สตรีมเมอร์ คืออะไร? เส้นทางอาชีพยอดฮิต จะต้องเริ่มยังไง? รายได้ดีไหม?

“สตรีมเมอร์ (Streamer)” อาชีพที่น้องๆกลุ่มที่ชื่นชอบการเล่นเกมให้ความสนใจเป็นอย่างมากในปัจจุบัน  และยังเป็นความฝันของหลายๆคนที่อยากจะสร้างเงินด้วยการเล่นเกม อยากทำในสิ่งที่ตัวเองชอบให้เป็นอาชีพจริงจัง ซึ่งก็ถือเป็นสวรรค์ของคนที่ชอบเล่นเกมเลยใช่มั้ยหละคะ

ถ้าน้องๆอยากที่จะรู้ลึกรู้จริงเกี่ยวการเป็นสตรีมเมอร์มากขึ้น วันนี้พี่เอิธ SMP NEWS ได้ไปสัมภาษณ์สตรีมเมอร์ที่มีชื่อเสียงในวงการ และมาพร้อมกับประสบการณ์การทำงานกว่า 8 ปี ที่อยากจะมาแชร์ข้อมูลน่ารู้ให้กับน้องๆกันนะคะ ไปดูกันเลย^_^

เริ่มต้นทำอาชีพสตรีมเมอร์นี้ได้ยังไง?

พี่เป็นคนที่ชอบเล่นเกมอยู่แล้ว เวลาอยากดูคนอื่นเล่นเกมก็จะเข้ายูทูป แต่สมัยก่อนแทบจะไม่มีคนสตรีมเกมเลย แล้วก็ไปเห็นคนๆ หนึ่งที่เขาสตรีมเกมลงในยูทูป พี่รู้สึกว่า เราเองก็เล่นเกมได้เก่งเหมือนเขาเลยนะ ทำไมเราไม่ลองทำดูบ้าง พี่ก็เลยลองทำคลิปสตรีมเกมของตัวเอง

พอทำไปสักพักก็เริ่มมีคนชื่นชอบในตัวเรา เริ่มมีแฟนคลับมาดูเยอะขึ้นเรื่อยๆ จนวันหนึ่งมีคนให้เงินทุนพี่มาสองหมื่นบาทในการลองสตรีมเกมให้คนดู ก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นที่พี่ได้เข้าสู่การเป็นสตรีมเมอร์อย่างจริงจังมากขึ้น

สตรีมเมอร์ ได้เงินยังไง? รายได้ดีไหม?

สำหรับมุมมองพี่นะ ต้องเป็นคนที่ประสบความสำเร็จถึงจะมีรายได้ดีจริงๆ  ซึ่งคำว่าประสบความสำเร็จก็คือ การเป็นสตรีมเมอร์ที่มีชื่อเสียงในวงการ และมี performance ที่ดีด้วย

เดี๋ยวพี่ยกตัวอย่างเป็นช่องทาง Facebook ที่พี่ทำแล้วกันเนอะ

ใน Facebook เขาก็จะมีการคัดเลือกสตรีมเมอร์ เหมือนการสอบเข้าเลย เขาก็จะมีเงื่อนไข เช่น ช่องทางของคุณจะต้องมีจำนวนผู้ติดตาม 10,000 คนขึ้นไป ต้องมีจำนวนคนที่รับชมการสตรีมเฉลี่ยต่อครั้ง……. ต่อเดือน……

ถ้าเกิดเรามีคุณสมบัติครบตามเงื่อนไข เขาก็จะรับเราเป็นสตรีมเมอร์ประจำ เราก็จะได้รับเงินเดือนจากเขา และจะมีการผูกสัญญากันกี่ปี ก็แล้วแต่จะตกลงกัน

ซึ่งทุกๆแพลตฟอร์มก็จะมีเงื่อนไขของเขาว่า ถ้าเรามี performance เท่านี้ เราก็จะได้รายได้เท่านี้ แบ่งเป็นขั้นๆ ขึ้นไปตามความสำเร็จของผลงาน ถ้าเรามี performance สูง เงินเดือนเราก็จะสูงตามไปด้วยนั่นเองครับ

สตรีมเมอร์ มือใหม่ เริ่มต้นยังไง ต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง

สำหรับน้องๆที่สนใจในอาชีพนี้ พี่ก็อยากจะแนะนำว่า ให้เริ่มจากการทำเป็นงานอดิเรกก่อน ค่อยๆทำไปเรื่อยๆ จนวันหนึ่งที่เรามีคนมาติดตาม เริ่มมีแฟนคลับเป็นของตัวเอง เราก็ต้องรักษาคนกลุ่มนี้เอาไว้ ขยัน อดทนทำต่อไป เดี๋ยวโอกาสที่ดีก็จะเข้ามาหาเราเรื่อยๆเอง แค่อย่าพึ่งท้อกันไปก่อนนะครับน้องๆ

ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้ในการสตรีมสำหรับมือใหม่ พี่แนะนำเลยว่า ยังไม่ต้องลงทุนซื้อใหม่แบบครบเช็ตนะครับ เริ่มต้นด้วยการมีคอมพิมเตอร์ พีซี กับอินเตอร์เน็ตแรงๆ และโปรแกรมที่ใช้ในการสตรีมก็พอแล้ว

แนะนำว่าให้เริ่มจากการใช้โปรแกรม OBS ก่อน เพราะฟรีและมีฟังก์ชั่นที่มากเพียงพอต่อการสตรีมแล้ว หลังจากนี้ถ้าอยากที่จะซื้ออุปกรณ์อะไรเพิ่มเติมก็ค่อยๆขยับขึ้นไปเรื่อยๆจะดีกว่าครับ

อาชีพสตรีมเมอร์ ต้องทำอะไรบ้าง

สตรีมเมอร์เป็นอาชีพที่ค่อนข้างอิสระเลยนะ เราสามารถกำหนดวันหยุดเองและเลือกวันทำงานเองได้ แค่เราจะต้องมีวินัยและต้องจัดการตารางงานตัวเองให้ดีเท่านั้นเอง

แต่การเป็นสตรีมเมอร์ไม่ใช่แค่การมาไลฟ์เล่นเกมให้คนดูเท่านั้นนะครับ เราจะต้องเอนเตอร์เทนคนดู คิดคอนเทนต์เพื่อดึงดูดให้คนสนใจ ถ้าเราหายไปนานๆคนดูก็อาจจะไปหาสตรีมเมอร์คนอื่นๆได้ เพราะคู่แข่งเยอะขึ้นเรื่อยๆเลยครับ

ยกตัวอย่างง่ายๆจากตัวพี่แล้วกันเนอะ พี่ทำเป็นสตรีมเมอร์ประจำแบบผูกสัญญา  ในทุกๆ เดือน พี่ก็จะได้รับเป้าหมายจาก Facebook แบ่งออกคร่าวๆเป็น 2 ส่วนนะครับ

ส่วนแรกคือ จำนวนชั่วโมงในการสตรีม ว่าเราจะต้องสตรีมเกมให้ได้ขั้นต่ำกี่ชั่วโมงภายในหนึ่งเดือน เช่น 80 ชั่วโมง 120 ชั่วโมง 180 ชั่วโมง

ส่วนที่สองคือ ยอด performance ในการที่เราสตรีมแต่ละวัน ก็จะมีจำนวนคนดูที่ไม่เท่ากัน พี่ก็จะต้องไปบริหารเองว่า เราจะต้องสตรีมกี่วัน วันไหน เวลาไหนบ้าง ให้ครบตามเป้าหมายที่เขากำหนด เช่น คนดูเราช่วง 17:00-20:00 น. เยอะที่สุด เวลานี้คือเวลาทองของเรา

เหนื่อยไหม คุ้มค่ากับค่าตอบแทนไหม?

พี่เองก็ทำอาชีพสตรีมเมอร์มา 7-8 ปีแล้ว สำหรับพี่คือ คุ้มค่ามากเลยนะ เพราะพี่ชอบเล่นเกมตั้งแต่เด็กเลย ทำให้พี่ได้ทำในสิ่งที่ชอบและสร้างรายได้ที่ดีด้วย พี่ก็ยังอยากที่จะทำอาชีพนี้ต่อไปเรื่อยๆ ถามว่ารายได้คุ้มค่าไหม แค่เราทำ performance ให้ได้ตามเป้าหมายในทุกเดือน เราก็อยู่ได้สบายๆ เลย

รายได้ขั้นต่ำก็ประมาณเงินเดือนของพนักงานบริษัททั่วไป พี่ว่าถ้าเราได้ทำในสิ่งที่ชอบ เราก็จะมีแรงในการทำงานและไม่รู้สึกเหนื่อยจนเกินไปครับ

แต่กว่าพี่จะประสบความสำเร็จแบบนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะครับ ช่วงเริ่มต้นคนดูเรายังน้อย รายได้อาจจะยังไม่คุ้มค่า แต่พอเรามีผู้ติดตามมากขึ้น มีฐานแฟนคลับ ประสบความสำเร็จมากขึ้น อันนี้คุ้มค่ากับเวลาที่เสียไปแน่นอนครับ

อยากฝากอะไรถึงน้องๆที่สนใจอยากเป็นสตรีมเมอร์บ้าง?

แนะนำว่า ถ้าใครที่อยากเข้ามาทำสายงานนี้จริงๆ พี่อยากให้เริ่มต้นด้วยความชอบหรือมีความสุขและรักในสิ่งที่ตัวเองทำก่อน พี่ประสบความสำเร็จได้ทุกวันนี้ก็เพราะตัวเองเลย

เรามีความสุขกับสิ่งไหน เราจะทำสิ่งนั้นออกมาได้ดีเสมอครับ

แต่สำหรับน้องๆที่ยังเรียนหนังสืออยู่ พี่ก็อยากให้โฟกัสที่การเรียนเป็นหลักและให้การสตรีมเกมเป็นงานอดิเรกไปก่อนนะครับ ค่อยๆทำไปเรื่อยๆ ตั้งใจ มุ่งมั่น ขยัน ทำให้จริง

ถ้าเมื่อไหร่ที่เราได้รับโอกาสแล้ว ให้รีบคว้ามันเอาไว้แล้วพัฒนาตัวเองให้เต็มที่ พี่เชื่อว่าสักวันหนึ่งเราจะประสบความสำเร็จได้แน่นอน แต่ถ้าผลลัพธ์ที่ได้ไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง อย่างน้อยความพยายามของเราก็ไม่สูญเปล่านะครับ เราก็ยังจะได้ประสบการณ์ที่ดีในชีวิต ที่ครั้งหนึ่งเราเคยได้พยายามทำอะไรสักอย่างเพื่อตัวเราเอง มันไม่มีอะไรเสียเปล่าหรอกครับ

พี่เชื่ออย่างนั้น^_^