อ่านหนังสือไม่ทัน ทำไงดี? รวมเทคนิคการเตรียมตัวสอบ อ่านเร็ว จำแม่น ได้ผลชัวร์!

อ่านหนังสือไม่ทัน ทำไงดี พร้อมเทคนิค อ่านเร็ว จำแม่น

อ่านหนังสือไม่ทัน เป็นเรื่องที่ปกติมาก เพราะเนื้อหาที่ออกสอบมันเยอะมากๆ แถมยังจะต้องแบ่งเวลาในการเรียนที่โรงเรียน เรียนพิเศษ และเตรียมตัวสอบอีกมากมาย  น้องๆไม่ต้องเครียดไปนะคะ เพราะคนที่สอบติด ก็ไม่ได้อ่านทันทุกคนเหมือนกัน สิ่งที่สำคัญกว่าการอ่านทันหรือไม่ทัน คือ ส่วนที่เราอ่านไปแล้วและกำลังจะอ่าน กับเวลาที่เหลืออยู่นี้ เราเข้าใจจริงไหม จำได้ไหม   มีประสิทธิภาพแค่ไหนมากกว่า นี่ต่างหากที่สำคัญ

แต่ในเมื่ออ่านหนังสือไม่ทันแล้ว เราจะต้องทำยังไง เพื่อใช้เวลาที่เหลืออยู่ให้คุ้มค่ามากที่สุด และมีประสิทธิภาพมากที่สุด พี่เอิธ SMP NEWS ได้รวบรวมทุกเทคนิคดีๆที่น่าสนใจ มาให้น้องๆทุกคนแล้ว ไปดูกันเลยค่ะ^_^

เข้าร่วมกลุ่ม Line Openchat คลิกเลย !!
แก๊งเด็ก ม.ต้น
สมาคม ผู้ปกครอง

3 ข้อ ควรทำ! ก่อนเริ่มอ่านหนังสือ เตรียมตัวสอบ

 • ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน ว่าอยากเข้าคณะ/มหาวิทยาลัยอะไร เราจะได้พุ่งเป้าหมายได้อย่างตรงจุด และไม่เสียเวลาไปกับหนทางที่ไม่ใช่
 • ค้นคว้าหาข้อมูล เกี่ยวกับคณะและระบบการสอบในปีนั้นๆว่า มีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง ใช้เกณฑ์คะแนนอะไรบ้าง เราจะต้องสอบกี่วิชา เพื่อที่จะได้นำข้อมูลที่ถูกต้องมาวางแผนการเตรียมตัวสอบต่อได้
 • เช็ก Timeline การสอบ เราจะต้องสอบวันที่เท่าไหร่ และตอนนี้เหลือเวลาเตรียมตัวสอบเท่าไหร่ กี่เดือน กี่วัน

อ่านหนังสือไม่ทัน ต้องทำยังไง?

 • ทำ Checklist เนื้อหาที่ออกสอบ ส่วนไหนที่ยังไม่อ่านบ้าง กี่วิชา กี่บท กี่หน้า เราจะได้เห็นภาพรวมมากยิ่งขึ้น
 • จัดลำดับความสำคัญ ทุกวิชาจะมีบทน่าเก็บ น่าลุยอยู่นะ น้องๆต้องลองดูว่า การลงทุงลงแรงกับบทไหนคุ้มค่ากว่ากัน เพราะถ้าเราจัดลำดับความสำคัญได้ดี เราก็จะสามารถใช้เวลาที่เท่ากัน แต่ได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่ากว่า ได้นะคะ โดยให้แบ่งเป็นกลุ่ม ดังนี้
  – สำคัญมาก คุ้มค่าที่จะอ่าน และเป็นส่วนที่เก็บง่าย ใช้เวลาไม่นาน เพราะใช้คะแนนส่วนนี้เยอะสุด
  – สำคัญปานกลาง ถ้าเวลาเหลือค่อยกลับมาเก็บเนื้อหาส่วนนี้ ถ้าไม่มีเวลาก็เทไปได้เลย
  – สำคัญน้อยมาก เป็นส่วนที่ตัดทิ้งไปได้เลย หรือที่เรียกง่ายๆว่า เท นั่นเอง
 • ลง Calendar นำเนื้อหาที่แบ่งกลุ่มไว้จัดวางลงตารางปฏิทิน เพื่อที่เราจะได้เห็นภาพรวมกว้างๆว่า ในระยะเวลาที่เหลืออยู่นี้ เราจะบริหารเวลากับการอ่านหนังสืออย่างไรให้ทัน
 • วางตารางอ่านหนังสือ แบบฉบับเร่งด่วนขึ้นมาใหม่ ว่าในแต่ละวันจะอ่านหนังสือตอนไหน กี่ชั่วโมง พักตอนไหนบ้าง โดยแบ่งเวลาในการเตรียมตัวสอบออกเป็น 4 ส่วน คือ 3 ส่วน สำหรับการอ่านหนังสือ และ 1 ส่วน สำหรับทบทวนเนื้อหาและทำแบบฝึกหัด ซึ่งจะต้องเป็นรูปแบบที่พอดีกับตัวเองมากที่สุด และไม่หักโหมจนเกินไป (แจกตารางอ่านหนังสือ Free ที่นี่ เลย)
 • เขียน To Do List เพื่อกระตุ้นตัวเอง แถมยังช่วยป้องกันการลืมและควบคุมตัวเองให้สำเร็จตามเป้าหมายได้อีกด้วย โดยจะต้องลิสต์ว่า แต่ละวันมีเป้าหมายที่จะทำอะไรให้สำเร็จบ้าง เช่น อ่านวิชาคณิต 2 บท , ฝึกทำโจทย์ 2 บท เป็นต้น
 • จำลองบรรยากาศของสนามสอบจริง ลองจับเวลาทำข้อสอบจริง โดยการฝึกฝนทำข้อสอบเก่าที่ใกล้เคียงกับข้อสอบยุคปัจจุบันที่สุด เพราะตอนสอบน้องๆจะต้องสอบด้วยตัวเอง การซ้อมก่อนสอบจริงจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

เพื่อแก้ปัญหาการทำข้อสอบไม่ได้ ไม่เข้าใจโจทย์ หาเฉลยที่เข้าใจก็ยาก อ่านเองก็ไม่รู้เรื่อง อยากให้มีคนอธิบายวิธีทำอย่างละเอียดๆให้ฟังว่า แต่ละข้อทำยังไง พี่ปั้นมีคอร์ส Unseen Mock Test   คณิต 1 และ คณิต 2 ด้วยนะ ไปดูกันได้เลย!

สำหรับน้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ Line : @smartmathpronews

รวมถึงข่าวสารต่างๆอัปเดตอย่างเรียลไทม์

IG : pan_smartmathpro

Twitter : @PanSmartMathPro[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]