คณิต 1 กับ คณิต 2 ต่างกันยังไง? ยื่นคณะไหนได้บ้าง?

คณิต 1 คณิต 2 ต่างกันอย่างไร

ความแตกต่างของเนื้อหาที่ออกสอบ

คณิต 1 : เป็นคณิตพื้นฐาน + คณิตเพิ่มเติม แต่เนื้อหาจะเน้นไปทางคณิตเพิ่มเติมมากกว่า (หรือที่โรงเรียนจะเรียกคณิตเสริม)

คณิต 2 : เป็นคณิตพื้นฐาน (หรือที่โรงเรียนจะเรียกว่าคณิตหลัก) โดยไม่มีคณิตเสริมเลย

บทที่ออกสอบคณิตสามัญ

คณิต 1 : ทุกบทในคณิต ม.ปลาย ได้แก่ เซต ตรรกศาสตร์ จำนวนจริง ความสัมพันธ์และฟังก์ชัน เรขาคณิตวิเคราะห์และภาคตัดกรวย เอกโพแนนเชียลและลอการิทึม ฟังก์ชันตรีโกณมิติ เมทริกซ์ เวกเตอร์ การนับและความน่าจะเป็น จำนวนเชิงซ้อน ลำดับและอนุกรม แคลคูลัสเบื้องต้น สถิติ และการแจกแจงความน่าจะเป็น

คณิต 2 : ทุกบทในคณิตพื้นฐาน ได้แก่ เซต ตรรกศาสตร์ การนับเบื้องต้น ความน่าจะเป็น เลขยกกำลัง ฟังก์ชัน ลำดับและอนุกรม และสถิติ

ลักษณะข้อสอบและความยากของคณิต 1 เทียบกับ คณิต 2

คณิต 1 วิชาสามัญ : ข้อสอบ 30 ข้อ 90 นาที เน้นวัดความรู้ความเข้าใจของเนื้อหา นิยาม และคอนเสปของแต่ละบท ระดับความยากพี่กล้าพูดว่า “ไม่แพ้ PAT1” คือถ้าไม่เข้าใจเนื้อหาจริงๆ จะงมยากมาก ต้องฝึกไปพอสมควรเลยครับ

คณิต 2 วิชาสามัญ : ข้อสอบ 30 ข้อ 90 นาที เป็นคณิตพื้นฐานล้วนๆ แนวข้อสอบจึงคล้ายกับ ONET มากๆ คือวัดแค่ความเข้าใจเบื้องต้น ข้อสอบไม่ซับซ้อน แม้มีหลายบทที่ออกซ้ำกับคณิต 1 แต่ข้อสอบ “ง่ายกว่า” มากๆ แต่ก็ยังวัดความเข้าใจประมาณนึงอยู่ดีน้า

ข้อเข้าใจผิดเกี่ยวกับคณิต 1 และ คณิต 2

1. สายวิทย์ สอบคณิต 1 , สายศิลป์ สอบคณิต 2 ผิดๆๆๆ !!!!
น้องต้องดูรายคณะว่าคณะนั้นๆ ใช้คะแนนของคณิต 1 หรือคณิต 2 ไม่ใช่ดูจากสายที่น้องเรียนมานะครับ ทุกปีจะมีน้องมาบ่นว่าสมัครสอบผิดตัว เสียอนาคตมาเพราะความเข้าใจผิดนี้หลายคนแล้ว ฮือออ

2. จะสอบทั้งคณิต 1 และคณิต 2 เตรียมตัวยังไง
จะบอกว่า น้องสอบพร้อมกันไม่ได้ เพราะทั้งคณิต 1 และคณิต 2 จะสอบวันและเวลาเดียวกัน เป๊ะๆเลย ยกเว้นว่าน้องมีคาถาแยกร่าง เอาร่างนึงสอบคณิต 1 และอีกร่างสอบคณิต 2

3. คณิต 2 ง่ายกว่าเยอะ งี้สอบแต่คณิต 2 ละกัน
ระวัง !!! ยังไงถ้าคณะนั้นๆเค้าระบุว่าต้องใช้คณิต 1 น้องก็ต้องสอบคณิต 1 น้า เช่น บัญชี มธ. , กสพท. ต่อให้น้องเรียนศิลป์ภาษามา ก็ต้องสอบคณิต 1 อยู่ดีครับ

4. คณิต 2 ยากกว่าคณิต 1 เห็นตัวเลข 2 น่าจะเป็นภาคต่อ … ผิด !!!!
ตามย้อนไปอ่านข้างบนน้า จริงๆบางคนเรียกคณิต 1 ว่า เลขยาก และ เรียกคณิต 2 ว่าเลขง่าย เลยทีเดียว แค่ชื่อก็ชัดเจนแล้ว !!

คณะส่วนใหญ่ เท่าที่เห็นจะใช้คะแนนคณิต 1 กันเยอะมากๆครับ บัญชี มธ. กสพท.ทั้งหมด วารสาร มธ. ฯลฯ และมีอีกหลายคณะหลายมหาลัยที่จะใช้คณิต 1

ทั้งนี้ทั้งนั้น น้องต้อง “ศึกษาให้ดีที่สุด” ว่าคณะและมหาลัยฯที่น้องอยากเข้าใช้คะแนนอะไรในการยื่นน้า ซึ่ง ณ วันนี้ (25 ส.ค. 64) เกณฑ์การรับเข้ายังประกาศไม่ครบด้วย

ส่วนคณิต 2 เท่าที่ทราบ คือจะใช้ในรอบโควต้าเป็นส่วนใหญ่ บางที่ให้เลือกได้ว่าจะใช้ 1 หรือ 2 และเช่นเคย น้องๆต้องศึกษาตามคณะที่ตนเองอยากเข้าน้า เพราะมหาลัยฯ มีหลายสิบแห่ง แต่ละแห่งก็มีเป็นสิบคณะเลย เลยลิสต์มาให้ทั้งหมดค่อยข้างยากว่าที่ไหนใช้อะไรบ้าง (แงง) และ คณิต 2 ถูกนำมาใช้ทดแทน ONET 65 เพราะมีการยกเลิกการใช้ ONET ด้วยครับ

ขอให้น้องมีพลังในการเตรียมตัวสอบน้า หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้น้องหายสงสัยเกี่ยวกับ คณิต 1 และคณิต 2 ว่าแตกต่างกันยังไง จะได้เลืแกลุย เลือกเตรียมตัวได้ถูกน้า ~~~

พี่ปั้น SmartMathPro “ติวเตอร์ที่เป็นมากกว่าติวเตอร์”