สาขาการตลาด เรียนอะไรบ้าง ? ต้องเก่งวิชาอะไร ? สรุปมาให้แล้ว !

สาขาการตลาด เรียนเกี่ยวกับอะไร

การตลาด (Marketing) ก็เป็นอีกหนึ่งสาขาวิชาที่น้อง ๆ ถามกันเข้ามาเยอะมากว่า สาขาการตลาด เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง เรียนยากไหม จบมาทำงานอะไรได้บ้าง วันนี้พี่ ๆ ก็เลยจะพาทุกคนไปทำความรู้จักสาขาวิชาการตลาดว่าสาขานี้เรียนอะไร มีที่ไหนบ้าง พร้อมบทสัมภาษณ์สุดพิเศษจาก  “พี่พลอย” รุ่นพี่การตลาดคนเก่ง ที่จะมาแชร์ประสบการณ์ตั้งแต่เริ่มต้นเตรียมตัวสอบเข้า จนถึงชีวิตการเรียนในรั้วมหาวิทยาลัย ทั้ง 4 ปี ถ้าน้อง ๆ พร้อมแล้ว ก็ไปดูกันได้เลยค่ะ ^_^

สาขาการตลาด เรียนเกี่ยวกับอะไร ?

การเเรียนสาขาการตลาด คือ การเรียนเกี่ยวกับการคิดและสังเกตพฤติกรรมของลูกค้าว่ากำลังสนใจอะไร มีเทรนด์อะไรใหม่ ๆ เกิดขึ้น รวมถึงดูว่าคู่แข่งของเราทำอะไรบ้าง จะได้นำไปปรับใช้และพัฒนาสินค้า / บริการธุรกิจของเราให้ดียิ่งขึ้น สรุปสั้น ๆ คือเป็นการเรียนเพื่อหาความต้องการของลูกค้าเพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการให้ตอบโจทย์มากที่สุดนั่นเอง !!

สาขาการตลาด เรียนอะไรบ้าง ?

สาขาการตลาด ปี 1 : ในปีแรกนี้จะเน้นเรียนที่วิชาพื้นฐานก่อน ทั้งวิชาพื้นฐานของมหาลัยฯ เช่น สังคม, ภาษาไทย, ภาษาอังกฤษ และวิชาพื้นฐานของคณะ เช่น บัญชี หลักการตลาด เศรษฐศาสตร์ เป็นต้น
สาขาการตลาด ปี 2 : น้อง ๆ จะเริ่มได้เรียนวิชาที่เป็นของสาขามากขึ้น เช่น วิชาศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค, การสื่อสารทางการตลาด แต่ก็อาจจะมีวิชาของมหาลัยฯ ด้วยขึ้นอยู่กับหลักสูตรของแต่ละสถาบัน
สาขาการตลาด ปี 3 : เรียนเจาะลึกวิชาของสาขาการตลาดมากขึ้น เช่น กลยุทธ์การตั้งราคา, การตลาดออนไลน์,
การจัดการช่องทางการตลาด, การตลาดระหว่างประเทศ เป็นต้น
สาขาการตลาด ปี 4 : ปีสุดท้ายจะเน้นเรียนเกี่ยวกับการปรับใช้ในชีวิตจริง เช่น การวิจัยทางการตลาด และน้องๆ อาจได้ไปฝึกงานในบริษัทต่างๆ หรือได้ทำวิจัยเกี่ยวกับการตลาดด้วยน้า

สาขาการตลาด มีที่ไหนบ้าง ? 

สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่ยังไม่รู้ว่าจะเรียนสาขาการตลาดที่ไหนดี สามารถลองดูตัวอย่างรายชื่อมหาลัยฯ ด้านล่างนี้ได้เลย เผื่อว่าจะช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น !! ซึ่งแต่ละที่ก็ค่าเทอมแตกต่างกันไป ไม่ได้เท่ากันทั้งหมด น้อง ๆ สามารถเช็กค่าเทอมของคณะจากเว็บไซต์มหาลัยฯ ได้เลยยย

สาขาการตลาด ใช้คะแนนอะไรบ้างในแต่ละรอบ ?

สาขาการตลาดจะอยู่ในคณะบริหารธุรกิจ ซึ่งคณะนี้ก็จะเปิดรับทั้ง 4 รอบในระบบ TCAS เลยย แต่จะมีเกณฑ์การรับที่
แตกต่างกัน ใครที่ยังไม่แน่ใจว่าจะเข้ารอบไหนดี หรือไม่รู้ว่ารอบที่คิดไว้จะเหมาะกับตัวเองมั้ย สามารถเช็กตามด้านล่างนี้
ได้เลยน้า พี่สรุปมาให้น้อง ๆ ทุกคน

รอบ 1 Portfolio

รอบนี้จะเปิดรับเป็นโครงการต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับมหาลัยฯ เช่น โครงการเด็กดีมีที่เรียน, โครงการรับนักกีฬาดีเด่น โดยที่แต่ละโครงกาจะกำหนดเกณฑ์ไม่เหมือนกัน เช่น เกรดเฉลี่ย หรือคุณสมบัติอื่น ๆ  แนะนำให้ทุกคนดูรายละเอียดของโครงการที่รับสมัครดี ๆ น้า ว่าต้องยื่นคะแนนสอบอะไรบ้าง และต้องทำ Portfolio ประมาณไหน ทำกี่หน้า และต้องใส่เอกสารอะไรเพิ่มเติมหรือเปล่า นอกจากผลงานกิจกรรมของน้อง ๆ

รอบ 2 Quota

รอบ 2 จะคล้าย ๆ กับรอบ 1 เลย คือ เปิดรับเป็นโครงการต่าง ๆ เช่น โควตานักเรียนในพื้นที่ โควตานักเรียนในเครือโรงเรียนสาธิต แต่อาจจะดูจากเกณฑ์คะแนนอื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น GPAX, TGAT TPAT, A-Level, หรือข้อสอบเฉพาะของมหาลัยฯ นั้น สามารถดูรายละเอียดการรับสมัครในรอบโควตานี้ในเว็บไซต์ของมหาลัยฯ ที่สนใจได้เลย

รอบ 3 Admission

รอบที่ 3 จะมีเกณฑ์การรับที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่มหาลัยฯ บางที่อาจใช้ TGAT อย่างเดียว แต่บางที่อาจจะมีคะแนนจาก GPAX และ A-Level คณิต 1, คณิต 2, ภาษาไทย, ภาษาอังกฤษ ด้วย น้อง ๆ สามารถเช็กเกณฑ์การรับสมัครของ
มหาลัยฯ ที่ตัวเองสนใจได้ในเว็บ mytcas เลยย

รอบ 4 Direct Admission

รอบนี้เป็นรอบสุดท้ายแล้วของระบบ TCAS เหมาะสำหรับคนทีี่สอบติดรอบอื่น ๆ แล้ว แต่อยากจะยังไม่ถูกใจ หรือน้อง ๆ ที่ยังไม่มีที่เรียน ที่สำคัญรอบนี้จะเปิดรับน้อยหน่อยน้า และไม่ได้เปิดรับทุกมหาลัยฯ ด้วย แนะนำว่าใครจะยื่นรอบนี้ให้รอติดตามประกาศจากทางมหาลัยฯ เลยว่าเปิดรับสาขาการตลาดเพิ่มไหม และรับกี่ที่ จะได้ไม่พลาดกันน้า

พอเห็นเกณฑ์คะแนนที่ใช้ในแต่ละรอบ อาจจะทำให้น้อง ๆ หลายคนกังวล ไม่แน่ใจว่าจะอ่านหนังสือแบบครบทุกวิชาได้ทันหรือเปล่า แล้วควรจะต้องฝึกทำโจทย์ด้วยมั้ย ต้องหาโจทย์จากไหนมาฝึกทำ ถ้าใครกำลังคิดแบบนั้นกันอยู่ล่ะก็ หายห่วงได้เลยย เพราะพี่มีคอร์สมากมายสำหรับ Dek67 ที่อยากลดเวลาอ่านหนังสือ ติวเข้มพร้อมเทคนิคทำข้อสอบ และ
ตะลุยโจทย์อีกมากมาย สำหรับน้อง ๆ ที่สนใจ สามารถ คลิก ไปดูรายละเอียดกันได้เลยย

การตลาด จบมาทำงานอะไรได้บ้าง หางานยากไหม ?

การตลาดเรียกได้ว่า เป็นสาขาที่ค่อนข้าง mass และเป็นที่นิยมประมาณหนึ่งเลย เพราะน้อง ๆ สามารถใช้วิชาการตลาดกับทุกธุรกิจได้เลยย แต่พอมัน mass มาก ๆ อยากแนะนำทุกคนที่กำลังอ่านอยู่ว่าควรจะต้องสร้างและค้นหาจุดเด่นใน
ตัวเองเพิ่มเติม ลองเจาะลึก เรียนรู้กับมันให้มากขึ้น จะได้เพิ่มโอกาสในการหางานให้ง่ายขึ้นด้วย

แต่เรียนการตลาดก็ไม่ได้แปลว่าจะต้องเป็นนักการตลาดอย่างเดียวน้า ยังมีอีกหลายอาชีพที่คนจบสาขาการตลาดสามารถทำได้อีกเยอะเลยย พี่ขอยกตัวอย่างมาให้ตามนี้น้า

  • นักวิจัยการตลาด
  • นักการตลาดออนไลน์
  • ที่ปรึกษาด้านการตลาด
  • นักประชาสัมพันธ์
  • นักโฆษณา
  • เจ้าของธุรกิจ
  • พนักงานฝ่ายบุคคล
  • ผู้จัดการฝ่ายขาย
  • พนักงานธนาคาร

รีวิว สาขาการตลาด จากรุ่นพี่ !

เริ่มต้นค้นหาตัวเองเจอได้ยังไง ?

ตอนนั้นพี่รู้แค่ว่า อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เหมือนเป็นเป้าหมายหนึ่งของชีวิตเลย พี่ก็เลยลองดูว่า คณะไหนที่
ตอบโจทย์กับตัวเองมากที่สุด หรือใกล้เคียงพอที่จะสามารถประยุกต์ไปสู่การมีธุรกิจเป็นของตัวเองได้ พอตัด ๆ ตัวเลือกก็เหลือแค่ คณะบริหารกับคณะเศรษฐศาสตร์ ที่คิดว่าเข้ากับความฝันในการทำธุรกิจส่วนตัวมากที่สุด
แล้วตอนนั้นพี่ก็ได้บังเอิญมาเจอกับพี่ปั้น SmartMathPro ก็เลยถามพี่ปั้นว่า “พลอยอยากเรียนอะไรก็ได้ที่มันเกี่ยวกับการทำธุรกิจ พลอยควรเรียนอะไรดี” พี่ปั้นเลยแนะนำมาว่า “ก็ต้องเอกการตลาดนี่แหละที่ตอบโจทย์ได้”
หลังจากวันนั้นพี่ปั้นเหมือนจุดประกาย ให้พี่เริ่มสนใจในเอกการตลาด พี่ก็ลองไปดูว่า การตลาดเรียนเกี่ยวกับอะไรแบบละเอียดยิบ สุดท้ายพี่ก็ปักธงแล้วก็ไม่เคยเปลี่ยนใจไปจากการตลาดอีกเลย
ถ้าพี่ปั้นได้มาอ่านบทความนี้ ก็อยากบอกว่า “ ขอบคุณมาก ๆ เลยนะคะที่วันนั้น พี่ปั้นได้แนะนำพลอย ทำให้พลอยรู้สึกว่า นี่แหละ การตลาดคือสิ่งที่เราตามหา คือเส้นทางการที่ใช่ และเป็นสายงานที่พลอยอยากทำจริง ๆ จนถึงทุกวันนี้เลยค่ะ ”

เตรียมตัวสอบเข้าการตลาดยังไง มีเทคนิคอะไรบ้าง ?

ต้องขอเล่าย้อนกลับไปคือ ตอนสมัยที่พี่เรียนม.6 การสอบเข้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ตอนนั้น จะเป็นระบบการสอบที่เรียกว่า SMART-I
ทริคสำคัญของพี่คือ การฝึกทำโจทย์ ฝึกทำข้อสอบจริง เรามองว่าการฝึกฝนจะทำให้เราได้เอาเนื้อหา ข้อมูลทุกอย่างที่เรามี ที่เราเข้าใจมาประยุกต์ใช้ทั้งหมด ถ้าเราเข้าใจเนื้อหาจริง ๆ เราจะสามารถทำโจทย์ได้ สำหรับพี่ สิ่งนี้แหละที่จะเป็นตัวทดสอบเราได้ดีที่สุดว่า เราพร้อมก่อนลงสนามจริงมากน้อยแค่ไหน และทริคในการเก็บเนื้อหาของพี่คือ การทำ
ความเข้าใจ ส่วนตัวมองว่า ถ้าอ่านจนเข้าใจในเนื้อหา เราก็จะสามารถจดจำมันได้โดยไม่ต้องมาท่องจำเยอะ และยังจำได้นานยิ่งขึ้นด้วย
พี่แนะนำว่า เลข ควรเก็บในส่วนของเนื้อหาให้ครบ เพราะถ้าเราเก็บครบแล้ว เราจะได้มีเวลาในการทบทวนหรือเก็บในจุดที่ไม่แม่นได้มากขึ้น ส่วนของอังกฤษ อาจจะต้องเน้นที่การทำ error และเก็บ passage ต่าง ๆ

รับมือกับความเครียด กดดัน ช่วงสอบยังไง ?

พี่มองว่า ถ้าเรามีการวางแผนการอ่านหนังสือไม่ดี ทุกอย่างมันจะพังแบบโดมิโนเลย ส่วนตัวพี่เลยจะเน้นที่การวางแผนการอ่านหนังสือเป็นหลักเลย เพราะทุนเดิมพี่เป็นคนชอบวางแผนต่าง ๆ อยู่แล้ว เลยรู้สึกว่าการจัดวางตารางอ่านหนังสือให้ดี การให้เวลาในการอ่านหนังสือกับตัวเองเยอะ ๆ มันเป็นพื้นฐานสำคัญที่จะทำให้แผนการเตรียมตัวสอบของเรา
ประสบความสำเร็จเลยนะ
น้อง ๆ ลองนำไปปรับใช้กับตัวเองดูนะคะ ถ้าเราลองวางแผนแล้ว แต่เกิดไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ให้เราบอกกับตัวเองว่า
ไม่เป็นไร สู้ต่อไป อย่ากดดันตัวเองมากจนเกินไป ต้องหาเวลาให้ตัวเองได้พักผ่อนด้วยนะคะ แค่น้อง ๆ พยายามทำให้เต็มที่ ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร เราก็จะไม่เสียดาย เพราะได้ทำเต็มที่ที่สุดแล้วเนอะ

Q&A เกี่ยวกับสาขาการตลาด

บริหาร กับ การตลาด ต่างกันมากไหม ?

ต้องบอกเลยว่าเป็นคำถามยอดฮิตเลยสมัยที่พี่เรียนม.ปลายเลย รู้สึกเลยว่าตอนนี้แก่แล้ว >_< หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่า คณะบริหารธุรกิจ การตลาด หรือว่าคณะเศรษฐศาสตร์ ต่างกันหรือเปล่า แตกต่างกันอย่างไร

จริงๆ ต้องบอกว่า อย่างในกรณีของมหาวิทยาลัยที่พี่เรียน การตลาดเป็นส่วนหนึ่งของคณะบริหาร
เพราะคณะบริหารธุรกิจจะแบ่งเป็นหลายแขนงมากเลย เช่น การตลาด HR เป็นต้น ซึ่งจะเห็นได้ว่าการตลาดก็คือแขนงหนึ่งในคณะบริหารธุรกิจนั่นเอง

ถ้าน้องๆ สนใจในสาขาการตลาด อาจจะต้องลองศึกษาดูอีกทีว่า แต่ละมหาวิทยาลัยเขามีการตั้งชื่อว่าคณะ/สาขาวิชาว่าอะไร เพราะแต่ละมหาวิทยาลัยก็จะตั้งชื่อแตกต่างกันไป บางที่อาจจะแยกสาขาการตลาดออกมาอีกทีก็ได้นะคะ

จุดเด่นของการตลาด ?

เรื่องของธุรกิจ เนื่องจากการตลาดเป็นพื้นฐานของธุรกิจเป็นหลัก

ถ้าน้องๆ คนที่ไหนที่ชื่นชอบในการทำธุรกิจ หรืออยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง จากประสบการณ์ตรงที่พี่จบมา การตลาดนี่แหละตอบโจทย์การทำธุรกิจมากที่สุดเลย

การตลาดสามารถประยุกต์ใช้ได้

เพราะไม่ว่าเราจะเรียนการตลาดแบบไหนมาก็ตาม สุดท้ายแล้วเราสามารถนำความรู้ในด้านการตลาดที่เรียนมาไปประยุกต์ใช้ต่อได้กับทุกธุรกิจเลย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสินค้าหรือบริการ ไม่ว่าจะเป็นช่องทางออนไลน์หรือออฟไลน์ก็ตาม ใช้ได้หมดเลยค่ะ

เรียนการตลาดทำให้เป็นคนรอบรู้ ต้องอินเทรนด์อยู่เสมอ

เนื่องจากการตลาด ไม่มีสิ่งตายตัวมากำหนดว่า การตลาดต้องเป็นแบบนี้ ๆ นะ เพราะฉะนั้นการตลาดต้องเท่าทันข่าวสารของโลกด้วย ทุกอย่างจะมีอัปเดตตลอดเวลา ยกตัวอย่างเช่น เมื่อก่อนการชำระเงินจะมีแค่แบบเงินสดเท่านั้น พอมีโควิดเข้ามา ทุกร้านค้าจะต้องเริ่มปรับตัวหันมาใช้ QR Code ในการชำระเงินออนไลน์มากขึ้น

สาขาการตลาด เรียนยากไหม ?

พี่ว่ายากหรือง่ายขึ้นอยู่กับแต่ละตัวบุคคลมากกว่า แต่ละคนมีความถนัดและความชื่นชอบในแบบของตัวเอง พี่มองว่า
การตลาดเป็นการเรียนเกี่ยวกับ logic ในที่นี้หมายถึง เน้นที่การมีเหตุมีผล สมมติว่าเราอยากจะทำสิ่งนี้ ก็จะก่อให้เกิด
สิ่งนี้ อะไรประมาณนี้ เลยคิดว่าถ้าน้อง ๆ คนไหนที่เป็นคนที่บุคลิกพื้นฐานเป็นคนที่ชอบการคิดแบบมีตรรกะ พี่คิดว่า
สาขาการตลาดน่าจะไม่ยากจนเกินไป

เรียนการตลาด ต้องเก่งวิชาอะไรเป็นพิเศษไหม ?

พี่ขออิงจากประสบการณ์ตัวเองที่ผ่านมาแล้วกันเนอะ พี่มองว่าไม่จำเป็นต้องเก่งเลข สังคม อังกฤษ ชีวะ หรืออะไรเป็นพิเศษขนาดนั้น อย่างที่บอกตั้งแต่ต้นว่า การตลาด เป็นเรื่องของการคิดอย่างเป็นเหตุเป็นผลมากกว่า เพราะฉะนั้นถ้า
น้อง ๆ มี Logic ที่ดี เราคิดว่าใคร ๆ ก็สามารถมาเรียนที่คณะนี้ได้
เพราะฉะนั้นถ้าเข้าไปเรียนแล้ว การเรียนวิชาต่าง ๆ ในสมัยมัธยมปลายก็ถือเป็นพื้นฐานให้เราไปประยุกต์ใช้ต่อกับวิชาในมหาลัยฯ ต่อไปนั่นเอง เช่น เราเรียนเลขเพื่อที่ว่าจะได้เป็นพื้นฐานในการเรียนสถิติ และภาษาอังกฤษก็มีเรียนในมหาลัยฯเหมือนกันนะ อย่างของพี่ พี่เรียน 2 ตัว แต่ไม่ได้เน้นลงลึกอะไรมากมาย เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลนะคะ

มีอะไรอยากฝากถึงน้องๆ ที่กำลังสนใจการตลาดบ้าง ?

สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่กำลังลังเลว่า การตลาดจะดีสำหรับเราไหม จะใช่สำหรับเราหรือเปล่า พี่อยากให้น้อง ๆ ค้นหาตัวเองให้เจอก่อนนะคะ ลองไปศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมดู ถ้ามั่นใจแล้ว ก็เดินหน้าสู้กับมันให้เต็มที่ไปเลย เป้าหมายมีไว้พุ่งชนให้สุด >_< การที่เราเข้าไปในรั้วมหาวิทยาลัยเหมือนเป็นอีก step หนึ่งของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการได้เจอสังคมใหม่เจอโลกใหม่ เจอเพื่อนใหม่ พี่ก็ขอเป็นกำลังใจให้น้อง ๆ ทุกคนผ่านช่วงเวลานี้ไปได้อย่างสวยงาม
แต่ถ้าน้อง ๆ คนไหนที่ยังไม่มั่นใจ เข้าไปแล้วลองเรียนดู แล้วรู้สึกว่าไม่ใช่ตัวเราจริง ๆ แล้วอาจจะซิ่วหรืออะไรก็ตาม พี่ก็
มองว่า ถ้ามันไม่ใช่ ก็ไม่สายที่น้องจะเลือกเส้นทางใหม่ที่ใช่สำหรับตัวน้องเองนะคะ ส่วนใครที่สนใจคณะนี้หรือไม่ว่า
คณะไหนก็ตาม พี่ก็ขอให้สมหวังตามเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ สู้ ๆ นะคะ

การตลาดเป็นอีกสาขาหนึ่งที่น่าสนใจเลยย เพราะน้อง ๆ สามารถ เอาไปต่อยอดและปรับใช้กับวิชาอื่น ๆ ได้อีกมากมาย ถ้าใครอ่านข้อมูลเกี่ยวกับสาขาการตลาดในบทความนี้จบแล้ว และสนใจสาขานี้ขึ้นมาก็ลองไปหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสาขานี้ดูน้า อาจจะเริ่มต้นจากการดูหลักสูตรก่อนก็ได้ว่าน้อง ๆ ชอบมั้ยย แต่ถ้าใครยังไม่แน่ใจก็ไม่เป็น ไร รอติดตามบทความแนะนำเกี่ยวกับคณะและอาชีพจากพี่ได้เลย เดี๋ยวจะเอาคณะน่าสนใจ ๆ มาฝากทุกคนอีกแน่นอนน

ดูคลิป รีวิวสาขาการตลาด

ดูคลิปรีวิวการเรียนของคณะอื่นๆ ได้ที่ YouTube : SmartMathPro

คอร์สเรียน แนะนำ

บทความ แนะนำ

สำหรับน้อง ๆ ที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ Line : @smartmathpronews

รวมถึงข่าวสารต่าง ๆ อัปเดตอย่างเรียลไทม์

FB : Pan SmartMathPro ติวคณิต By พี่ปั้น 

IG : pan_smartmathpro

Twitter : @PanSmartMathPro 

Tiktok : @pan_smartmathpro

Share