Mock Test คืออะไร? จำเป็นต้องทำไหม? ตัวช่วยสำคัญให้สอบติด TCAS

Mock Test คืออะไร? จำเป็นต้องทำไหม? ตัวช่วยสำคัญให้สอบติด TCAS

Mock Test คืออะไร?

Mock Test คือ การฝึกฝนจับเวลาทำข้อสอบเสมือนจริง หรือเรียกง่ายๆว่า “จำลองสอบ” นั่นเอง ทำเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ไม่ว่าจะเป็น TGAT , TPAT และ A-Level  โดยการซ้อมทำข้อสอบที่คล้ายคลึงกับข้อสอบจริงมากที่สุด ภายในระยะเวลาเทียบเท่ากับที่สนามสอบกำหนด

Mock Test จึงถือเป็นการจำลองบรรยากาศภายในห้องสอบวันจริงให้ใกล้เคียงมากที่สุดนั่นเอง

Mock Exam สำคัญอย่างไร? จำเป็นต้องทำไหม?

Mock Test จะเป็นตัวช่วยเช็กความพร้อมของน้องๆว่า เราแม่นพอแล้วหรือยัง เราเข้าใกล้เป้าหมายแล้วหรือยัง เพราะน้องๆบางคนมีการเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย โดยการอ่านหนังสือและฝึกฝนทำแบบฝึกหัดอยู่เสมอ แต่ไม่เคยลองจับเวลาทำข้อสอบอย่างจริงจัง

ซึ่งอันนี้พี่มองว่าแอบอันตรายน้า น้องๆก็จะไม่รู้เลยว่า เราบริหารเวลา รวมถึงบริหารความตื่นเต้นของตัวเองในการทำข้อสอบได้ดีไหม เราเสียเวลากับข้อสอบส่วนไหนเยอะเกินไปรึเปล่า เรามีอาการลนหรือขวัญเสียในห้องสอบหรือเปล่า ถึงเวลาสอบจริงเราจะทำทันไหม และปัญญาอื่นๆอีกมากมาย

เพราะบางคนอาจจะไม่เคยสอบเข้าที่ไหนมาก่อน บางคนก็สอบเข้าครั้งสุดท้ายตอน ม.1 น้องๆก็คงจะลืมความรู้สึกและบรรยากาศเหล่านั้นไปหมดแล้ว ซึ่งน้องๆสามารถแก้ได้ด้วยการฝึกฝนทำ Mock Test เพื่อวางแผนการเตรียมตัวสอบและแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดว่า ระยะเวลาที่เหลืออยู่นี้ เราจะจัดการตัวเองอย่างไรให้ถูกทางที่สุด คะแนนดีที่สุด

การที่เราได้ลองจับเวลาสอบ Mock Test จะทำให้เรามีประสบการณ์และเคยชินกับการถูกจับเวลา การบริหารเวลาในการสอบ บริหารความตื่นเต้น การเลือกข้อ ตัดข้อ ข้ามข้อ น้องๆก็จะทำได้ดีขึ้น

รวมถึงการทำข้อสอบด้วยตนเอง เมื่อเทียบกับการเรียนนั้นแตกต่างกันมาก การที่ฟังเฉลยเข้าใจ เรียนรู้เรื่อง อาจไม่ได้หมายถึงว่า น้องๆสามารถทำข้อสอบด้วยตนเองได้ เพราะการฟังเฉลยหรือการเรียน จะมีผู้สอนคอยนำทางให้ว่าตีความตรงไหนก่อน วิเคราะห์โจทย์ให้ แนะว่าอะไรคือจุดระวัง จุดหลอก แต่ตอนทำด้วยตนเองจะไม่มีภาพเหล่านี้ ดังนั้น เราก็จะต้องตีความ รวมถึงลงมือทำด้วยตนเอง ซึ่งมันจะยากกว่ามากๆ

และอย่าลืมว่าในวันสอบจริงนั้น น้องๆก็จะต้องทำข้อสอบด้วยตนเองเช่นกัน การลองจับเวลาทำข้อสอบเก่าจึงสำคัญมากๆ แม้แรกๆอาจจะยากหน่อย แต่เมื่อลองทำด้วยตนเองมากขึ้น เราก็จะมีประสบการณ์ในการทำโจทย์ และได้เริ่มทำด้วยตนเองมากขึ้นเรื่อยๆอีกด้วยนะคะ

ใครต้องทำ Mock Test บ้าง?

สำหรับน้องๆที่กำลังจะเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเด็กเก่ง หรือไม่เก่ง การเตรียมความพร้อมไว้ก่อน ก็สำคัญเหมือนกันนะคะ เพราะการทำ Mock Exam จะช่วยสะท้อนตัวเราเองกลับมาว่า เราทำส่วนไหนได้ดี และไม่ดีบ้าง หลังจากนี้เราจะได้เตรียมตัวสอบได้อย่างตรงจุด

เพราะการที่จะสอบติดได้นั้น ไม่ได้จำเป็นว่าจะต้องเก่งทุกเรื่อง ทำได้ทุกบทเสมอไป เพียงแค่น้องๆเก็บคะแนนได้ถูกบท เลือกเก็บบทที่ตัวเองแม่น และทำมันออกมาให้ดีที่สุด ก็เพียงพอแล้ว

พี่อยากจะบอกน้องๆว่า อย่ากลัวการจับเวลาทำข้อสอบเลย หลายคนกลัวว่า สอบแล้วทำไม่ได้จะท้อ กลัวทำแล้วได้คะแนนน้อย อย่าลืมว่า นี่คือการจำลองสอบ ยังไม่ใช่ของจริง ดังนั้นน้องยังแก้ไขมันได้ ยังฝึกฝนเพิ่มได้น้า หากได้เริ่มฝึกฝนมาประมาณหนึ่งแล้ว ในช่วงเวลาใกล้ๆสอบอยากให้น้องได้จับเวลาทำข้อสอบจริงนะคะ

พี่ไม่อยากให้น้องจับเวลาครั้งแรกในห้องสอบจริง  เพราะหากพลาด น้องจะแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว

พี่ปั้นขอวาปมาขายของหน่อยนะ>_<

สำหรับน้องๆที่อยากหาข้อสอบมาลองจับเวลา อยากหาข้อสอบใหม่ๆ ข้อที่ไม่เคยเจอ รวมถึงอยากมีข้อสอบมาฝึกทำเพิ่ม นี่เลย !! คอร์ส Unseen Mock Test คณิต 1 และ คณิต 2 เป็นคอร์สที่พี่ปั้นและทีมวิชาการได้แต่งข้อสอบขึ้นมาใหม่ โดยเป็นข้อสอบที่เสมือนจริง อิงตามหลักสูตรปัจจุบัน หนังสือ สสวท. และ Test Blueprint จับเวลาสอบเหมือนจริง 30 ข้อ 90 นาที พร้อมเฉลยละเอียดยิบ ให้น้องได้รู้จุดอ่อน จุดที่ต้องฝึกเพิ่ม

รวมถึงได้ฝึกบริหารเวลา ความตื่นเต้นในการทำข้อสอบ รวมไปถึงวิธีการทำแบบละเอียด ทั้งวิธีเต็ม วิธีลัด อัดทุกเทคนิคครบทุกข้อ !!! สำหรับคณิต 1 จะเป็นข้อสอบ 6 ชุด และ คณิต 2 ข้อสอบ 4 ชุด โดยกระจายเนื้อหาครบทุกบทในคณิตศาสตร์ ม.ปลาย ดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่เลย!