A Level คณิตศาสตร์ 1 กับ 2 ต่างกันยังไง? ยื่นคณะไหนได้บ้าง?

คณิต 1 ต่างจากคณิต 2 ยังไง

คณิต 1 คือ ข้อสอบที่ออกในเนื้อหาของ คณิตศาสตร์พื้นฐาน + คณิตศาสตร์เพิ่มเติม แต่จะเน้นไปทางคณิตศาสตร์เพิ่มเติมมากกว่า (หรือที่โรงเรียนจะเรียกว่า คณิตเสริม) โดยข้อสอบจะออกทุกบทของคณิต ม.ปลายเลย ได้แก่ เซต ตรรกศาสตร์ จำนวนจริง ความสัมพันธ์และฟังก์ชัน เรขาคณิตวิเคราะห์และภาคตัดกรวย เอกซ์โพเนนเชียลและลอการิทึม ฟังก์ชันตรีโกณมิติ เมทริกซ์ เวกเตอร์ การนับและความน่าจะเป็น จำนวนเชิงซ้อน ลำดับและอนุกรม แคลคูลัสเบื้องต้น สถิติ และการแจกแจงความน่าจะเป็น

คณิต 2 คือ ข้อสอบที่ออกในเนื้อหาเฉพาะ คณิตศาสตร์พื้นฐาน (หรือที่โรงเรียนจะเรียกว่า คณิตหลัก) ได้แก่ เซต ตรรกศาสตร์ การนับเบื้องต้น ความน่าจะเป็น เลขยกกำลัง ฟังก์ชัน ลำดับและอนุกรม และสถิติ ซึ่งจำนวนบทจะน้อยกว่าในคณิตศาสตร์เพิ่มเติม และในบทเดียวกันจะมีเนื้อหาที่น้อยกว่าในคณิตศาสตร์เพิ่มเติมด้วยครับ

A Level คณิตศาสตร์ ออกเรื่องอะไรบ้าง ?

a level คณิต 1 ออกอะไรบ้าง ?

A Level คณิต 1 ออกทุกบทในคณิต ม.ปลาย ได้แก่ เซต ตรรกศาสตร์ จำนวนจริง ความสัมพันธ์และฟังก์ชัน เรขาคณิตวิเคราะห์และภาคตัดกรวย เอกซ์โพเนนเชียลและลอการิทึม ฟังก์ชันตรีโกณมิติ เมทริกซ์ เวกเตอร์ การนับและความน่าจะเป็น จำนวนเชิงซ้อน ลำดับและอนุกรม แคลคูลัสเบื้องต้น สถิติ และการแจกแจงความน่าจะเป็น

a level คณิต 2 ออกอะไรบ้าง ?

A Level คณิต 2 ออกทุกบทในคณิตศาสตร์พื้นฐาน ได้แก่ เซต ตรรกศาสตร์ การนับเบื้องต้น ความน่าจะเป็น
เลขยกกำลัง ฟังก์ชัน ลำดับและอนุกรม และสถิติ

ข้อสอบ A Level คณิต 1 และคณิต 2 เป็นยังไง ?

คณิต 1  : ข้อสอบ 30 ข้อ 90 นาที เป็นปรนัย 25 ข้อ ข้อละ 3 คะแนน และอัตนัย 5 ข้อ ข้อละ 5 คะแนน รวมเป็นเต็ม 100 คะแนน เป็นข้อสอบที่เน้นวัดความรู้ความเข้าใจของเนื้อหา นิยาม และคอนเซ็ปต์ของแต่ละบท ประยุกต์กับนิยาม สูตรต่างๆ ซึ่งความยากจะพอๆ กับข้อสอบคณิต 1 วิชาสามัญในระบบสอบเดิมเลย (เพราะ สสวท. ออกข้อสอบเหมือนเดิมครับ) หรือหากเทียบกับ PAT1 ในระบบสอบเก่า น่าจะมีความถึกน้อยกว่า แต่จะเล่นกับจุดยิบย่อยมากกว่า เป็นข้อสอบที่วัดความเฉลียว มากกว่าความถึก คือถ้าไม่เข้าใจเนื้อหาจริงๆ จะงมยาก และทำนาน ดังนั้นต้องฝึกไปพอสมควรเลยครับ

คณิต 2  : ข้อสอบ 30 ข้อ 90 นาที เป็นปรนัย 25 ข้อ ข้อละ 3 คะแนน และอัตนัย 5 ข้อ ข้อละ 5 คะแนน รวมเป็นเต็ม 100 คะแนน เหมือนกับคณิต 1 เลย แต่เป็นคณิตพื้นฐานล้วนๆ แนวข้อสอบจึงคล้ายกับ O-NET และคณิต 2 วิชาสามัญในระบบสอบเก่ามากๆ คือวัดแค่ความเข้าใจเบื้องต้น ข้อสอบไม่ซับซ้อนนัก แม้มีหลายบทที่ออกซ้ำกับคณิต 1 แต่ข้อสอบ “ง่ายกว่า” มากๆ แต่ก็ยังวัดความเข้าใจประมาณนึงอยู่ดีน้า และด้วยความที่จำนวนบทน้อยกว่า แต่จำนวนข้อเท่ากัน ทำให้ข้อสอบอาจจะชอบออกจุดเล็กๆ น้อยๆ มีประเด็นในบทนั้นๆ ให้ออกเยอะ ที่จริงๆ ไม่ยาก แต่น้องหลายๆ คนอาจจะลืม ต้องฝึกข้อสอบเก่าเยอะๆ นะครับ

เวลาน้อยก็อัพคะแนนคณิต 1 ให้สูงได้ !

ใครต้องใช้คะแนนคณิต ยื่นสมัครมหาลัยฯ ปีนี้ และเพิ่งเริ่มเตรียมตัว มาลงคอร์สติวคณิต 1 กับพี่ได้น้า

คอร์สนี้คัดเฉพาะเนื้อหาสำคัญ เรียนจบทันสอบใน 99 ชม. ลงคอร์สเลยตอนนี้ โอกาสสอบติดเพิ่มแน่ !!

คลิกเลย

ข้อเข้าใจผิดเกี่ยวกับ A-Level คณิต 1 และ คณิต 2

คณิต 1 ยากกว่า คณิต 2 เตรียมแต่คณิต 1 ก็พอ เดี๋ยวคณิต 2 ทำได้เอง !!

เอาจริงๆ การที่น้องฝึกทำคณิต 1 แล้ว คณิต 2 น้องก็สามารถทำได้ประมาณหนึ่ง เพราะบทที่ออกมันก็ซ้ำซ้อนกัน แต่อยากเสริมว่าแม้จะบทเดียวกันในทั้งสองสนาม จะมีจุดที่เน้น จุดที่ออกบ่อย จุดที่เล่น ไม่ได้เหมือนกันเป๊ะ ถ้าน้องจะต้องใช้คะแนนสอบของ A-Level คณิต 2 อยากให้น้องฝึกทำข้อสอบ A Level คณิต 2 ด้วย และด้วยความที่จำนวนบทน้อยกว่า แต่จำนวนข้อเท่ากัน มันทำให้ข้อสอบคณิต 2 บางทีออกจุดเล็กๆ น้อยๆ ที่ A Level คณิต 1 แทบไม่มีโอกาสถามถึง ซึ่งในหลายๆข้อมันง่ายมาก แต่น้องลืม !! ดังนั้นฝึกข้อสอบในสนามที่น้องต้องใช้ประกอบไปด้วยดีกว่าน้า 

สายวิทย์ สอบคณิต 1 , สายศิลป์ สอบคณิต 2 ผิดๆๆๆ !!!!

น้องต้องดูรายคณะว่าคณะนั้นๆ ใช้คะแนนของ A-Level คณิต 1 หรือ 2 ไม่ใช่ดูจากสายที่น้องเรียนมาน้า ทุกปีจะมีน้องมาบ่นว่าสมัครสอบผิดตัว เสียโอกาสเพราะความเข้าใจผิดนี้หลายคนแล้ว ฮือออ อยากให้อ่านเกณฑ์การรับของแต่ละที่ที่น้องจะเข้าให้ละเอียด ซึ่งจริงๆตั้งแต่ #Dek66 เป็นต้นไป น้องสามารถสมัครสอบได้ทั้ง 2 สนามพร้อมกันเลย พี่ก็เชียร์ว่าสมัครสอบทั้งสองสนามเลยดีกว่าน้า ไม่เสียหาย บางคณะก็รับทั้งสองเกณฑ์ก็มีครับ

จะสอบทั้ง A-Level คณิต 1 และ A Level คณิต 2 เตรียมตัวยังไง ?

จะบอกว่า เลขก็คือเลข เมื่อน้องเตรียมสนามหนึ่งไป อีกสนามน้องก็จะฝึกทำได้ง่ายขึ้นอยู่แล้ว ดีที่สุดคือการเก็บทุกบท แต่อยากให้เน้นเป็นพิเศษ คือบทที่มีออกทั้งสองสนาม (ตามที่กล่าวด้านบน) ฝึกบทเหล่านี้เยอะหน่อย และถ้าน้องใช้สนามไหนเยอะ น้องก็ควรจะฝึกข้อสอบจากสนามนั้นๆ เยอะหน่อยน้า โดยอาจเริ่มต้นจากการเก็บเนื้อหาจากคณิตศาสตร์พื้นฐานก่อน แล้วค่อยต่อยอดบทเดียวกันในคณิตศาสตร์เพิ่มเติมก็ได้ พอเริ่มเข้าใจเนื้อหาประมาณหนึ่งก็นำข้อสอบบทนั้นๆมาลองทำน้า

A-Level คณิต 2 ยากกว่า A-Lvel คณิต 1 เห็นตัวเลข 2 น่าจะเป็นภาคต่อ … ผิด !!!!

จริงๆ บางคนเรียกคณิต 1 ว่า เลขยาก และ เรียกคณิต 2 ว่าเลขง่าย เลยทีเดียว แค่ชื่อก็ชัดเจนแล้ว !!
คณะส่วนใหญ่ เท่าที่เห็นจะใช้คะแนน A-Level คณิต 1 ได้แก่ บัญชี บริหาร มธ. คณะวิศวกรรมศาสตร์ ส่วนใหญ่ คณะสายวิทยาศาสตร์ สายสุขภาพ กสพท ทั้งหมด และอีกหลายคณะ ฯลฯ 

ส่วน ALevel คณิต 2 จะใช้ยื่นในรอบโควตา และคณะสายศิลป์ แต่ TCAS66 ที่ผ่านมา หลายๆ มหาลัยฯ ก็เริ่มมาใช้คณิต 2 กันมากขึ้น (แต่ก่อนมีน้อย) เช่น คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี (จุฬาฯ), คณะนิติศาสตร์ รวมถึง 
คณะรัฐศาสตร์ คณะนิเทศศาสตร์  และเชื่อว่าอาจจะมีเพิ่มมากอีก ทั้งนี้ทั้งนั้น น้องต้อง “ศึกษาให้ดีที่สุด” ว่าคณะและมหาลัยฯ ที่น้องอยากเข้าใช้คะแนนอะไรในการยื่นน้า

ขอให้น้องมีพลังในการเตรียมตัวสอบเยอะๆ น้า หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้น้องหายสงสัยเกี่ยวกับ คณิต 1 และคณิต 2 ว่าแตกต่างกันยังไง ได้เห็นภาพมากขึ้น จะได้ลุยแต่เตรียมตัวให้ปังๆ ทั้งสองสนามเลย ~~~

พี่ปั้น SmartMathPro “ติวเตอร์ที่เป็นมากกว่าติวเตอร์” 

แจกข้อสอบฟรีไว้อัพสกิลเพิ่ม !!!

สำหรับน้องๆ ที่อยากได้ข้อสอบคณิต 1,2 เพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูที่ MoreMath (เว็บไซต์แจกข้อสอบของ SmartMathPro ของพี่ปั้นเอง > <) แล้วดาวน์โหลดข้อสอบไปทำได้เลยย

คลิกเลย

"เกณฑ์คณิต" แต่ละมหาวิทยาลัย เปลี่ยนแปลงยังไงบ้าง ?

คอร์สเรียน แนะนำ

บทความ แนะนำ

สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ Line : @smartmathpronews

รวมถึงข่าวสารต่างๆ อัปเดตอย่างเรียลไทม์

IG : pan_smartmathpro

Twitter : @PanSmartMathPro

Share