได้นั้นยังคงมีขนาดและลักษณะต่าง ๆ ที่ไม่ต่างจากรูปต้นแบบ บทนี้จะอธิบายกับเราว่า จะมีวิธีทำแบบนั้นได้ยังไงบ้างโดยใช้การสร้างทางเรขาคณิต แล้ววิธีเหล่านั้นจะเกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ยังไง บทนี้ตอบให้หมดเลยย

บทที่ 5 สมบัติของเลขยกกำลัง

หลังจากที่เราได้เรียนเลขยกกำลังมาแล้วในเนื้อหาคณิต ม.1 คราวนี้เราจะได้รู้จักกับสมบัติของเลขยกกำลังที่มากขึ้น เห็นภาพของเลขยกกำลังที่ทำอะไรได้มากกว่าเดิม ทุกคนจะได้รู้จักกับเลขยกกำลังที่มีเลขชี้กำลังเป็นจำนวนเต็มลบและเป็นเศษส่วน รวมถึงได้ทำโจทย์เลขยกกำลังที่มีความท้าทายน้อง ๆ ขึ้นด้วย

บทที่ 6 พหุนาม

รู้จักกับพหุนาม ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากกก ในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ เป็นบทที่เกี่ยวข้องกับหลาย ๆ บทที่ได้เรียนไปแล้ว รวมถึงจะเชื่อมโยงกับเนื้อหาคณิตศาสตร์ ม.ปลายด้วย บอกเลยว่าถ้าน้อง ๆ เข้าใจบทนี้ จะได้นำความรู้มาใช้กันจนคุ้มแน่นอนน

คณิตศาสตร์ ม.2 เทอม 2

เนื้อหาคณิตศาสตร์ ม.2 เทอม 2 ประกอบด้วย

1. สถิติ (2)
2. ความเท่ากันทุกประการ
3. เส้นขนาน
4. การให้เหตุผลทางเรขาคณิต
5 การแยกตัวประกอบของพหุนามดีกรีสอง

บทที่ 1 สถิติ (2)

จากคณิต ม.1 ที่เราได้ทบทวนแผนภูมิหลาย ๆ แบบกันไปแล้ว คราวนี้เราจะได้เจอการนำเสนอข้อมูลผ่านแผนภาพหน้าตาใหม่ ๆ กันบ้าง นอกจากนี้เรายังจะได้รู้จักกับ “ค่ากลางของข้อมูล” ซึ่งน้อง ๆ จะได้เรียนรู้วิธีการหาค่ากลางของข้อมูลแต่ละแบบ รวมถึงการเลือกใช้ค่ากลางที่เหมาะสมกับข้อมูลที่แตกต่างกันด้วย

บทที่ 2 ความเท่ากันทุกประการ

รูปเรขาคณิตสองมิติสองรูปที่มีลักษณะเหมือนกันทุกอย่าง จะอาศัยการมองแล้วคิดเองว่าน่าจะเหมือนกันก็อาจจะยังไม่พอน้าา ในบทนี้น้อง ๆ จะได้รู้จักวิธีให้เหตุผลว่าทำไมรูปสองมิติ 2 รูป (โดยเฉพาะรูปสามเหลี่ยม) จึงเท่ากันทุกประการ แถมยังมีการเขียนพิสูจน์ข้อความด้วย เรียกได้ว่าเป็นบทแรกของวิชาคณิตศาสตร์ ม.ต้น เลยที่มีการพิสูจน์ แตกต่างกับบทที่ผ่าน ๆ มาที่เน้นการทำความเข้าใจและการคำนวณเป็นหลัก

บทที่ 3 เส้นขนาน

ความรู้เกี่ยวกับมุมภายในและภายนอกของเส้นขนาน และการคำนวณหาค่ามุมต่าง ๆ จะกลับมาให้ทุกคนได้ซ้อมมือกันอีกครั้ง แต่เพิ่มเติมตรงที่บทนี้ก็มีการเขียนพิสูจน์เหมือนบทที่แล้วเลยย ซึ่งน้อง ๆ อาจจะได้ค้นพบความรู้ใหม่ ๆ ผ่านการเขียนพิสูจน์โดยใช้สมบัติของเส้นขนานมาอธิบายด้วย

บทที่ 4 การให้เหตุผลทางเรขาคณิต

บทนี้จะเป็นการนำความรู้เรื่องการสร้างทางเรขาคณิตในเนื้อหาคณิต ม.1 กับการพิสูจน์มาใช้ร่วมกัน ทำให้เราสามารถใช้การให้เหตุผลมาสร้างรูปเรขาคณิตที่มีความซับซ้อนได้ ผ่านการหาลำดับขั้นในการสร้างรูปว่าควรจะเริ่มจากจุดไหน และไปยังไงต่อ

บทที่ 5 การแยกตัวประกอบของพหุนามดีกรีสอง

ใครว่าการแยกตัวประกอบจะมีแค่ในจำนวนนับ เพราะพหุนามก็มีเหมือนกันน้าา โดยบทนี้ในคณิต ม.ต้น เราจะได้เรียนเรื่องการแยกตัวประกอบพหุนามดีกรีสองเป็นพื้นฐานก่อนจะนำไปต่อยอดกับเนื้อหาคณิตศาสตร์ ม.ปลายนั่นเองง ถือว่าเป็นอีกบทที่สำคัญมากไม่แพ้กันเลย

คลิปติว คณิต ม.2 การแยกตัวประกอบของพหุนามดีกรีสอง

ติดตามคลิปติวฟรีอื่น ๆ จากพี่ปั้น ได้ทาง Youtube Channel : SmartMathPro 

คณิตศาสตร์ ม.3 เรียนอะไรบ้าง

คณิตศาสตร์ ม.3 เรียนอะไร ?

ผ่านเนื้อหาคณิต ม.1 และคณิต ม.2 กันมาได้จนถึงตรงนี้ น้อง ๆ เก่งและพยายามกันได้ดีมากเลยน้าา ต่อไปเราจะมาเข้าสู่เนื้อหาช่วงสุดท้ายของคณิตศาสตร์ ม.ต้น กันแล้ว นั่นก็คือ คณิต ม.3 นั่นเอง เป็นอีกปีที่เนื้อหาสามารถนำไปต่อยอดกับคณิตศาสตร์ ม.ปลายได้อีกเยอะมากก

คณิตศาสตร์ ม.3 เทอม 1

เนื้อหาคณิตศาสตร์ ม.3 เทอม 1 ประกอบด้วย 

1. อสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว

2. การแยกตัวประกอบของพหุนามที่มีดีกรีสูงกว่าสอง

3. สมการกำลังสองตัวแปรเดียว

4. ความคล้าย

5. กราฟของฟังก์ชันกำลังสอง

6. สถิติ (3)

บทที่ 1 อสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว

เคยแก้สมการกันไปแล้ว พอมาเรียนเนื้อหาคณิต ม.3 เราจะได้เจอกับการแก้อสมการกันดูบ้าง ในบทอสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียวนี้น้อง ๆ จะได้รู้จักลักษณะคำตอบของอสมการ การฝึกเขียนอสมการจากโจทย์ปัญหาที่กำหนด รวมถึงเรื่องสัญลักษณ์ต่าง ๆ ที่มีดีเทลประมาณหนึ่ง แต่ไม่เกินความสามารถของทุกคนแน่นอน !!

คลิปติว คณิต ม.3 อสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว

ติดตามคลิปติวฟรีอื่น ๆ จากพี่ปั้น ได้ทาง Youtube Channel : SmartMathPro 

บทที่ 2 การแยกตัวประกอบของพหุนามที่มีดีกรีสูงกว่าสอง

น้อง ๆ ยังจำการแยกตัวประกอบพหุนามดีกรีสองที่เราเรียนกันไปในเนื้อหาคณิต ม.2 กันได้ไหมม พอมาเข้าสู่เนื้อหาคณิตศาสตร์ ม.3 เราจะได้เรียนการแยกตัวประกอบพหุนามที่มีดีกรีสูงกว่าสองกันบ้างแล้วน้าา โดยจะมีทั้งวิธีการและรูปแบบบางอย่างที่จะช่วยให้การแยกตัวประกอบพหุนามดีกรีสูงขึ้นสามารถทำได้ เป็นอีกบทของวิชาคณิตศาสตร์ ม.ต้นเลยที่มีตัวแปรเยอะสักหน่อย แต่อย่าเพิ่งยอมแพ้ เรามาลุยไปด้วยกันนะน้อง ๆ ^_^

คลิปติว คณิต ม.3 การแยกตัวประกอบของพหุนามที่มีดีกรีสูงกว่าสอง

ติดตามคลิปติวฟรีอื่น ๆ จากพี่ปั้น ได้ทาง Youtube Channel : SmartMathPro 

บทที่ 3 สมการกำลังสองตัวแปรเดียว

บอกเลยว่าในบทสมการกำลังสองตัวแปรเดียวนี้เราจะได้เจอเนื้อหาที่แอดวานซ์ขึ้นไปอีกเลเวล  กับตัวแปรที่มีการยกกำลังสอง ที่พี่ขอกระซิบว่า บทนี้ใช้ความรู้ต่อยอดมาจากการแยกตัวประกอบของพหุนามด้วยน้าา ถ้าใครยังไม่แม่นเรื่องนี้พี่ก็แนะนำให้ลองกลับไปทวนดูก่อน แล้วทุกคนจะเข้าใจมากขึ้นน

คลิปติว คณิต ม.3 สมการกำลังสองตัวแปรเดียว

ติดตามคลิปติวฟรีอื่น ๆ จากพี่ปั้น ได้ทาง Youtube Channel : SmartMathPro 

บทที่ 4 ความคล้าย

น้อง ๆ รู้ไหมว่า สามเหลี่ยมสองรูปที่เหมือนกันมาก ๆ ต่างกันแค่ขนาด อาจเรียกได้ว่าสามเหลี่ยมสองรูปนี้ไม่เท่ากันทุกประการ แต่ถ้าพูดถึง “ความคล้าย” ของทั้งสองรูป ก็ยังมีสมบัติสำคัญที่น้อง ๆ จะได้เรียนในบทนี้ และนำไปใช้แก้โจทย์เกี่ยวกับความยาวด้านของรูปสามเหลี่ยมและโจทย์เรขาคณิตอื่น ๆ ในคณิตศาสตร์ ม.ต้นด้วยย

คลิปติว คณิต ม.3 ความคล้าย

ติดตามคลิปติวฟรีอื่น ๆ จากพี่ปั้น ได้ทาง Youtube Channel : SmartMathPro 

บทที่ 5 กราฟของฟังก์ชันกำลังสอง

น้อง ๆ จะได้รู้จักว่าฟังก์ชันคืออะไร ก่อนเข้าสู่เรื่องฟังก์ชันเชิงเส้น และฟังก์ชันกำลังสอง ซึ่งจะพูดถึงกราฟของฟังก์ชันเหล่านี้บนระบบพิกัดฉาก ซึ่งทุกคนจะได้รู้จักกราฟของฟังก์ชันกำลังสอง และองค์ประกอบสำคัญต่าง ๆ ซึ่งจะนำไปประยุกต์ใช้หาค่าต่ำสุดหรือค่าสูงสุดของโจทย์คณิตศาสตร์ ม.ต้น นั่นเอง

คลิปติว คณิต ม.3 กราฟของฟังก์ชันกำลังสอง (พาราโบลา)

ติดตามคลิปติวฟรีอื่น ๆ จากพี่ปั้น ได้ทาง Youtube Channel : SmartMathPro 

บทที่ 6 สถิติ (3)

บทสุดท้ายของเนื้อหาคณิต ม.3 เทอม 1 และยังเป็นเนื้อหาสถิติส่วนสุดท้ายของคณิต ม.ต้น ด้วยย บทนี้เราจะได้เรียนเรื่องการนำเสนอข้อมูลโดยใช้แผนภาพกล่อง ซึ่งเป็นแผนภาพที่อธิบายค่าทางสถิติหลายค่าเลย เช่น ค่าวัดตำแหน่งของข้อมูล ค่านอกเกณฑ์ เป็นต้น

คลิปติว คณิต ม.3 สถิติ

ติดตามคลิปติวฟรีอื่น ๆ จากพี่ปั้น ได้ทาง Youtube Channel : SmartMathPro 

คณิตศาสตร์ ม.3 เทอม 2

เนื้อหาคณิตศาสตร์ ม.3 เทอม 2 ประกอบด้วย

1. ระบบสมการเชิงเส้นสองตัวแปร
2. วงกลม
3. พีระมิด กรวย และทรงกลม
4. ความน่าจะเป็น
5. อัตราส่วนตรีโกณมิติ

บทที่ 1 ระบบสมการเชิงเส้นสองตัวแปร

ก่อนหน้านี้เราได้แก้สมการเชิงเส้น สมการกำลังสองตัวแปรเดียว กันไปแล้ว คราวนี้เราจะมาแก้สมการที่มีตัวแปร 2 ตัวที่แตกต่างกันดูบ้าง แน่นอนว่าทุกคนจะได้รู้จักสมการใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นในการหาคำตอบ แต่อย่าเพิ่งเครียดกันน้าา เพราะนี่เป็นแค่พื้นฐานเท่านั้น โดยแต่ละตัวแปรจะยังเป็นดีกรีหนึ่งให้ทุกคนได้ค่อย ๆ ปูพื้นฐานกันไปก่อนน

คลิปติว คณิต ม.3 ระบบสมการเชิงเส้นสองตัวแปร

ติดตามคลิปติวฟรีอื่น ๆ จากพี่ปั้น ได้ทาง Youtube Channel : SmartMathPro 

บทที่ 2 วงกลม

ตอนอยู่ชั้นประถมน้อง ๆ ได้เรียนรู้เกี่ยวกับรัศมี เส้นผ่านศูนย์กลาง เส้นรอบวง และพื้นที่ของวงกลมกันไปแล้ว แต่พอขึ้นชั้นม.ต้น เนื้อหาก็จะสูงขึ้นไปอีก โดยในเนื้อหาคณิต ม.3 ทุกคนจะได้เรียนเกี่ยวกับทฤษฎีบทที่เกี่ยวข้องกับวงกลม ซึ่งจะมีองค์ประกอบใหม่ ๆ เช่น คอร์ด เส้นสัมผัสวงกลม ส่วนโค้ง มุมในส่วนโค้ง มุมที่จุดศูนย์กลาง เป็นต้น รับรองว่าเป็นอีกบทที่สนุกและท้าทายมากเหมือนกันน

คลิปติว คณิต ม.3 วงกลม

ติดตามคลิปติวฟรีอื่น ๆ จากพี่ปั้น ได้ทาง Youtube Channel : SmartMathPro 

บทที่ 3 พีระมิด กรวย และทรงกลม

บทนี้เป็นภาคต่อจากปริซึมและทรงกระบอก ซึ่งจะมีเนื้อหาที่ซับซ้อนกว่าเพราะคราวนี้เป็นรูปสามมิติ ที่น้อง ๆ จะต้องใช้ความรู้จากบทอื่น ๆ ที่เคยเรียนผ่านมาแล้วด้วย เช่น ทฤษฎีบทพีทาโกรัส เพราะเราจะต้องคำนวณหาพื้นที่ต่าง ๆ  ด้วยนั่นเองง

คลิปติว คณิต ม.3 พีระมิด กรวย และทรงกลม

ติดตามคลิปติวฟรีอื่น ๆ จากพี่ปั้น ได้ทาง Youtube Channel : SmartMathPro 

บทที่ 4 ความน่าจะเป็น

บทนี้จะเป็นการพูดถึงโอกาสและความเป็นไปได้ของเหตุการณ์ต่าง ๆ เช่น การสุ่มหยิบลูกบอล โยนเหรียญ และทอดลูกเต๋า รวมถึงน้อง ๆ จะได้เรียนเรื่องการหาจำนวนวิธีของผลลัพธ์ทั้งหมดที่สามารถเกิดขึ้นได้จากการการสุ่มที่มีเงื่อนไขตามที่กำหนด และการหาจำนวนวิธีของผลลัพธ์เฉพาะที่อยากให้เกิดขึ้นด้วยย

คลิปติว คณิต ม.3 ความน่าจะเป็น

ติดตามคลิปติวฟรีอื่น ๆ จากพี่ปั้น ได้ทาง Youtube Channel : SmartMathPro 

บทที่ 5 อัตราส่วนตรีโกณมิติ

เดินทางกันมาถึงบทสุดท้ายของเนื้อหาวิชาคณิตศาสตร์ ม.ต้น กันแล้วว นั่นก็คือเรื่องตรีโกณมิติ นั่นเองง โดยบทนี้เราจะเรียนเกี่ยวกับอัตราส่วนความยาวด้านของรูปสามเหลี่ยมมุมฉาก ชื่อเฉพาะของแต่ละด้าน ไปจนถึงการนำอัตราส่วนเหล่านี้ไปแก้โจทย์เรื่องความยาวด้านของรูปสามเหลี่ยมมุมฉากด้วยน้าา

คลิปติว คณิต ม.3 อัตราส่วนตรีโกณมิติ

ติดตามคลิปติวฟรีอื่น ๆ จากพี่ปั้น ได้ทาง Youtube Channel : SmartMathPro 

อ่านมาจนถึงตรงนี้ ทุกคนคงได้เห็นภาพรวมของของเนื้อหาคณิตศาสตร์ ม.ต้นกันแล้ววว ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าเนื้อหาเขาเยอะประมาณหนึ่งจริง ๆ จนอาจทำให้หลายคนรู้สึกท้อที่จะเก็บเนื้อหาหรือฝึกทำโจทย์ไปเลยก็ได้ 

แต่อย่าเพิ่งหมดกำลังใจน้าา ใครที่กำลังเผชิญความรู้สึกนี้อยู่ และอยากได้ตัวช่วยเรียนเสริม พี่ก็มีคอร์สเนื้อหาคณิตศาสตร์ ม.ต้น มาแนะนำให้ทุกคนด้วย โดยจะเน้นเนื้อหาของคณิต ม.3 ที่ยากที่สุดในคณิต ม.ต้น เป็นหลัก มีให้เลือกครบทุกบททั้งเทอม 1 และเทอม 2 อิงตามหลักสูตร สสวท. ซึ่งจะเริ่มสอนตั้งแต่ปูพื้นฐาน พร้อมพาทำโจทย์ตั้งแต่ระดับซ้อมมือ – ข้อสอบแข่งขัน รับรองว่าใครพื้นฐานไม่ยังแม่นก็เรียนได้สบาย ๆ สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก เลยย

บทความ แนะนำ

บทความ แนะนำ

สรุปเนื้อหาคณิตม.3 เรื่องการแยกตัวประกอบของพหุนามที่มีดีกรีสูงกว่าสอง
สรุป แยกตัวประกอบพหุนามที่มีดีกรีสูงกว่าสอง ม.3 พร้อมโจทย์+เฉลย
สรุปเนื้อหาคณิตม.3 อสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว
สรุป อสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว ม.3 พร้อมแจกโจทย์และเฉลย
สรุปเนื้อหาคณิตม.3 เรื่องสมการกำลังสองตัวแปรเดียว
สรุป สมการกำลังสองตัวแปรเดียว ม.3 พร้อมแจกโจทย์ฟรี !!
สรุปเนื้อหาคณิต ม.3 เรื่อง สถิติ (แผนภาพกล่อง)
สถิติ ม.3 สรุปเนื้อหาคณิตม.ต้นหลักสูตรใหม่ พร้อมแจกโจทย์ให้ลองทำ !
สรุปเนื้อหาคณิตศาสตร์ ม.3 เรื่อง พาราโบลา (กราฟฟังก์ชันกำลังสอง)
สรุป พาราโบลา (ฟังก์ชันกำลังสอง) ม.3 พร้อมแจกสูตรและโจทย์ฟรี
สรุปเนื้อหาคณิตม.3 เรื่องวงกลม
สรุป วงกลม ม.3 ทฤษฎีบทวงกลม พร้อมแจกแบบฝึกหัดฟรี !
สรุปเนื้อตรีโกณมิติ ม.3 พร้อมโจทย์และวิธีการทำ
ตรีโกณมิติ ม.3 สรุปเนื้อหาพร้อมโจทย์แบบจัดเต็ม จบในที่เดียว !

สำหรับน้อง ๆ ที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ 

Line : @smartmathpronews  รวมถึงข่าวสารต่าง ๆ อัปเดตอย่างเรียลไทม์

FB : Pan SmartMathPro ติวคณิต By พี่ปั้น 

IG : pan_smartmathpro

Twitter : @PanSmartMathPro 

Tiktok : @pan_smartmathpro

Share