อาชีพที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ที่น้องๆพบเห็นกันมากมายบนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะทำเป็นอาชีพหลัก หรืออาชีพเสริมก็ตาม ที่เขาว่ากันว่า อาชีพนี้รายได้ดีมากๆ ใครๆก็เป็นได้ ทำงานสบาย จริงหรือเปล่า?

วันนี้พี่เอิธ SMP NEWS จะพาน้องๆไปเจาะลึกหาความจริงจาก “พี่แพรโกะ” พี่สาวสุดน่ารัก ที่ทำอาชีพแม่ค้าออนไลน์จนประสบความสำเร็จ ซึ่งพี่เขาก็จะมาแชร์ประสบการณ์ตรงให้กับน้องๆกันแบบจัดเต็มกันเลยนะคะ จะเป็นอย่างไรนั้น ไปดูกันได้เลยค่ะ^_^

เริ่มต้นทำอาชีพนี้ได้ยังไง? ทำไมถึงเลือกอาชีพนี้?

เริ่มมาจากพื้นฐานครอบครัวเลยค่ะ พ่อแม่เราประกอบธุรกิจค้าขายมาตลอด ทำให้เราชอบที่จะค้าขายมาตั้งแต่เด็ก จริงๆตัวเราเองเริ่มขายของมาตั้งแต่สมัย ม.2-3 แล้วนะ แต่ตอนนั้นเราขายเป็นเสื้อผ้ามือสอง ไปรับมาขายแบบสนุกๆ เป็นรายได้เสริม

แต่พอถึงช่วงที่ต้องเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย เราก็หยุดขายไปเลย เพราะไม่มีเวลาว่างจริงๆ จนมาถึงช่วงมหาวิทยาลัย ปีที่ 3 เราได้มีโอกาสไปเที่ยวประเทศจีนกับครอบครัว ตอนนั้นครอบครัวตั้งใจไปหาแหล่งขายส่งสินค้าที่จีนพอดี เราก็เลยได้โอกาสไปเจอแหล่งส่งออกเสื้อผ้าแฟชั่นของผู้หญิง

เราเลยเริ่มต้นจากการลองรับกลับมาขายที่ไทยนิดๆ หน่อยๆ ก่อน หลังจากนั้นเราก็ขายมาเรื่อยๆ แต่ด้วยความที่ช่วงปี 3 เราเรียนหนักประมาณหนึ่งเลย ไหนจะงานคณะ วิชาที่เรียนต่างๆที่ค่อนข้างหนัก กลายเป็นว่าขายไปได้สัก 1-2 เดือน ไฟในการขายหมด ก็เลยมีเหตุทำให้ต้องหยุดการขายไปเลยค่ะ

พอเราเรียนจบก็ได้เข้าทำงานประจำเป็นคุณครู  แต่ว่าระหว่างที่เราสอน เงินเดือนที่ได้มันไม่พอกับค่าใช้จ่ายของเรา ก็เลยมีความคิดว่าเราอยากหารายได้เสริมบ้าง และด้วยความที่อยากขายเสื้อผ้าเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็เลยกลับมาขายจริงๆจังๆ ควบคู่กับการเป็นคุณครูประจำด้วย

พอเราทำไปสัก 4 เดือน เงินที่ได้จากการขายของออนไลน์มากกว่ารายได้หลักที่ได้มาจากการสอน และเราก็เริ่มรู้สึกว่า เราอยากจะเอาเวลามาทุ่มให้กับการขายของออนไลน์มากกว่านี้ จะได้มีรายได้มากขึ้นไปอีก ก็เลยตัดสินใจยื่นใบลาออกจากการเป็นครู เพื่อมาเป็นแม่ค้าออนไลน์แบบเต็มตัว ขายเสื้อผ้าแฟชั่นของผู้หญิงแบบทุกวันนี้ค่ะ

ขายของออนไลน์เป็นอาชีพหลัก ยากไหม?

ก่อนหน้านี้เราขายของออนไลน์เป็นอาชีพเสริมมาตลอด จนมาวันหนึ่งที่เราทำเป็นอาชีพหลักแล้ว มันต้องคิดเยอะกว่าเดิมมากๆ เพราะมันกลายเป็นช่องทางหารายได้เดียวของเรา

ประกอบกับสถานการณ์โควิดที่แย่ลงเรื่อยๆ ไม่มีอะไรเป็นหลักประกันให้เราได้เลยว่าเราจะขายได้ ขายดีแบบนี้ไปตลอดไหม เพราะมันก็คืออาชีพอิสระเนอะ ทำให้เราต้องตั้งใจกับการทำร้านให้จริงจังมากขึ้น ใส่ทั้งกายและใจแบบสุดตัวจริงๆ จนถึงทุกวันนี้ที่ร้านเราก็ค่อยๆเติบโตขึ้นเรื่อยๆ มีคนรู้จักมากขึ้นเรื่อยๆ เลย

ในแต่ละวันแม่ค้าออนไลน์ ต้องทำอะไรบ้าง?

เราทำงานตลอดเวลา ไม่มีวันหยุดเลยจริงๆค่ะ ด้วยความที่ร้านเราเป็นร้านเล็กๆด้วย เรียกได้ว่า เราต้องทำทุกอย่างเลย  อย่าง Routine ของเราทุกวันนี้คือ

ตื่นเช้ามา ก็ต้องมาตอบแชทลูกค้าทันที ดูว่าลูกค้าสั่งอะไรบ้าง รอโอนยอด รอรับยอด เแล้วก็มาสรุปยอดอีกที เพื่อดูว่าลูกค้าอยากได้สีไหน ไซซ์อะไร ซึ่งจะต้องเช็กให้รอบคอบมากๆ จะได้ไม่เกิดความผิดพลาด

หลังจากนั้น เราก็จะเริ่มแพคของ เพื่อให้ขนส่งมารับที่บ้าน ซึ่งก็ใช้เวลาในการแพคนานพอสมควรเลยแหละ

ส่วนวันไหนที่มีถ่ายภาพสินค้าใหม่เพื่อเตรียมวางขาย เราก็จะทำทุกอย่างเลยตั้งแต่ จัดแสง จัดไฟ จัดของ แล้วก็ถ่ายภาพ จากนั้นก็ผ่านกระบวนการแต่งภาพให้ใกล้เคียงหรือสว่างขึ้นให้ลูกค้าได้เห็นสินค้าเราชัดๆ

สุดท้ายเราก็จะลงภาพสินค้าของเราทั้งใน ig และ shopee รวมถึงการยิงแอดต่างๆด้วย

แต่ระหว่างวัน เราก็จะคอยตอบแชทลูกค้าตลอดเลย เวลาที่เห็นแชทเด้งขึ้น ก็คือจะตอบทันทีเลยค่ะ  อีกอย่างที่แพรคอยทำตลอดคือ การอัพเดตเทรนด์สินค้า เพราะว่าเสื้อผ้าเรา เป็นเสื้อผ้า fast fashion ด้วย ยิ่งเราเร็วกว่าคู่แข่งมากเท่าไร เราก็มีสิทธิ์ขายของได้เยอะมากขึ้นเท่านั้นค่ะ

ความยาก ง่ายของอาชีพนี้ มีอะไรบ้าง?

ความง่ายของอาชีพขายของออนไลน์ คือ 

  • เป็นอาชีพที่สามารถทำงานได้ทุกที่เลย การค้าขายออนไลน์ไม่จำกัดพื้นที่จริงๆ เราจะส่งจากไหนให้ใครก็ได้ เพราะเขาไม่จำเป็นต้องมาเห็นของจริงจากหน้าร้านของเรา
  • สามารถเป็นอาชีพหลักหรือาชีพเสริมก็ได้ เพราะเวลาในการทำงานค่อนข้าง flexible และอิสระมาก เช่น ถ้าเราอยากจะไปเที่ยวต่างประเทศสองอาทิตย์ เราก็สามารถปิดร้านได้เลย แต่ถ้าเป็นงานประจำอื่นๆ เราต้องรอวันหยุดประจำปี เราไม่สามารถหยุดได้เลยทันที

ความยากของอาชีพขายของออนไลน์ คือ 

  • ความไม่มั่นคงของรายได้ เพราะการขายของออนไลน์ มันขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ช่วงล็อคดาวน์ รายได้ก็มีลดหายไปหลาย % เลย
  • ต้องคอยปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์นั้นๆ อย่างเราขายเสื้อผู้หญิง ก็ต้องตามเทรนด์ให้ทัน เช่น ที่ผ่านมาผู้คนต้อง Work Form Home เป็นส่วนใหญ่ เขาก็จะมองหาชุดที่แมชกัน สบายแต่ยังดูดี เช่น ข้างบนดู formal หน่อยๆ แต่ข้างล่างสบายชิลๆ เพื่อให้เหมาะกับการทำงานอยู่บ้านนั่นเองค่ะ

ขายของออนไลน์ รายได้ดีจริงไหม?

เริ่มแรกเราลงทุนไปประมาณ 50,000 บาทได้ สำหรับเงินทุนก้อนแรกที่ลงทุนไป 1-3 เดือนแรก เราแทบจะไม่ได้แตะเงินที่เป็นกำไรเลย เหมือนต้องเอามาหมุนกับสินค้าเรื่อยๆ เพราะเราจะต้องสต๊อคของเอง เท่ากับว่าทุนเราจะจมอยู่กับสินค้า

แรกๆ อาจจะมีบ้างที่ท้อใจ จนเกิดคำถามว่า ทำไมเงินมันเท่าเดิมนะ? ขายแล้วเงินไปไหนหมดนะ? บวกกับเราเองก็ไม่ได้ทำบัญชีรายรับรายจ่ายจริงจังด้วย ทำให้ไม่สามารถบอกได้ว่า มีรายได้ต่อเดือนประมาณเท่าไรในช่วงแรก แต่ตัวเราเองก็จะรู้แค่ว่า แต่ละเดือนมีกำไรเข้ามาประมาณเท่าไรนั่นเอง

แต่จาก 1 ปีกว่าๆที่เราเป็นแม่ค้าออนไลน์มา ค่อนข้างบอกได้ยากเลยว่า รายได้จริงๆคือเท่าไร มันจะมีการขึ้นๆ ลงๆ ตลอดเลยนะ เพราะการค้าขายออนไลน์มันขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ เยอะมาก อย่างเราที่ขายเสื้อผ้าผู้หญิง มันก็จะขึ้นอยู่กับ เทศกาลต่างๆ การไปเที่ยว การออกไปข้างนอก การได้ใช้ชีวิต เพราะมันคือการแต่งตัว

รายได้จากช่วงแรกๆ ที่มีสถานการณ์โควิด ก็จะอยู่ที่ประมาณ 5 หลัก จนมาถึงปัจจุบันที่ขึ้นมาจนถึงประมาณ 7 หลักเลย บางช่วงก็อาจจะยอดขายลดลงไปบ้าง แต่ถ้าเรายังคงอัพเดตสินค้าเรื่อยๆ เราก็อยู่ได้สบายเลยค่ะ

ก่อนเริ่มขายของออนไลน์ ต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เริ่มจากสิ่งที่ตัวเองสนใจก่อนเป็นอันดับแรก ยกตัวอย่างเช่น เราเป็นผู้หญิงที่ชอบแต่งตัว ชอบถ่ายรูป เราเลยเลือกที่จะขายเสื้อผ้าแฟชั่นผู้หญิง พอมันเป็นสิ่งที่เราชอบ เราก็ทำมันด้วยความสนุก ผลลัพธ์ที่ออกมาก็จะดีนั่นเองค่ะ

อาจจะมีบางช่วงที่เราทำเป็น routine แล้วรู้สึกเบื่อบ้าง ทั้งในเรื่องของ การตอบลูกค้า แพคของ ถ่ายงาน ลงของ ส่งของ วนแบบนี้ไปเรื่อยๆ อาจจะมีบ้างที่เบื่อ แต่ว่าสุดท้ายเราก็จะกลับมาทำได้เหมือนเดิม เพราะว่าเราชอบที่จะทำมัน

เริ่มขายสินค้าที่ใช้ต้นทุนไม่เยอะก่อน เพราะถ้าขาดทุนขึ้นมา เราจะได้ไม่เจ็บมาก แต่ถ้าหากไม่มีเงินทุนจริงๆ ให้เริ่มจากร้านค้าที่เปิดรับสมัครตัวแทนจำหน่ายหรือการขายสินค้าแบบไม่ต้องสต๊อคของเองก็ได้ เราอยากแนะนำให้เริ่มจากจุดเล็กๆ ก่อน แล้วค่อยๆ ขยับ เติบโตขึ้นไปเรื่อยๆ จะดีกว่านะคะ

อยากฝากอะไรถึงน้องๆที่กำลังอยากจะทำอาชีพขายของออนไลน์บ้าง?

ถ้าใครที่อยากลอง เคยคิด หรือกำลังลังเลอยู่ว่าจะทำดีไหม เราอยากให้เริ่มลงมือได้เลยนะ เริ่มจากการวางแผนเป็นขั้นเป็นตอนก่อนว่า เราจะทำอะไร ขายอะไร ที่ไหน อย่างไร เป็นคำถามที่ดีมากๆ เลย ที่จะทำให้เราตกตะกอนได้ว่า เราจะทำสิ่งนี้ออกมาให้ดีได้อย่างไร

เราอยากฝากไว้แค่ว่า อย่าคิด อย่าลังเลที่จะลงมือทำอะไรสักอย่างหนึ่ง เพราะว่า เวลาเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุด เวลามันผ่านไปแล้วผ่านไปเลยจริงๆ ถึงเราจะมีเงินแต่ก็ไม่สามารถซื้อเวลากลับมาได้ อย่างตัวเราจะคิดเสมอเลยว่า ถ้าไม่ขายของตั้งแต่ตอนนั้น แล้วพึ่งจะมาทำตอนนี้ เราก็จะไม่มียอดขายหรือยอดผู้ติดตามมากมายขนาดนี้ได้ ยิ่งเราเสียเวลาไปอีก 1 วัน  1 เดือน หรือ อีก 1 ปี มันคือโอกาสที่เราเสียไปทั้งหมดเลย

เพราะฉะนั้นอย่ากลัวที่จะถามผู้รู้ อย่ากลัวที่จะลองทำอะไรสักอย่างที่ใจเราอยากทำ จริงๆตอนแรกเราโดนคนห้ามเยอะมากๆ เลยนะ ที่จะมาทำอาชีพนี้เป็นอาชีพหลัก โดยเฉพาะกับครอบครัวเรา ที่ไม่อยากให้เป็นแม่ค้าออนไลน์เลย ครอบครัวอยากให้เรากลับไปทำงานที่บ้าน แต่สุดท้ายเราก็ได้พิสูจน์ตัวเองให้พวกเขาเห็นแล้วว่า เส้นทางที่เราเลือกมันไม่ได้ผิดนะ เราสามารถประสบความสำเร็จได้จริงๆ

อันที่จริงเราอาจจะไม่ต้องทำเพื่อพิสูจน์ให้คนอื่นเห็นก็ได้ เราแค่พิสูจน์ให้ตัวเองเห็นก็พอ แล้วความภาคภูมิใจจากการประสบความสำเร็จนี่แหละ จะพาไปให้คนอื่นเห็นเอง โดยที่เราไม่ต้องพูดอะไรสักคำเดียว และอย่าให้ตัวเองในอนาคต ต้องมาพูดว่า รู้งี้เราทำตั้งแต่ตอนนั้นซะก็ดี

สุดท้ายที่เราอยากฝากถึงน้องๆ ที่กำลังสนใจอาชีพนี้อยู่นะคะ การขายของออนไลน์ไม่ได้ยากเลย ถ้าเรามีเป้าหมายที่ชัดเจนและขยัน ตั้งใจ ใส่ใจกับมันจริงๆ ใครๆก็ทำอาชีพขายของออนไลน์ได้ แค่ขึ้นอยู่กับว่าใครจะทำมันออกมาได้มากหรือได้น้อยแค่นั้นเองค่ะ สู้ๆนะคะน้องๆ ทุกคน พี่เป็นกำลังใจให้นะคะ ^_^

Share