อ่านหนังสือไม่ทัน ทำไงดี? รวมเทคนิคการเตรียมตัวสอบ อ่านเร็ว จำแม่น ได้ผลชัวร์!

อ่านหนังสือไม่ทัน รวมเทคนิคอ่านหนังสือสอบ

อ่านหนังสือไม่ทัน เป็นเรื่องที่ปกติมาก เพราะเนื้อหาที่ออกสอบมันเยอะมากๆ แถมยังจะต้องแบ่งเวลาในการเรียนที่โรงเรียน เรียนพิเศษ และเตรียมตัวสอบอีกมากมาย  น้องๆ ไม่ต้องเครียดไปนะคะ เพราะคนที่สอบติด ก็ไม่ได้อ่านทันทุกคนเหมือนกัน สิ่งที่สำคัญกว่าการอ่านทันหรือไม่ทัน คือ ส่วนที่เราอ่านไปแล้วและกำลังจะอ่าน กับเวลาที่เหลืออยู่นี้ เราเข้าใจจริงไหม จำได้ไหม   มีประสิทธิภาพแค่ไหนมากกว่า นี่ต่างหากที่สำคัญ

แต่ในเมื่ออ่านหนังสือไม่ทันแล้ว เราจะต้องทำยังไง เพื่อใช้เวลาที่เหลืออยู่ให้คุ้มค่ามากที่สุด และมีประสิทธิภาพมากที่สุด พี่ๆ ได้รวบรวมทุกเทคนิคดีๆ ที่น่าสนใจ มาให้น้องๆ ทุกคนแล้ว ไปดูกันเลยค่ะ^_^

 • ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน ว่าอยากเข้าคณะ/มหาวิทยาลัยอะไร เราจะได้พุ่งเป้าหมายได้อย่างตรงจุด และไม่เสียเวลาไปกับหนทางที่ไม่ใช่
 • ค้นคว้าหาข้อมูล เกี่ยวกับคณะและระบบการสอบในปีนั้นๆ ว่า มีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง ใช้เกณฑ์คะแนนอะไรบ้าง เราจะต้องสอบกี่วิชา เพื่อที่จะได้นำข้อมูลที่ถูกต้องมาวางแผนการเตรียมตัวสอบต่อได้
 • เช็ก Timeline การสอบ เราจะต้องสอบวันที่เท่าไหร่ และตอนนี้เหลือเวลาเตรียมตัวสอบเท่าไหร่ กี่เดือน กี่วัน

อ่านหนังสือไม่ทัน ต้องทำยังไง ?

 • ทำ Checklist เนื้อหาที่ออกสอบ ส่วนไหนที่ยังไม่อ่านบ้าง กี่วิชา กี่บท กี่หน้า เราจะได้เห็นภาพรวมมากยิ่งขึ้น
 • จัดลำดับความสำคัญ ทุกวิชาจะมีบทน่าเก็บ น่าลุยอยู่นะ น้องๆ ต้องลองดูว่า การลงทุงลงแรงกับบทไหนคุ้มค่ากว่ากัน เพราะถ้าเราจัดลำดับความสำคัญได้ดี เราก็จะสามารถใช้เวลาที่เท่ากัน แต่ได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่ากว่า ได้นะคะ โดยให้แบ่งเป็นกลุ่ม ดังนี้
  – สำคัญมาก คุ้มค่าที่จะอ่าน และเป็นส่วนที่เก็บง่าย ใช้เวลาไม่นาน เพราะใช้คะแนนส่วนนี้เยอะสุด
  – สำคัญปานกลาง ถ้าเวลาเหลือค่อยกลับมาเก็บเนื้อหาส่วนนี้ ถ้าไม่มีเวลาก็เทไปได้เลย
  – สำคัญน้อยมาก เป็นส่วนที่ตัดทิ้งไปได้เลย หรือที่เรียกง่ายๆ ว่า เท นั่นเอง
 • ลง Calendar นำเนื้อหาที่แบ่งกลุ่มไว้จัดวางลงตารางปฏิทิน เพื่อที่เราจะได้เห็นภาพรวมกว้างๆ ว่า ในระยะเวลาที่เหลืออยู่นี้ เราจะบริหารเวลากับการอ่านหนังสืออย่างไรให้ทัน
 • วางตารางอ่านหนังสือ แบบฉบับเร่งด่วนขึ้นมาใหม่ ว่าในแต่ละวันจะอ่านหนังสือตอนไหน กี่ชั่วโมง พักตอนไหนบ้าง โดยแบ่งเวลาในการเตรียมตัวสอบออกเป็น 4 ส่วน คือ 3 ส่วน สำหรับการอ่านหนังสือ และ 1 ส่วน สำหรับทบทวนเนื้อหาและทำแบบฝึกหัด ซึ่งจะต้องเป็นรูปแบบที่พอดีกับตัวเองมากที่สุด และไม่หักโหมจนเกินไป (แจกตารางอ่านหนังสือ Free ที่นี่ เลย)
 • เขียน To Do List เพื่อกระตุ้นตัวเอง แถมยังช่วยป้องกันการลืมและควบคุมตัวเองให้สำเร็จตามเป้าหมายได้อีกด้วย โดยจะต้องลิสต์ว่า แต่ละวันมีเป้าหมายที่จะทำอะไรให้สำเร็จบ้าง เช่น อ่านวิชาคณิต 2 บท , ฝึกทำโจทย์ 2 บท เป็นต้น
 • จำลองบรรยากาศของสนามสอบจริง ลองจับเวลาทำข้อสอบจริง โดยการฝึกฝนทำข้อสอบเก่าที่ใกล้เคียงกับข้อสอบยุคปัจจุบันที่สุด เพราะตอนสอบน้องๆ จะต้องสอบด้วยตัวเอง การซ้อมก่อนสอบจริงจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

เช็กความพร้อมด้วยคอร์สจำลองสอบก่อนสอบจริง !

ใครต้องการเช็กความพร้อม ปิดจุดอ่อน และเสริมความแกร่งก่อนสอบจริง แนะนำให้ลงคอร์ส Unseen Mock Test  คณิต 1 และ คณิต 2 เลยของ SmartMathPro เลย !! สมัครคอร์สตอนนี้ รับสิทธิพิเศษดีๆ อีกเพียบ

สมัครคอร์ส คลิกเลย

เทคนิคที่ยกมาเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นน้า อาจจะไม่ต้องทำให้ครบทุกข้อก็ได้ ลองเอาไปปรับเป็นแนวของตัวเองได้เลย สุดท้ายนี้นอกจากอ่านหนังสือสอบแล้ว ก็อย่าลืมหาเวลาผ่อนคลายให้ตัวเอง อย่าหักโหมหรือกดดันตัวเองจนเกินไป
 พี่ๆ เชื่อว่าถ้าทุกคนมีความตั้งใจ จัดสรรเวลามาทบทวนหนังสือให้ดีๆ จะเหลือเวลาเตรียมตัวเท่าไหร่ ก็ทำได้อยู่แล้ว~ !

คอร์สเรียน แนะนำ

บทความ แนะนำ

สำหรับน้องๆ ที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ Line : @smartmathpronews

รวมถึงข่าวสารต่างๆ อัปเดตอย่างเรียลไทม์

IG : pan_smartmathpro

Twitter : @PanSmartMathPro

Share