TPAT1 คืออะไร? TPAT 1 กสพท มีอะไรบ้าง? สรุปครบพร้อมแจกตารางอ่านหนังสือจากรุ่นพี่

TPAT 1 คืออะไร

สำหรับน้องๆ สายหมอ คงจะรู้จักกับคำว่า “กสพท” กันอยู่แล้วใช่ไหมล่ะคะ ? ซึ่ง TCAS66 ปีที่ผ่านมาถูกเปลี่ยนเป็นชื่อ “TPAT1” หรือ การวัดความถนัดทางวิชาชีพแพทย์ ส่วนน้องคนไหนที่กำลังเริ่มต้นเตรียมตัวสอบ กสพท67  และต้องการอ่านรายละเอียดต่างๆ เพื่อเจาะลึกเนื้อหา TPAT 1 วิชาเฉพาะ กสพท พี่ๆ ทีม SMP News ได้สรุปไว้ให้หมดแล้วในบทความนี้ ทั้งความหมาย ข้อสอบแต่ละพาร์ท และตารางสอบ

ยิ่งไปกว่านั้น !! พิเศษมากๆ สำหรับ Dek67 พี่มีแถมเทคนิคการทำข้อสอบ กสพท, เทคนิคการเตรียมตัวสอบแพทย์ และ ตารางอ่านหนังสือ จากรุ่นพี่ทั้ง 4 คณะ ว่าจะควรทำอย่างไร จึงจะติดคณะที่ฝัน แถมได้คะแนนดีด้วย !! อย่ารอช้า ว่าที่หมอรีบไปดูกันได้เลยยย

TPAT1 คืออะไร มีอะไรบ้าง ?

ข้อสอบ TPAT1 คือ ข้อสอบวิชาเฉพาะ กสพท เป็นการวัดความถนัดทางวิชาชีพแพทย์ สำหรับน้องๆ ที่ต้องการสอบเข้า 4 คณะสายหมอ ได้แก่ คณะแพทยศาสตร์  คณะทันตแพทยศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์

ข้อสอบแบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่

 • ส่วนที่ 1 เชาว์ปัญญา : คะแนนเต็ม 100 คะแนน
 • ส่วนที่ 2 จริยธรรมทางการแพทย์ : คะแนนเต็ม 100 คะแนน
 • ส่วนที่ 3 ความคิดเชื่อมโยง : คะแนนเต็ม 100 คะแนน

ซึ่งทั้ง 3 ส่วนนี้ ไม่ได้มีการกำหนดคะแนนขั้นต่ำเอาไว้นะคะ แต่ในการยื่น 4 คณะสายแพทย์นั้น น้องๆ จะต้องใช้คะแนน TPAT 1 ถึง 30% เลยทีเดียว ส่วนอีก 70% ที่เหลือ ก็จะเป็นคะแนนของ A-Level นั่นเอง เดี๋ยวจะพาน้องๆ ทุกคน
ไปทำความเข้าใจกับ TPAT1 วิชาเฉพาะ กสพท ทั้ง 3 ส่วนแบบละเอียดยิบกันเลย

TPAT1 สอบอะไรบ้าง ?

TPAT 1 พาร์ทเชาว์ปัญญา

แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ เชาว์ปัญญาคณิต เป็นข้อสอบที่วัดการคิดวิเคราะห์ การใช้เหตุผล รวมถึงการอ่านจับใจความ โดยเน้นการทำข้อสอบภายในเวลาที่จำกัด ซึ่งมีหลายรูปแบบ ทั้งโจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ การวิเคราะห์ข้อมูลจากตารางและกราฟ การเปรียบเทียบปริมาณ ความเพียงพอของข้อมูล การใช้เหตุผลเพื่อสรุปหรือวิเคราะห์ข้อความหรือสถานการณ์ อนุกรมมิติ ลำดับตัวเลขที่สัมพันธ์กัน อนุกรมภาพ การอ่านจับใจความของข้อความ ฯลฯ
และพาร์ทเชาว์ปัญญา (ไทย) หรือเชาว์ไทย เน้นเรื่องการใช้ภาษา การจับใจความ และอุปมาอุปไมย

คณิต เชาว์ปัญญา สอบอะไรบ้าง ?

สำหรับน้องๆ ที่ยังสงสัยว่า คณิตศาสตร์ เชาว์ปัญญา” ใน TPAT1
ข้อสอบเป็นอย่างไร ? มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง ? คำตอบอยู่ที่นี่แล้ว คลิกเลย !

ตัวอย่าง ข้อสอบ TPAT 1 พาร์ทเชาว์ปัญญา

ตัวอย่างข้อสอบ TPAT1 ข้อที่ 1

ข้อที่ 1.  โรงแรมแห่งหนึ่งตั้งอยู่บนที่ดินรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ด้านหน้าโรงแรมหันไปทางทิศเหนือและทางทิศตะวันออกเฉียงใต้เป็นที่ตั้งของตัวโรงแรมสูง 10 ชั้น โดยแต่ละชั้นมีจำนวนห้องพัก 12 ห้อง ส่วนทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือเป็นที่ตั้งของสระว่ายน้ำสำหรับเด็กและถัดไปเล็กน้อยจะเป็นที่ตั้งสระว่ายน้ำของผู้ใหญ่โดยตัวสระว่ายน้ำจะมองเห็นวิวภูเขาพอดีหากลูกค้ายืนหันหลังให้ลานจอดรถเมื่อลงเล่นน้ำในสระ ส่วนทางทิศตะวันตกเป็นพื้นที่จอดรถยนต์สำหรับแขกที่มาพักอาศัยและเป็นทางเข้าพื้นที่ของโรงแรมด้วย

จากข้อมูลข้างต้น อยากทราบว่าภูเขาอยู่ทางทิศใด

 1. ทิศเหนือ
 2. ทิศใต้
 3. ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ
 4. ทิศตะวันออก
 5. ทิศตะวันตก

เฉลย

เฉลย : ข้อ 4.

ตัวอย่างข้อสอบ TPAT1 ข้อที่ 2

ข้อที่ 3.  รูปใดไม่เข้าพวก

ข้อสอบ TPAT1 พาร์ทเชาว์ปัญญา

เฉลย

เฉลย : ข้อ 5. เนื่องจากส่วนที่ทับซ้อนกันไม่เป็นรูปสี่เหลี่ยม

ดูคลิปติว TPAT 1 พาร์ทเชาว์ปัญญา

ดูคลิปติว TPAT1 พาร์ทอื่นๆ ได้ที่ Youtube : SmartMathPro

TPAT1 พาร์ทจริยธรรมทางการแพทย์

เป็นส่วนที่เน้นในเรื่องของคุณธรรมและจริยธรรม สำหรับการเป็นแพทย์  ซึ่งก็จะมีโจทย์ปัญหา จำลองเหตุการณ์ต่างๆ มาให้ เพื่อน้องๆ ได้คิดวิเคราะห์หาคำตอบที่เหมาะสม โดยจะต้องเลือกคำตอบที่สมเหตุสมผลมากที่สุด และคิดแบบการเป็นหมอตามหลักการที่ถูกต้อง ไม่ใช่การเลือกคำตอบที่โลกสวยที่สุดนะคะ พี่แนะนำว่าให้น้องๆ ลองทำข้อสอบเกี่ยวกับจริยธรรมเยอะๆ เราจะเห็นแนวทางที่หลากหลาย พี่เชื่อว่าไม่ยากเกินความสามารถของน้องๆ ทุกคนแน่นอนค่ะ

ตัวอย่างข้อสอบ TPAT1 พาร์ทจริยธรรมทางการแพทย์

ตัวอย่างข้อสอบ TPAT1 ข้อที่ 3

ข้อที่ 5.  ชาดาเป็นผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเรื้อรังแบบไมอิลอยด์ (CML) หลังจากทำการรักษาจนถึงระยะสุดท้าย ชาดาเกิดความเจ็บปวดจากโรคที่เป็นมากจนไม่มียาที่จะสามารถยับยั้งความเจ็บปวดได้ แพทย์จึงพิจารณาให้มอร์ฟีนกับผู้ป่วย แต่ภรรยาของชาดาไม่เห็นด้วยเนื่องจากมอร์ฟีนเป็นสารเสพติด จึงร้องเรียนกับทางโรงพยาบาล ท่านมีมุมมองอย่างไรกับเรื่องนี้

 1. สามารถให้มอร์ฟีนได้ เพราะช่วยบรรเทาความเจ็บป่วยจากโรคของผู้ป่วยและถูกกฎหมายการแพทย์
 2. สามารถให้มอร์ฟีนได้ แต่ต้องได้รับอนุญาตจากผู้ป่วยและญาติผู้ป่วยก่อน
 3. ไม่สามารถให้มอร์ฟีนได้ เนื่องจากเป็นสารเสพติด นอกจากผิดกฎหมายแล้วยังอาจส่งผลข้างเคียงได้
 4. ไม่สามารถให้มอร์ฟีนได้ เนื่องจากยังไม่ได้ทำการทดลองเพิ่มขนาดของยารักษา
 5. ไม่สามารถให้มอร์ฟีนได้ และควรส่งต่อผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลอื่นที่มีความพร้อมในการรักษามากกว่านี้แทน

เฉลย

เฉลย : ข้อ 1.

ตัวอย่างข้อสอบ TPAT1 ข้อที่ 4

ข้อที่ 6.  เพื่อนของท่านสั่งซื้อไวน์แดงมาจากร้านค้าแถบตะเข็บชายแดนในราคาถูกเนื่องจากเป็นสินค้าที่ไม่ได้เสียภาษีอากร ท่านมีมุมมองอย่างไรกับเรื่องนี้

 1. ไม่เห็นด้วย เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ดีต่อสุขภาพทุกกรณี จึงไม่ควรซื้อมาดื่ม
 2. ไม่ยินดียินร้าย เพราะเป็นเรื่องของเพื่อน ไม่ใช่เรื่องของตนเอง
 3. เห็นด้วย เพราะช่วยประหยัดเงินในการซื้อสินค้ามากขึ้น เนื่องจากภาษีอากรแพง
 4. ไม่เห็นด้วย เพราะการหลีกเลี่ยงไม่เสียภาษีหรือการซื้อสินค้าหนีภาษีนั้นผิดกฎหมาย
 5. เห็นด้วย เพราะการเสียภาษีในประเทศไทยไม่ได้ช่วยพัฒนาประเทศเท่าที่ควร

เฉลย

เฉลย : ข้อ 1.

ดูคลิปติว TPAT1 พาร์ทจริยธรรมทางการแพทย์

ดูคลิปติว TPAT1 พาร์ทอื่นๆ ได้ที่ Youtube : SmartMathPro

TPAT1 พาร์ทความคิดเชื่อมโยง

เป็นการเน้นทักษะของการใช้ความคิดอย่างเป็นเหตุเป็นผล การจับประเด็น การตีความและถอดรหัสในบทความ ซึ่งจะมีความคล้ายกับข้อสอบ GAT เชื่อมโยง หรือ GAT ไทย ที่น้องๆ เคยได้ยินนั่นเอง โดยข้อสอบก็จะมีโจทย์บทความมาให้น้องๆ คิดวิเคราะห์ หาความเชื่อมโยง

และวิธีการเตรียมตัวที่พี่แนะนำก็คือ การลองฝึกฝนโจทย์ของ GAT เชื่อมโยง ซึ่งหลักการคือ ต้องให้เหตุผล หรือตีความข้อความที่โจทย์ให้มาให้ได้ และคำตอบจะต้องมีเหตุผลรองรับเสมอ พี่แนะนำให้น้องๆ ค่อยๆ ลองตีความทีละประโยคจากบทความก่อนว่า เขาต้องการสื่อถึงอะไร เท่านี้เองค่ะ

ตัวอย่างข้อสอบ TPAT1 พาร์ทความคิดเชื่อมโยง

ตัวอย่างข้อสอบพาร์ทความคิดเชื่อมโยง

ช้างเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทย ในอดีตช้างไทยมักถูกส่งเป็นของขวัญหรือเครื่องบรรณาการทางการทูตกับประเทศต่าง ๆ เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีและสร้างชื่อให้เป็นที่รู้จักแก่นานาชาติ แต่ปัจจุบันช้างไทยมีจำนวนลดน้อยลง โดยมีสาเหตุมาจากการตัดไม้ทำลายป่า ช้างเป็นสัตว์ที่ต้องอาศัยพื้นที่เพื่อการดำรงอยู่ไม่ต่ำกว่า 10,000 ตารางกิโลเมตร การสร้างเขื่อนเพื่อบรรเทาปัญหาอุทกภัยจำเป็นต้องตัดพื้นที่ป่าไม้ออกเป็นส่วน ๆ จึงทำให้ช้างป่ามีจำนวนน้อยลงเพราะถูกขับไล่จากที่อยู่อาศัย นอกจากนี้อีกสาเหตุก็คือ การบุกรุกป่าเพื่อทำไร่ ที่นอกจากแผ้วถางป่าจนทำให้ช้างไทยจำนวนลดน้อยลงแล้ว การปลูกพืชของเกษตรส่วนใหญ่มักเป็นการปลูกพืชเชิงเดี่ยวที่ทำให้ดินเสื่อมสภาพไวอีกด้วย

ตัวอย่างข้อสอบ TPAT1 พาร์ทความคิดเชื่อมโยง

เฉลย

เฉลย : 

เฉลยตัวอย่างข้อสอบ TPAT1 พาร์ทเชื่อมโยง

ดูคลิปติว TPAT 1 พาร์ทความคิดเชื่อมโยง

ดูคลิปติว TPAT1 พาร์ทอื่นๆ ได้ที่ Youtube : SmartMathPro

เช็กตารางสอบ TPAT1 สอบเวลาไหนบ้าง ?

กำหนดการสอบของ TPAT1 นั้น คือ สอบวันเสาร์ที่ 16 ธ.ค. 66 เวลาสอบรวม 3 ชม. 15 นาที ดังนี้

 • ส่วนที่ 1 เชาว์ปัญญา : สอบ 08:30-09:45 น. (1 ชม. 15 นาที)
 • ส่วนที่ 2 จริยธรรมทางการแพทย์ : สอบ 09:55-10:55 น. (1 ชม.)
 • ส่วนที่ 3 ความคิดเชื่อมโยง : สอบ 11:30-12:30 น. (1 ชม.)
สรุป กสพท 67

เทคนิคการทำข้อสอบ TPAT1 วิชาเฉพาะ กสพท

สรุป TPAT1 กสพท มีเทคนิคทำข้อสอบยังไงบ้าง

ข้อสอบ TPAT 1 พาร์ทเชาว์ปัญญา

 • เน้นการทำโจทย์เยอะๆ หาข้อสอบเก่าจากอินเทอร์เน็ต หรือจะซื้อหนังสือแบบฝึกหัดมาทำก็ได้  เพราะยิ่งเราทำโจทย์มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้เรารู้ว่า เราถนัดโจทย์แนวไหน ไม่ถนัดแนวไหน เมื่อไปทำข้อสอบจริง เราจะได้เลือกทำโจทย์ที่ชำนาญก่อน เก็บคะแนนข้อที่เรามั่นใจก่อน ซึ่งถือเป็นเทคนิคสำคัญที่จะช่วยให้น้องๆ ไม่เสียเวลาในการทำข้อสอบด้วยนะคะ เพราะข้อสอบตัวนี้เป็น speed test
 • ส่วนข้อที่เราทำไม่เป็น ไม่เคยเจอ หรือไม่ถนัด ถ้าหากมีเวลาเหลือก็ค่อยกลับมาทำ แต่ถ้าทำไม่ทันหรือทำไม่ได้จริงๆ ให้ตัดสินใจเดาไปเลยนะคะ ไม่อย่างนั้นน้องๆ จะเสียเวลาได้ เพราะยังไงเราก็พยายามเก็บคะแนนในส่วนที่เราทำได้ไปเรียบร้อยแล้ว
 • เรียนพิเศษเพิ่มเติม วิธีนี้จะช่วยให้น้องๆ ได้แนวคิด วิธีการ หรือเทคนิคต่างๆ ในการทำข้อสอบเพิ่มมากขึ้น เมื่อเจอโจทย์จะได้เข้าใจว่า โจทย์ถามแบบนี้ ต้องการให้ตอบอะไร น้องๆ ก็จะสามารถจับทางโจทย์ได้นั่นเอง

ข้อสอบ TPAT 1 พาร์ทจริยธรรมทางการแพทย์

 • ตัดทีละตัวเลือก ในข้อสอบทุกข้อจะมีตัวเลือกที่ไม่น่าตอบอยู่ ให้น้องๆ ตัดทิ้งไปเลย ส่วนตัวเลือกที่ดูเหมือนจะถูก ก็ให้ตอบตามความคิดของตัวเองได้เลย ไม่ต้องกังวลมากเกินไปนะคะ เพราะตัวเลือกที่ดูเหมือนจะถูกนั้น ต่างก็มีคะแนนให้ทุกข้ออยู่แล้ว แต่อาจจะได้มากน้อยไม่เท่ากัน ตามความเหมาะสมของคำตอบนั้นๆ
 • คิดในมุมมองของหมอ ให้น้องๆ จินตนาการไปเลยว่า ตัวเองเป็นหมอ แล้วถ้าเราเป็นหมอ เราจะตอบอย่างไร คำตอบไหนสมเหตุสมผลที่สุด

ข้อสอบ TPAT 1 พาร์ทความคิดเชื่อมโยง

 • เน้นการทำโจทย์เยอะๆ จนสามารถจับทางของข้อสอบได้ โดยเน้นไปที่การทำอย่างสม่ำเสมอ ทำเรื่อยๆ ไม่จำเป็นต้องทำแบบหักโหมทีเดียวเยอะๆ นะคะ
 • อย่าคิดมาก อย่าคิดเกินโจทย์ ให้น้องๆ ทำข้อสอบตามความคุ้นชินจากที่เคยฝึกฝนทำข้อสอบเก่ามา เชื่อมั่นใน
  ตัวเองมากๆ นะคะ

เริ่มติว TPAT1 ตอนนี้ยังไม่สาย !!

ติว(แหก)โค้งสุดท้าย ด้วยคอร์ส Full Set MED ติว TPAT1 ครบทั้ง 3 พาร์ท พร้อมเทคนิคทำข้อสอบให้ทันเวลา และพาตะลุยโจทย์จัดเต็ม พร้อมสอบได้ใน 66 ชั่วโมง (แถมฟรี Unseen Mock Test อีก 1 ชุด)

สมัครคอร์สนี้ คลิกเลย

เทคนิคการอ่านหนังสือ เตรียมตัวสอบ TPAT1 กสพท

 • รู้เป้าหมายของตัวเองก่อน ว่าคณะที่น้องๆ สนใจอยากจะเข้านั้น ต้องใช้คะแนนสอบอะไรบ้าง จึงค่อยวางแผนการอ่านหนังสือให้เหมาะสมตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่ควรหว่านอ่านไปเรื่อยนะคะ เช่น เริ่มเตรียมตัวตั้งแต่ ม.4 พยายามเก็บเนื้อหาพื้นฐานตอนม.4-5 ให้แน่นไว้ก่อน เป็นต้น
 • หาวิธีการอ่านหนังสือที่เหมาะสม ศึกษาว่าตัวเองเหมาะกับสไตล์การอ่าน การท่องจำ การทำแบบฝึกหัดรูปแบบไหน และเรียนรู้ข้อจำกัดของตัวเอง เช่น ถ้าน้องๆ ไม่ถนัดเร่งเรียนพิเศษ แต่ถนัดการค่อยๆ เรียน ก็จะต้องเผื่อเวลาพอสมควร ในการมานั่งทบทวนความเข้าใจของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ และอาจจะใช้เทคนิคสีไฮไลต์ช่วยจำเพิ่มเติมก็ได้ หรือน้องๆ บางคนชอบให้คนอื่นพูดอธิบายให้ฟัง ก็อาจจะเหมาะกับการเรียนพิเศษนั่นเอง
 • หลังเรียนพิเศษต้องกลับมาทวนเสมอ ห้ามดองไว้เด็ดขาด โดยการทำโจทย์ ทำการบ้านที่ติวเตอร์ได้ให้ไว้ถ้าน้องๆสามารถกลับมาทบทวนภายใน 24 ชม.ได้ ก็จะยิ่งดีกับตัวน้องๆ มากเลยนะคะ
ซึ่งเทคนิคที่อยากจะมาแนะนำน้องๆ ก็คือ การปิดหนังสือแล้วอธิบายให้ตัวเองฟัง โดยการลองทบทวนเนื้อหาตั้งแต่ต้นจนจบในสิ่งที่น้องๆ ได้เรียนมา พยายามคิดภาพในหัว เชื่อมโยงความรู้ และจำเป็นภาพหรือแผนผัง จะได้จำง่ายมากยิ่งขึ้น
 • เน้นทำโจทย์มากๆ ให้ตัวเองเจอโจทย์ให้มากที่สุด และหลากหลายที่สุด เวลาไปทำข้อสอบจริง เราจะรู้สึกว่าข้อสอบไม่ยาก เพราะเราเคยเจอโจทย์แบบนี้และเคยฝึกจนรู้วิธีทำแล้ว แถมยังทำให้เราทำข้อสอบได้เร็วขึ้นด้วย
 • อย่าชะล่าใจ/ทิ้งไปเลยในบางวิชา เช่น ไทย สังคม อย่าพึ่งไปคิดว่าไม่สำคัญ หรือคิดว่ามันง่าย เพราะต่อให้ทำวิชาอื่นได้เยอะ แต่วิชาเหล่านี้ไม่ผ่านเกณฑ์ 30% ก็ไม่มีสิทธิ์ได้รับการพิจารณาคะแนนอยู่ดี 

เทคนิคการแบ่งเวลาเตรียมสอบหมอ กสพท (เรียน + กิจกรรม + เตรียมตัวสอบ)

 • เข้าเรียนให้ครบตามที่โรงเรียนกำหนดน้องๆ จะได้ไม่ต้องเสียเวลามาตามจากเพื่อนๆ ทีหลังนะคะ
 • พยายามใช้ช่วงเวลาที่เราว่าง ในการท่องคำศัพท์ เช่น นั่งรถ นั่งรอเข้าแถว
 • เมื่อมีเวลาพัก/คาบว่าง/พักกลางวัน ควรเคลียร์การบ้านของโรงเรียนให้ได้มากที่สุด
 • หลังจากโรงเรียนเลิกแล้ว ไปเรียนพิเศษต่อ เพื่อเพิ่มเติมความรู้
 • เมื่อกลับมาถึงบ้าน ควรที่จะทบทวนบทเรียน และทำการบ้านจากที่เรียนพิเศษ จะได้ไม่ลืมสิ่งที่เรียนมา
 • กำหนดเป้าหมายในการอ่านแต่ละครั้ง และกำหนดขอบเขตเวลาในการพักด้วย

ถ้าช่วงไหนที่น้องๆ รู้สึกเครียดมาก ไม่ไหวแล้ว ก็ควรที่จะหยุดพักก่อนนะคะ หากิจกรรมที่ผ่อนคลายทำ เพื่อให้สภาพจิตใจดีขึ้นก่อน แล้วค่อยกลับมาอ่านหนังสือต่อ   “คะแนนสอบก็สำคัญนะ แต่ร่างกายและจิตใจเราก็สำคัญเหมือนกัน”

 • ใช้เวลาช่วงวันหยุด/เสาร์อาทิตย์/ปิดเทอมให้คุ้มค่า เน้นไปที่การเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยให้เต็มที่ที่สุด
 • กิจกรรมต่างๆ ที่น้องๆ ชื่นชอบ ไม่จำเป็นจะต้องเลิกทำนะคะ เพียงแค่จะต้องแบ่งเวลาและความสำคัญให้ดีเท่านั้นเอง

**สำหรับน้องๆ ที่เหลือเวลาเตรียมตัวสอบกสพทน้อย พี่แนะนำให้ตัดใจเลือกทำแต่สิ่งที่ถนัด สิ่งที่มั่นใจไปเลย ให้ไปเก็บคะแนนตรงจุดที่เราสามารถพัฒนาได้ และมีโอกาสมากกว่า ดีกว่าเสียเวลาไปกับจุดที่ยากจนเกินไปนะคะ

ปล.เทคนิคต่างๆ ที่ได้นำมาแชร์ในวันนี้ เป็นเพียงเทคนิคส่วนตัวของรุ่นพี่แพทย์ ที่พวกเขาทำแล้วเห็นผลลัพธ์ที่ดี ประสบความสำเร็จ จึงอยากที่จะส่งต่อเทคนิคดีๆ ให้กับน้องๆ เท่านั้น แต่ยังไงน้องๆ ก็จะต้องเลือกวิธีที่เข้ากับตัวเอง และนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมอีกทีนึงด้วยนะคะ พี่เชื่อว่า ถ้าคนเราตั้งใจทำอะไรอย่างเต็มที่แล้ว ไม่มีอะไรที่สูญเปล่าอย่างแน่นอนค่ะ สู้ๆ นะคะทุกคน พี่ๆ ทีมงาน SMP NEWS เป็นกำลังใจให้นะคะ ^_^

แจกตารางอ่านหนังสือของรุ่นพี่สายหมอ ฟรี !

มาดาวน์โหลดตารางอ่านหนังสือ ของรุ่นพี่สายหมอทั้ง 4 คณะ (แพทย์ ทันตะ สัตวะ เภสัช) กันเถอะ

คลิกเลย

คอร์สเรียน แนะนำ

บทความ แนะนำ

สำหรับน้องๆ ที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ Line : @smartmathpronews

รวมถึงข่าวสารต่างๆ อัปเดตอย่างเรียลไทม์

IG : pan_smartmathpro

Twitter : @PanSmartMathPro

Share