คณะนิติศาสตร์เรียนเกี่ยวกับอะไร ? จบแล้วทำงานอะไรได้บ้าง ? รีวิวจากรุ่นพี่คณะนิติศาสตร์ตัวจริง !

รีวิวคณะนิติศาสตร์โดยรุ่นพี่

กลับมาอีกครั้งสำหรับรายการ “คณะไหนยังไงเล่า” เรียกว่าครั้งนี้กลับมาตามคำเรียกร้องของหลายๆ คน ดังนั้นพี่ๆ ทีมงาน SMP ขอต้อนรับการกลับมาด้วย “คณะนิติศาสตร์” เพราะเป็นคณะที่หลายๆ คนอยากรู้เกี่ยวกับการเรียนของคณะนี้ว่าเรียนหนักจริงมั้ย ? และมีการใช้ชีวิตในมหาลัยฯ ยังไงกันบ้าง ?

ซึ่งวันนี้พี่แพร รุ่นพี่จากคณะนิติศาสตร์ มธ. จะมาเล่าเกี่ยวกับการเรียนของคณะนี้ พร้อมแชร์เทคนิคเตรียมตัวสอบ บอกเลยว่าใครที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่ ได้ข้อมูลไปแบบจัดเต็มแน่นอน !!

สำหรับพาร์ทแรกนี้ จะเป็นพาร์ทที่พี่แพรเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการตัดสินใจเลือกเรียนคณะนิติศาสตร์ พร้อมบอกเทคนิคการค้นหาตัวเอง การเตรียมตัวอ่านหนังสือสอบ และถ้าใครกำลังอยู่ในช่วงหมดไฟในการอ่านหนังสือ พี่แพรก็มีแนะนำวิธีแก้มาให้น้องๆ ด้วยเช่นกัน

สวัสดีค่ะน้องๆ ทุกคน พี่ชื่อแพร เป็น Dek64 จบมาจากสายศิลป์ – คำนวณ ปัจจุบันกำลังเรียน
คณะนิติศาสตร์ มธ. ชั้นปีที่ 2 และเป็นพิธีกรแห่งคณะนิติศาสตร์ คณะกรรมการนักศึกษาฝ่ายกิจกรรมและพัฒนานักศึกษาคณะนิติศาสตร์ และตัวแทนโต้วาทีจาก ชุมนุม ปาฐกถาและโต้วาทีแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ด้วยค่า

มีวิธีค้นหาตัวเองยังไงบ้าง ?

เริ่มสำรวจตัวเองว่าแพรสนใจวิชาไหนเป็นพิเศษตอนเรียนที่โรงเรียน จากนั้นก็ได้มีการเข้าค่ายต่างๆ ด้วย รวมถึงคุณพ่อทำงานสายนี้ เลยทำให้มีโอกาสได้เห็นหลายๆ มุมเกี่ยวกับนิติศาสตร์และมีความสนใจมาตั้งแต่เด็กๆ อยู่แล้ว ที่สำคัญคือแพรชอบเรียนเกี่ยวกับสิ่งที่มีเหตุผลอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง เพราะตอนที่อยู่ ม.ปลาย แพรมักจะเห็นข่าวการเมืองอยู่เสมอ แล้วจะเกิดคำถามถึงสาเหตุของสิ่งนั้น ทำไมผู้พิพากษาตัดสินแบบนั้น ทำไมอัยการพูดถึงสิ่งนี้

แล้วทำไมถึงเลือกเป็นคณะนิติศาสตร์ มธ. ?

หลังจากรู้แล้วว่าตัวเองอยากเรียนคณะนิติศาสตร์ ก็ได้มีการคุยกับรุ่นพี่และอาจารย์หลายๆ คนเกี่ยวกับคณะนี้ ซึ่งก็ได้คำแนะนำมาว่าถ้าอยากเรียนคณะนิติศาสตร์ ให้ลองสมัครของมหาลัยฯ นี้ดู รวมถึงเวลาที่ไปซื้อหนังสือ คนเขียนหนังสือส่วนใหญ่ก็จบจากมหาลัยฯ นี้ทั้งนั้นเลย

นอกเหนือจากคณะนิติศาสตร์แล้ว ยังมีคณะอื่นๆ ไว้เป็นตัวเลือกอีกมั้ย ?

ตอนแรกรู้สึกว่าอยากเข้าคณะรัฐศาสตร์เหมือนกันค่ะ แต่แพรรู้สึกว่าชอบสายงานของทางคณะนิติศาสตร์มากกว่า ก็เลยตัดสินใจเลือกแค่คณะนิติศาสตร์ที่ยื่นสอบโดยใช้เกณฑ์วิชาเฉพาะ + GAT, วิชา PAT1 คณิตศาสตร์ และ PAT7.1 ภาษาฝรั่งเศส (พี่แพรเป็น Dek64 เลยเป็นเกณฑ์แบบนี้น้าา อาจจะต่างจากของน้องๆ ในรุ่นปัจจุบัน)

เตรียมสอบหลายวิชาแบบนี้ อยากให้แชร์เทคนิคอ่านหนังสือให้น้องๆ หน่อย

จริงๆ แล้วแพรเริ่มเตรียมสอบเข้าตั้งแต่ตอนม.5 เทอม 1 เลยค่ะ แต่เตรียมตัวแค่วิชาเฉพาะกับ GAT เท่านั้น ก็จะเลือกเรียนพิเศษ 2 วิชานี้ ส่วนวิชาอื่นๆ ก็เลือกที่จะอ่านเองมากกว่า แต่ช่วงม.6 ก็ตัดสินใจที่จะเตรียมสอบวิชาคณิตศาสตร์และภาษาฝรั่งเศสเพิ่มเติม เพราะรู้สึกว่าอยากจะมีตัวเลือกเพิ่มขึ้น 

โดยวิชาคณิตศาสตร์ก็เริ่มจากเรียนคลิปติวฟรีของพี่ปั้นค่ะ เน้นเฉพาะบทที่สำคัญและออกสอบเยอะๆ ก็จะเรียนบทนั้น + ทำโจทย์วนไปซ้ำๆ แต่ถ้าบทไหนที่คิดว่ามันยากเกินไป อาจจะแบ่งเวลาให้กับบทนี้น้อยลง แล้วไปโฟกัสบทที่มั่นใจว่าทำได้มากกว่า  

ส่วนภาษาฝรั่งเศส จะเน้นท่องศัพท์และทำข้อสอบเก่าเป็นหลัก ไม่ได้โฟกัสที่ Grammar ขนาดนั้น เพราะสำหรับแพรแล้ว การที่รู้คำศัพท์และทำข้อสอบเก่าไปเรื่อยๆ จะเห็นแพทเทิร์นของข้อสอบ และจับคู่คำศัพท์ได้ ว่าถ้ามีคำศัพท์แบบนี้ ควรจะตอบยังไงบ้าง 

แต่การเรียนที่โรงเรียน แพรก็ไม่ได้ทิ้งไปเลยน้าา แต่แพรจะแบ่งเวลาค่อนข้างชัด ถ้าตอนอยู่ที่โรงเรียนก็จะตั้งใจเรียนหนังสือในห้อง ตอนเที่ยงก็อ่านหนังสือ + ทำโจทย์ + ทำการบ้านของที่โรงเรียนให้เสร็จ หลังจากเลิกเรียนแล้ว แพรก็จะโฟกัสกับการเตรียมสอบเข้ามหาลัยฯ อย่างเดียวเลย 

แล้วเรียนหนักแบบนี้ มีหมดไฟบ้างไหม ?

แพรหมดไฟบ่อยมาก โดยเฉพาะช่วงม.6 คือหมดไฟไปเกือบเดือนเลย ตอนนั้นแทบไม่ได้ทำอะไรเลย จนรู้สึกว่าต้องไปคุยกับคุณหมอแล้ว หลังจากที่ได้คุยกับคุณหมอ แพรก็รู้สึกดีขึ้น และก็อยากแนะนำน้องๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงเตรียมตัวอ่านหนังสืออย่างหนักแล้วเครียด ให้ลองคุยกับคุณหมอดูน้า แพรไม่อยากให้มองว่าการคุยกับคุณหมอเป็นสิ่งน่ากลัว เพราะแพรคิดว่ามันช่วยให้ดีขึ้นได้ในระดับนึงเลย 

*จำนวนครั้งและเวลาในการรักษาขึ้นอยู่กับแต่ละคนด้วยน้า

Section 2 : คณะนิติศาสตร์

เป็นยังไงกันบ้างคะ > < สำหรับพาร์ทของการเตรียมตัวสอบเข้าของพี่แพร เรียกได้ว่าพี่แพรให้ข้อมูลกับน้องๆ แบบจัดเต็มจริงๆ ทีนี้มาคุยกันเกี่ยวกับคณะนิติศาสตร์กันบ้างดีกว่า ว่าคณะนี้เรียนเกี่ยวกับอะไร ? แล้วพี่แพรชื่นชอบอะไรเกี่ยวกับคณะนี้บ้าง ?

คณะนิติศาสตร์เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง ? มีสาขาย่อยของคณะไหม ?

อย่างที่ทุกคนรู้ว่ากันว่าคณะนิติศาสตร์จะเรียนเกี่ยวกับกฎหมาย ซึ่งจะเรียนเจาะลึกทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ สำหรับในระดับปริญญาตรีของมธ.จะแบ่งออกเป็น 2 หลักสูตรคือหลักสูตรอินเตอร์ (LL.B.) และหลักสูตรภาคไทย แต่จะมีทั้งหมด 3 ศูนย์คือศูนย์ท่าพระจันทร์(หลักสูตรอินเตอร์), ศูนย์รังสิต(หลักสูตรภาคไทย) และศูนย์ลำปาง(หลักสูตรภาคไทย) ใช้เวลาในการเรียนทั้งหมด 4 ปี ไม่มีสาขาเฉพาะ แต่ถ้าชอบหรือสนใจกฏหมายไหนเป็นพิเศษ ก็สามารถไปลงเรียนเป็นวิชาเลือกได้

ตัวอย่างวิชาเลือก

  1. กฎหมายเกี่ยวกับสัญญาพาณิชย์ เรียนเกี่ยวกับการทำสัญญา เช่น ผู้ทำสัญญา รูปแบบของการทำสัญญา ขั้นตอนการทำสัญญา และถ้ามีการทำผิดสัญญา ใครจะต้องเป็นคนรับผิดชอบ
  2. กฎหมายรัฐธรรมนูญ เป็นวิชาที่ชอบมากเพราะเป็น 1 ในสาเหตุที่ทำให้แพรอยากเข้ามาเรียนที่นี่ เพราะแพรชอบตั้งคำถามตอนดูข่าวว่าทำไมมีการสั่งฟ้องแบบนี้ หรือทำไมอัยการทำแบบนั้น แต่พอแพรได้เข้ามาเรียนตรงนี้ทำให้รู้เลยว่ามันมีกฎหมายอธิบายไว้เป็นข้อๆ ทำให้เข้าใจได้มากขึ้น

ซึ่งการเรียนคณะนิติศาสตร์นี้ ไม่ได้ทำให้เห็นแค่มุมมองของนักกฎหมายเพียงอย่างเดียว แต่พยายามจะให้เห็นในมุมมองอื่นๆ ด้วย เช่น เรื่องของกฎหมายครอบครัว ไม่ได้มีแค่เรื่องการแจ้งเกิด การตายหรือทรัพย์สินพ่อแม่ลูกเท่านั้น แต่จะได้เรียนถึงมุมมองของกฎหมาย มุมมองของคนในครอบครัว มุมมองของนักจิตวิทยา หรือแม้กระทั่งมุมมองของนักครอบครัวด้วย 

แล้วก่อนเข้าเรียน และ หลังจากที่ได้เข้ามาเรียนคณะนี้แล้ว มีอะไรแตกต่างจากที่คิดไว้บ้างมั้ย ?

ก่อนแพรเข้ามาเรียน แพรคิดว่าคณะนี้จะต้องเรียนหนักแน่นอน แพรจะกลายเป็นหนอนหนังสือและอ่านหนังสือตลอด แต่พอเข้ามาเรียนจริงๆ คณะนี้เรียนสบายมากๆ เพราะคณะนี้ค่อนข้างให้อิสระในการเรียน ไม่ต้องใส่ชุดนิสิตมาเรียน ไม่จำเป็นต้องเข้าเรียนก็ได้ เพราะไม่มีคะแนนเช็กชื่อ ไม่มีคะแนนงาน ไม่มีคะแนนตอบคำถาม หลังจากเลิกเรียน แพรก็จะมาเจอเพื่อนทุกวัน รู้สึกมีความสุขมากๆ

ช่วงเรียนค่อนข้างสบาย แล้วตอนสอบเป็นยังไง ?

สอบยากมากกกกก เพราะว่าเป็นข้อเขียนทั้งหมด ไม่มีข้อกาเลย ในระหว่างที่ทำข้อสอบภายใน 3 ชั่วโมง ก็จะรู้เลยว่าตัวเองจะสอบตกหรือสอบผ่าน แต่สำหรับแพรแล้ว ถ้าเปรียบเทียบกับกับความอิสระในการเรียนต่างๆ มันก็โอเคนะ เพราะส่วนหนึ่งก็ต้องมาจากการแบ่งเวลาของตัวเองด้วย

ซึ่งจริงๆ แล้ว เด็กนิติศาสตร์ก็จะเข้าเดือนกันตลอด สำหรับแพรการอ่านหนังสือแบบ one night miracle เป็นเรื่องที่ยากมากก เพราะต้องจำเนื้อหามันค่อนข้างเยอะ ส่วนตัวแพรเองก็จะเข้าเรียนแล้วก็อัดเทปมาฟังซ้ำ เพื่อจะได้รู้ว่าอาจารย์พูดอะไรไปแล้วตัวเราเองตกหล่นตรงไหนหรือเปล่า เพราะสิ่งที่อาจารย์สอน อาจจะออกข้อสอบได้ทั้งหมดเลย ที่สำคัญคือแพรอ่านหนังสือและทบทวนอยู่ตลอด เลยไม่ค่อยมีช่วงที่ต้องฟิตอ่านมากๆ แต่ขอแนะนำเสริมว่าก่อนสอบ ถ้ามีสรุปสักแผ่นก็จะช่วยได้เยอะเลยย

ขอแวะมาแจกคำศัพท์นิดนึงง เผื่อน้องๆ คนไหนอ่านแล้วไม่เข้าใจ

ตอนแนะนำตัว แพรทำกิจกรรมเยอะมาก แบบนี้แบ่งเวลายังไงในเมื่อต้องอ่านหนังสือหนัก ?

ส่วนใหญ่จะจัดเวลาเรียนกับทำกิจกรรมอย่างชัดเจน ถ้าเวลาเรียนก็ต้องเข้าเรียน ถ้าต้องทำกิจกรรมก็จะทำหลังเลิกเรียน แต่ก็จะมีช่วงเวลาที่กิจกรรมชนกับเวลาเรียนบ้าง แพรก็จะฝากเพื่อนอัดเทปหรือจดสรุปวิชานั้นๆ แล้วกลับมาทำสรุปและทบทวนอยู่ตลอด แพรคิดว่าสามารถทำกิจกรรมได้แต่ต้องควบคู่ไปกับการเรียนด้วย

พูดถึงด้านการเรียนกันมาเยอะแล้ว แล้วด้านการทำงานละ ? เรียนคณะนิติศาสตร์แล้วสามารถทำอะไรได้บ้าง ?

หลังจากเรียนจบแล้ว ถ้าใครอยากจะเรียนต่อก็สามารถเรียนต่อป.โทได้ หรือใครที่อยากเป็นผู้พิพากษาหรืออัยการ ก็สามารถไปสอบเนติบัณฑิตก่อน แล้วก็เรียนต่ออีก 1-2 ปี จากนั้นถึงจะไปสอบเป็นผู้พิพากษา/อัยการได้ แต่ถ้าใครที่อยากทำงานเลย ก็ได้เหมือนกัน !! น้องๆ สามารถทำงานเป็นทนายในสาย law firm/in-house (หรือจะไปทำราชการก็ได้นะ) ในช่วงปี 3-4 ทางมหาลัยฯ ก็จะให้ฝึกงานอยู่แล้ว ถ้าลองทำแล้วรู้สึกชอบ ก็สามารทำงานต่อได้เลยยย

แต่ !! ใช่ว่าเรียนคณะนี้แล้วจะทำได้แค่สายกฎหมายอย่างเดียวน้าา คนที่จบจากคณะนิติศาสตร์ก็สามารถทำงานสายอื่นๆ ได้เช่นกัน เช่น สายของทางรัฐศาสตร์ อย่าง สส. หรือจะเบนเข็มไปสายอื่นที่ไม่เกี่ยวกับกฎหมายก็ทำได้ !!

Section 3 : รวมคำถามที่ น้องๆ หลายคนมักสงสัย

มาจนถึงพาร์ทสุดท้ายกันแล้วน้าา พาร์ทนี้จะรวบรวมคำถามที่น้องๆ ถามกันเข้ามามากที่สุดเกี่ยวกับคณะนิติศาสตร์ ซึ่งพี่ๆ ทีม SMP ก็เลือกคำถามเด็ดๆ มาถามพี่แพรโดยเฉพาะ และพี่แพรก็ตอบแบบจัดเต็มมากก > < ไหนมีคำถามอะไรบ้าง ไปดูกัน !!

คณะนิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ สังคมศาสตร์แตกต่างกันยังไงบ้าง ?

แตกต่างกันชัดเจนเลย ถ้านึกถึงกฎหมายก็จะนึกถึงคณะนิติศาสตร์ คณะนี้จะครอบคลุมกฎหมายทุกอย่างที่อยากรู้ ส่วนคณะรัฐศาสตร์จะเรียนเกี่ยวกับการบริหารประเทศ ความเป็นรัฐ การเมืองและการปกครอง เน้นเชิงทฤษฎีเป็นส่วนใหญ่ สุดท้ายคณะสังคมศาสตร์ จะไม่ใช่การบริหารบ้านเมือง หรือกฎหมาย แต่จะเรียนเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และสังคม

ถ้าเรียนไม่เก่ง จะเรียนคณะนิติศาสตร์รอดไหม ?

สำหรับแพรคิดว่า “คนเก่งก็ไม่สู้คนขยัน” เพราะการเรียนคณะนี้ต้องขยันและมีความสม่ำเสมอในการอ่านหนังสือ

คณะนิติศาสตร์เรียนยากจริงไหม ?

ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคนด้วย แพรรู้สึกว่าวิชาที่ไม่ถนัดก็จะทำให้รู้สึกว่ายาก เลยต้องขยันมากขึ้น แต่ถ้าเป็นวิชาที่ชอบหรือถนัด แพรจะรู้สึกว่าสบายเลย !! เพราะตอนเรียนรู้สึกสนุก

คนที่อยากเรียนคณะนี้ต้องถนัดวิชาอะไรเป็นพิเศษไหม ?

ไม่จำเป็นต้องถนัดวิชาไหนเป็นพิเศษ ซึ่งหลายๆ คนคิดว่าถ้าจะเข้าคณะนิติศาสตร์ ต้องถนัดวิชาสังคมแน่เลย แต่ความจริงแล้วแทบจะไม่ต้องเลย ขอแค่น้องๆ รักการอ่านหนังสือ เพราะคณะนี้จะต้องจำและทำความเข้าใจค่อนข้างเยอะ ถ้าน้องๆ เป็นคนที่ไม่ชอบอ่านหนังสือ อาจจะยากนิดนึงง

การเรียนคณะนิติศาสตร์จะต้องความจำดีใช่ไหม ? และจะต้องจำมาตราเยอะมาก ?

การเรียนคณะนิติศาสตร์ไม่ใช่แค่การท่องจำเพียงอย่างเดียว ถึงแม้ว่าการท่องจำจะเป็นส่วนหนึ่งของนิติศาสตร์ก็ตาม แต่สิ่งที่สำคัญอีกอย่าง คือ ความเข้าใจ ถ้าเข้าใจกฎหมายนั้นๆ ต่อให้จำตัวบทไม่ไ้ด้ แต่ก็ยังสามารถทำข้อสอบได้ แต่ถามว่าจำเป็นต้องจำมั้ย ? บางวิชาที่ต้องจำมาตราเยอะก็มี แต่บางวิชา อาจารย์ก็ให้มาตรามาเลย ดังนั้นไม่อยากให้น้องๆ เครียดว่าต้องจำหรือไม่จำ หรือจำเยอะแค่ไหน ถ้าน้องๆ เรียนแล้วเข้าใจ ก็สามารถนำไปใช้ได้เหมือนกัน

Section 4 : ฝากถึงน้องๆ ที่อยากเข้าคณะนิติศาสตร์ทุกคน

อยากให้ทุกคนสู้ๆ กับการอ่านหนังสือ และไม่อยากให้กดดันกับตัวเองมากเกินไป แบ่งเวลาให้ดี ทั้งตอนเรียนแล้วก็ตอนอ่านหนังสือ ที่สำคัญอย่าลืมใช้ชีวิตในแต่ละวันให้มีความสุขด้วย เพราะชีวิตไม่ใช่แค่การเรียนหรือการสอบเท่านั้น ยังไงก็สู้ๆ น้าา ขอให้โชคดีทุกคนเลยย

จบแล้วสำหรับบทความคณะนิติศาสตร์ เป็นยังไงกันบ้างเอ่ยย > < ถ้าใครที่อ่านบทความแล้วยังไม่จุใจ สามารถเข้าไปดูคลิปต่อได้ที่ Youtube : SmartMathPro (แอบกระซิบว่าพี่ปั้นคุยกับพี่แพรสนุกมากก) สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด !! เพราะพี่แพรมีตารางอ่านหนังสือทั้งช่วงปิดเทอมและเปิดเทอมมาแจกให้กับน้องๆ รุ่นต่อไปที่กำลังเตรียมสอบเข้าคณะนี้อยู่ ใครอยากเอาไปปรับใช้ สามารถดาวน์โหลดด้านล่างนี้เลยย

ดูคลิปสัมภาษณ์คณะนิติศาสตร์แบบจัดเต็ม

ดูคลิปอื่นๆ ได้ที่ YouTube : SmartMathPro

คอร์สเรียน แนะนำ

บทความ แนะนำ

สำหรับน้องๆ ที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ Line : @smartmathpronews

รวมถึงข่าวสารต่างๆ อัปเดตอย่างเรียลไทม์

IG : pan_smartmathpro

Twitter : @PanSmartMathPro

Share