สวัสดีค่ะน้องๆ ทุกคน วันนี้พี่ๆ ทีมงานจะพาน้องๆ มาทำความรู้จักกับอาชีพที่น่าจับตามองมากๆ ในตอนนี้ อย่างอาชีพ “Influencer” กันนะคะ เพราะว่ามีน้องๆ หลายคนถามกันเข้ามาว่า อยากเป็น Influencer ต้องเริ่มยังไง ทำงานยากไหม รายได้ดีไหม พี่ก็เลยไปรวบรวมข้อมูลและสัมภาษณ์พี่ๆ ที่ทำงานสายนี้โดยตรงมาให้น้องๆ ได้รู้จักกับอาชีพนี้มากขึ้น ไปดูกันได้เลยค่ะ

Influencer คือ คนที่มีอิทธิพลบนสื่อโซเชียลมีเดียในด้านความคิดและการตัดสินใจ มีผู้ติดตามและเป็นที่รู้จักจำนวนมาก และคนกลุ่มนี้จะสร้างสรรค์คอนเทนต์เพื่อโน้มน้าวใจหรือดึงดูดใจให้ผู้ที่ติดตาม(Follower) หรือคนอื่นๆ รู้สึกคล้อยตาม โดยจะโพสต์ลงแพลตฟอร์มต่างๆ เช่น Blog, Instagram, Facebook, YouTube , Twitter และ TikTok ซึ่งในปัจจุบันอาชีพ Influencer มีหลายด้านมากๆ เลย ไม่ว่าจะเป็นด้านของ Beauty,Fashion,Travel,Health หรืออาหาร เป็นต้น

Influencer มีกี่ประเภท ?

1. Celebrity / Mass Publisher

เป็นกลุ่มที่มีจำนวนคนติดตามเยอะมากๆ ตั้งแต่หลักแสนจนถึงหลักล้านกันเลยทีเดียว ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีชื่อเสียง เช่น ดารา นักร้อง นักดนตรี เน็ตไอดอล หรือคนในวงการบันเทิง

เก้า สุภัสสรา
นักแสดงวัยรุ่นชื่อดังและยูทูปเบอร์มาแรง

มายด์ ลภัสลัล
นักแสดงวัยรุ่นชื่อดังและยูทูปเบอร์มาแรง

พิมฐา
เน็ตไอดอลชื่อดัง

เก๋ไก๋ สไลด์เดอร์
ยูทูปเบอร์อันดับหนึ่งของไทย

2. Key Opinion Leaders (KOL) / Professional Publishers / Specialist

เป็นกลุ่มที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ หรือความสนใจเฉพาะด้าน ดังนั้นคนกลุ่มนี้ก็จะได้รับความนิยมและมีความน่าเชื่อถือ ในกลุ่มคนที่สนใจในด้านนั้นๆ นั่นเอง เช่น Beauty Blogger รีวิวเครื่องสำอาง

นัท นิสามณี
บิวตี้บล็อกเกอร์และยูทูปเบอร์ชื่อดัง

ครูลูกกอล์ฟ
ติวเตอร์ภาษาอังกฤษชื่อดัง

เชฟป้อม มาสเตอร์เชฟ
ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการทำอาหารไทยตำรับชาววัง

3. Micro Influencer

เป็นกลุ่มที่มีผู้ติดตามตั้งแต่หลักหมื่นจนถึงหลักแสน ชื่นชอบการรีวิวสินค้าหรือนำเสนอคอนเทนต์ทั่วไป มีแนวทางการนำเสนอคอนเทนต์ที่ชัดเจน เช่น ไลฟ์สไตล์ อาหาร ท่องเที่ยว แฟชั่น ศิลปะในรูปแบบของตัวเองที่น่าสนมากๆ ซึ่งประเภทนี้หลายคนค่อนข้าง อยากเป็น และมีการเกิด Influencer ใหม่ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน

นุ่น Nobluk
บิวตี้บล็อกเกอร์และยูทูปเบอร์

ปั๋น Riety
ศิลปินวัยรุ่นที่ประสบความสำเร็จและยูทูปเบอร์

ธนิน Tanins
ยูทูปเบอร์สายแฟชั่นสำหรับผู้ชาย

4. Nano Influencer

เป็นกลุ่มที่มีผู้ติดตามตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักหมื่น มีความโดดเด่นหรือความสนใจที่เฉพาะด้านมากๆ คนที่ติดตามสามารถเข้าถึงได้มากกว่า Influencer กลุ่มอื่นๆ เมื่อโพสต์หรือรีวิวสินค้าจะให้ความรู้สึกที่เป็นกันเอง เหมือนเพื่อนหรือคนในครอบครัวมาบอกต่อกัน เช่น กลุ่มรถยนต์ กลุ่มคนเล่นกล้องรุ่นต่างๆ รวมถึงคนที่รีวิวสินค้าในทวิตเตอร์แบบเฉพาะกลุ่ม

อยากเป็น Influencer ต้องทำยังไง ?

พี่ต้องบอกน้องๆ ก่อนเลยว่า ใครๆ ก็สามารถทำอาชีพ Influencer ได้นะคะ แต่การที่เราจะเป็น Influencer ที่ได้รับความนิยมและเป็นที่ยอมรับไม่ใช่เรื่องง่ายเลย พี่เบสได้สรุปมาให้น้องๆ ได้เข้าใจง่ายๆ แบบนี้เลย

1. ค้นหาความชอบของตัวเองและสิ่งตัวเองเชี่ยวชาญ
เช่น เราเป็นคนที่ชอบกินมากๆ กินจนรู้จักร้านอาหารที่อร่อยเยอะ ก็เลยรับงานรีวิวอาหาร

2 .มีผู้ติดตามที่มากพอสมควร และมีประสิทธิภาพ
ไม่ว่าจะเป็นยอด Follower ที่มากพอสมควร และตรงกับ Target ของลูกค้า

3. สร้างสรรค์คอนเทนต์อย่างสม่ำเสมอ
น้องๆ จะต้องคอยตามเทรนด์ว่าตอนนี้คนกำลังนิยมอะไร ควรทำคอนเทนต์อะไรออกมาบ้างเพื่อให้คนไม่ลืม และยอด Follower ไม่ร่วง ที่สำคัญคือ เราต้องคิดด้วยว่าคอนเทนต์แบบไหนที่จะตอบโจทย์ความต้องการ ของลูกค้าและต้องดึงดูดใจกลุ่มเป้าหมายได้ด้วย

4. เป็นมิตรกับผู้ติดตามและแบรนด์
การทำให้ผู้ที่ติดตาม(Follower)เชื่อมั่นในตัวเราเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะผลดีที่จะตามมาคือ ผู้ที่ติดตามเราก็จะเชื่อมั่นในตัวสินค้าที่เรารีวิวไปด้วย ไม่ว่าเราจะรีวิวอะไรออกมา พวกเขาก็จะมั่นใจว่าสินค้าที่เราแนะนำหรือนำเสนอไปนั้นดีจริงๆ แบรนด์ก็จะรักเรา ซึ่งการทำให้แบรนด์รักเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เหมือนกัน เพราะอาชีพ Influencer เป็นอาชีพที่ต้องร่วมงานกับแบรนด์มากหน้าหลายตา เราจะต้องทำงานอย่างมืออาชีพ เพื่อให้ลูกค้าที่มาจ้างงานเรารู้สึกว่าเราร่วมงานด้วยง่ายและมีประสิทธิภาพ

อาชีพ Influencer ทำงานยังไง ?

วันนี้พี่เบสจะขอพูดถึงด้านของการรีวิวสินค้าก่อนนะคะ เพราะเป็นด้านที่น้องๆ จะได้เห็นกันบนโลกออนไลน์เยอะมากๆ เลย ซึ่งตามปกติของการเป็น Influencer ในการรีวิวสินค้าต่างๆ คนส่วนใหญ่จะเริ่มจากการซื้อสินค้ามาใช้เองก่อน แล้วผลลัพธ์ที่ได้นั้นดีหรือไม่ดีก็อยากที่จะรีวิวเพื่อบอกต่อคนอื่นๆ ในสื่อโซเชียลมีเดีย

หลังจากนั้นเมื่อคนเริ่มมาสนใจเรามากขึ้น ติดตามเรามากขึ้น ก็จะเริ่มมีแบรนด์ต่างๆ ส่งสินค้ามาให้เรารีวิว พร้อมส่ง Key message หรือที่เราเรียกกันง่ายๆ ว่า บรีพสินค้า จากนั้นเราต้องคิดและสร้างสรรค์คอนเทนต์ ให้น่าสนใจ ตรงกับบรีพสินค้าที่ให้มาและตรงกับกลุ่มเป้าหมาย หรือจะเรียกง่ายๆ ว่า ต้องทำให้ถูกใจทั้งแบรนด์และลูกค้า

ซึ่งใครๆ หลายคนอาจจะมองว่ามันดูง่าย ทำได้ไม่ยาก แต่จริงๆ แล้วถ้าเราไม่ขยันลงคอนเทนต์และสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ที่น่าสนใจ ก็ค่อนข้างยาก เพราะในปัจจุบันอาชีพ Influencer การแข่งขันสูงมาก การที่เราจะทำให้แบรนด์มาจ้างเราเรื่อยๆ เราต้องตามเทรนด์อยู่เสมอ คิดคอนเทนต์ที่สามารถดึงดูดใจกลุ่มเป้าหมายได้ 

ดังนั้นแล้วถ้าใครสนใจงานด้านอินฟลูเอนเซอร์ ก็สามารถศึกษาเรื่องของการตลาดออนไลน์เพิ่มเติมได้นะ หรือใครที่กำลังจะเข้ามหาลัยฯ  ก็อาจจะลองดูรายละเอียดหลักสูตรสาขาการตลาด เผื่อว่าจะเอาไปต่อยอดในอนาคตได้ 

อาชีพ Influencer รายได้ดีจริงไหม ?

อาชีพ Influencer รายได้ดีจริงไหม ?

คนส่วนใหญ่มักมองว่า อาชีพ Influencer เป็นอาชีพที่ค่าตอบแทนดี ซึ่งก็ดีจริงๆ แต่ต้องอาศัยหลายปัจจัยเลยนะ ขึ้นอยู่กับว่าเราสามารถผลิตคอนเทนต์ได้มากน้อยแค่ไหน ยอดผู้ติดตามเท่าไหร่ ซึ่งก็จะมีผลต่อเรทราคาในการรับงานนั่นเอง

บางแบรนด์เขาจะกำหนดไว้เลยว่า ยอดฟอลเท่าไร เรทตามไหน จะได้เงินเท่าไหร่ เช่น ยอดผู้ติดตามหลักแสน เรตสูงสุดอยู่ที่ 100,000 บาท ต่อโพสต์เลยก็มี

ถ้าเป็น youtuber รายได้ก็จะมาจากยอดวิว รวมถึงโฆษณาที่แทรกตามคลิปด้วย แต่ส่วนใหญ่อาชีพ influencer จะได้รายได้จากสปอนเซอร์ที่ว่าจ้างให้รีวิวสินค้าแบบที่น้องๆ เห็นกันตามสื่อโซเชียลนั่นเอง สุดท้ายนี้ พี่เอ (นามสมมุติ) Influencer คนที่พี่ๆ ทีมงานสัมภาษณ์ก็ได้ฝากมาบอกน้องๆ ว่า

“ใครก็สามารถเป็น Influencer ได้ แค่เป็นตัวของตัวเอง มีสไตล์ที่ชัดเจนว่าเราชอบอะไร สนใจด้านไหน อยากให้เน้นความเป็นธรรมชาติเป็นตัวเองที่สุด เน้นให้คนดูไปใช้ได้จริง บอกต่อนำเสนอข้อมูลที่ถูกต้อง หรือตามเทรนก็ได้

บทความ แนะนำ

สำหรับน้องๆ ที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ Line : @smartmathpronews

รวมถึงข่าวสารต่างๆ อัปเดตอย่างเรียลไทม์

IG : pan_smartmathpro

Twitter : @PanSmartMathPro

Share