สอบสัมภาษณ์ เข้ามหาวิทยาลัย TCAS รอบ 1-4 ต้องเตรียมตัวยังไง ? เจอคำถามอะไรบ้าง ? ควรตอบคำถามแบบไหน ? ทำอย่างไรถึงจะชนะใจกรรมการ พี่รวบรวมคำตอบมาให้ทุกคนแล้ว !

ซึ่งเทคนิคที่พี่นำมาแชร์ให้กับน้อง ๆ ในวันนี้ ก็มาจากรุ่นพี่หลากหลายคณะ และจากประสบการณ์ตรงของพี่ปั้นเอง รับรองเลยว่า ถ้าน้อง ๆ ทำตามเทคนิคเหล่านี้ การสอบสัมภาษณ์เข้ามหาลัยวิทยาลัยจะผ่านฉลุยแน่นอน ^_^

สอบสัมภาษณ์ คือ การที่ทางมหาวิทยาลัยอยากจะรู้จักตัวตน นิสัยของเราเพิ่มเติม และอยากรู้ว่า จริง ๆ แล้วเราอยากเข้าไปเรียนที่นี่จริงหรือเปล่า โดยผ่านการพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดและทัศนคติซึ่งกันและกัน ระหว่างกรรมการและผู้สอบสัมภาษณ์

เตรียมตัวสอบสัมภาษณ์ ยังไงดี ?

ศึกษาข้อมูลมาก่อน เริ่มจากทำความเข้าใจประวัติความเป็นมาของคณะ ที่เราจะไปสอบสัมภาษณ์ รวมถึงข้อมูลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ที่พี่ใช้คำว่า “เข้าใจ” เพราะถ้าเราจำไปตอบ เราก็อาจจะตื่นเต้น จนลืมบทไปได้ ดังนั้น การหาข้อมูลและทำความเข้าใจมาก่อน ก็จะช่วยให้เรามีข้อมูลที่พร้อม และสามารถพูดออกไปได้อย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย

แต่งตัวไปสอบสัมภาษณ์ TCAS67

แต่งตัวไปสอบสัมภาษณ์ ยังไงดี ?

ผู้ชาย : ไม่ควรใส่กางเกงนักเรียนที่สั้น ทรงผมไม่ควรดูแฟชั่นจนเกินไป และไม่จำเป็นต้องเซตทรงผม สีผมธรรมชาติจะดีมาก ไม่ควรฉีดน้ำหอมแรงจนเกินไป

ผู้หญิง : ชุดไม่ควรรัดรูปหรือสั้นจนเกินไป รวบผมให้เรียบร้อย สีผมควรเป็นสีธรรมชาติ เครื่องประดับใส่ได้เล็กน้อย ไม่ควรฉีดน้ำหอมแรงจนเกินไป

เทคนิคสอบสัมภาษณ์ รอบที่ 1 TCAS67

เทคนิคสอบสัมภาษณ์ TCAS ทั้ง 4 รอบ

 • มารยาท – สุภาพเรียบร้อย  เรื่องนี้จะช่วยสร้างความประทับใจแรกได้มากเลย ตอนเดินมาถึงให้น้อง ๆ ยกมือไหว้ ขออนุญาตนั่ง สัมภาษณ์เสร็จก็ไหว้อีก มีหางเสียง ครับ / ค่ะ ไม่ใช้เสียงกระแทก หรือเหวี่ยงใส่ รวมทั้งอย่าพูดเร็วจนเกินไป (ถ้าตื่นเต้นเกินไปบางครั้งก็ลิ้นพันกัน ระวังด้วยน้า)
 • ภาษากาย – ยิ้มแย้ม สิ่งนี้สำคัญมาก รอยยิ้มจะทำให้บรรยากาศสบายขึ้น สบตาพอประมาณ อย่าหลบตา หรือจ้องตามากจนเกินไป (แนะนำว่าให้มองตรงดั้งระหว่างตาทั้ง 2 ข้าง ของอีกฝ่าย จะทำให้อึดอัดหน่อยกว่า เพราะมองตาตรง ๆ อาจจะทำให้ดูเกร็ง) ไม่พูดไป เกามือ เกาหัว เกาแขน บีบเก้าอี้ แคะขี้มูก ไม่เอาเด้อ 555
 • ซ้อม ๆ กับคำถามบางคำถาม และตอบให้เป็นธรรมชาติ เป็นตัวเอง อย่าท่องจำ 
  – หาข้อมูลมหาวิทยาลัย/คณะ ที่น้อง ๆ จะเข้าไว้บ้าง
  – หาเหตุผลให้ได้ว่าทำไมถึงอยากเรียนที่นี่
  – รู้จักตัวเองให้มาก แล้วจะตอบอย่างเป็นธรรมชาติได้เองง

วิธีแนะนำตัวเองตอนสอบสัมภาษณ์

ก่อนจะไปเตรียมตัวตอบคำถามอื่น ๆ สิ่งแรกที่ไม่ควรลืมเลยก็คือ การแนะนำตัวเอง นอกจากจะเป็นการให้เหล่าอาจารย์ที่มาสัมภาษณ์ได้รู้จักน้อง ๆ มากขึ้นแล้ว ถ้าแนะนำตัวได้ดี ก็อาจสร้างความประทับใจแรกได้ด้วยน้าา

ซึ่งการแนะนำตัวในการสอบสัมภาษณ์ให้น่าประทับใจ ก็ไม่ใช่แค่มาบอกชื่อกับนามสกุลให้กรรมการฟังเฉย ๆ แต่ควรจะบอกรายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อให้คนฟังรู้ว่าน้อง ๆ เป็นใคร มาจากโรงเรียนไหน มาสอบสัมภาษณ์ของคณะ / มหาลัยฯ ไหน ให้ชัดเจนและพูดด้วยความมั่นใจ

คำถามสอบสัมภาษณ์เข้ามหาลัย ตอบยังไงดี ?

คำตอบ : ควรตอบคำถามที่เป็นข้อเท็จจริง และเป็นประโยชน์ต่อตนเอง ไม่ควรพูดข้อมูลที่ไม่เป็นจริงและโอ้อวดมากจนเกินไป เดี๋ยวจะเกิดผลลัพธ์ที่ไม่ดีได้

คำลงท้าย : ผู้ชายควรลงท้ายด้วยคำว่า “ครับ” ผู้หญิงควรลงท้ายด้วยคำว่า “ค่ะ” ไม่ควรตอบคำถามแบบห้วน ๆ และไม่ควรพูดแทรกขณะกรรมการกำลังพูด

น้ำเสียง : พูดให้เป็นธรรมชาติ ด้วยระดับเสียงที่พอดี แต่ฉะฉานมั่นใจ ไม่พูดเร็วจนเกินไป เพราะการพูดให้ช้าลงจะช่วยให้เรามีเวลาคิดคำตอบเพิ่มขึ้นด้วย

8 คำถามยอดฮิตในการสอบสัมภาษณ์ เข้ามหาลัยฯ

 1. ทำไมถึงอยากเข้าคณะนี้ มหาวิทยาลัยนี้ >> เอาจากเหตุผลส่วนตัว + ปรุงแต่งให้ดูดีพอสมควร
 2. ทำไมไม่เลือกเรียนที่อื่น >> เช่น จุฬาฯ (เด็กเตรียมโดนถามแน่นอน) อย่างพี่ก็โดน พี่ตอบทำนองว่า ถูกชะตากับที่นี่มากกว่า รู้สึกอยากเรียนตั้งแต่รู้ตัวว่าต้องสอบเข้าแล้ว
 3. ถ้าไม่ได้ที่นี่ จะเรียนที่ไหน >> ตอบแผนสำรอง 
 4. ความสามารถพิเศษ งานอดิเรก เคยทำอะไรมาบ้าง >> กรรมการมักจะถามจาก Portfolio (ส่วนตัวพี่คิดว่าควรจะมี มันเป็นสิ่งที่บอกตัวตนเรา ไม่ต้องสวยหรูมากมาย ใส่มาให้หมด)
 5. ทำไมถึงคิดว่าตนเองเหมาะจะเรียนที่นี่ >> ให้บอกลักษณะเด่นที่สอดคล้องกับคณะ เช่น บัญชีอาจจะบอกว่าเป็นคนละเอียด เป็นคนชอบอยู่กับตัวเลข
 6. คิดว่าเรียนยากไหม จะไหวไหม >> ตอบไปเลยว่า ไหวชัวร์ 555  ถึงไม่ไหวก็จะพยายามเต็มที่ครับ
 7. คิดว่าตัวเองมีจุดเด่นอะไร ที่อยากให้รับเข้า >> คิดเองเลย อาจจะแบบ เราต้องการจะเข้าที่นี่จริง ๆ มีความมุ่งมั่นที่จะเข้า และจะทำประโยชน์ให้กับคณะได้อย่างแน่นอน
 8. มีอะไรจะถามเพิ่มเติมไหม >> ควรถามนะ เป็นคำถามที่สร้างสรรค์ และวัดเราด้วย เช่น ถ้าจะเริ่มอ่านบัญชีเบื้องต้น อาจารย์มีหนังสือแนะนำไหม หรือ จบไปทำงานสายไหนบ้าง หรือ กิจกรรมเด่น ๆ ของคณะมีอะไรบ้างครับ / ค่ะ พอดีเป็นเด็กชอบทำกิจกรรมระหว่างเรียน โอววว ดูดีอย่างแรง 555

ปล. คำถามนอกเหนือจากนี้ ก็มักจะมาจากการด้นสดของอาจารย์ว่า เขาเห็นลักษณะเราเป็นยังไง ก็จะถามแบบนั้น โดยมากมักจะนำคำตอบที่น้อง ๆ ตอบย้อนมาถามเราอีกครั้ง เช่น อยากเรียนอะไร … การเงินครับ … แล้วการเงินเป็นยังไง … (อะไรทำนองนี้ หาข้อมูลเบื้องต้นมา เอาแค่พอสังเขป เขาไม่ได้คาดหวังให้เรารู้หมดน้า)

พี่แนะนำให้ตอบดี ๆ ตั้งใจตอบ ไม่ตอบมั่ว เพราะคำตอบน้องอาจจะโดนมาเป็นคำถามอีกรอบ และอาจมีคำถามนอกเหนือจากนี้ เช่น พูดข้อดี ข้อเสียตนเอง แต่ก็จะมีบางคำถามที่อาจารย์ตั้งใจถามยากเกิน ให้เราไม่รู้ แนะนำว่าให้ตอบตรง ๆ เลยว่า ไม่รู้ ไม่ทราบครับ / ค่ะ ขอโทษนะครับ / ค่ะ ถ้ามีโอกาสจะไปหาข้อมูลมาเพิ่มเติมหรือจะศึกษาเพิ่ม ได้หมดเลยย

บทสรุปในการ สอบสัมภาษณ์ เข้ามหาวิทยาลัย TCAS

สรุปคือ ให้ยิ้มแย้มแจ่มใส ทำให้กรรมการประทับใจเราให้ได้ ชวนคุยเยอะ ๆ ถ้าเขาคุยกับเรานาน ๆ ยิ่งคุยนอกเรื่องยิ่งดี แปลว่าเขาสนุกและสนใจเราน้า ไม่ต้องเกร็ง ตอบให้เป็นตัวเอง เตรียมคำถาม และคำตอบมาเบื้องต้น ไม่ต้องเยอะมาก เพราะเตรียมเยอะจะตอบไม่เป็นธรรมชาติ เท่านี้แหละ !!

ทิ้งท้ายนิดหนึ่งว่า พี่เคยเจอสอบสัมภาษณ์สมัยเรียน ค่อนข้างโหดมาก เป็นถามกวน ๆ ยั่วโมโห เช่น อาจารย์อาจจะให้เธอไม่ติดก็ได้นะ เธอจะทำยังไง เธอมีอะไรดีให้น่ารับเข้า ฟังมาตั้งนานไม่เห็นน่ารับเข้าเลย พอตอบไป ก็สวนกลับว่า ยังไม่โดนเท่าไร เอาที่โดน ๆ หน่อยสิ โอ้ววววว … แนะนำว่าถ้าใครเจอแบบนี้ ควรทนให้ได้ ใจเย็น ๆ อย่าใจร้อนหรือสวนกลับด้วยคำพูดไม่ดี อาจารย์เขาแค่ทดสอบเราเท่านั้นเองงง ^_^

ขอให้น้อง ๆ สอบสัมภาษณ์ผ่านฉลุยทุกคนเลย หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์สำหรับน้อง ๆ นะครับ สู้ ๆ

– พี่ปั้น SmartMathPro –

ดูคลิป เทคนิคสอบสัมภาษณ์

ติดตามคลิปเกี่ยวกับ TCAS อื่น ๆ  จากพี่ปั้น ได้ทาง YouTube Channel : SmartMathPro

บทความ แนะนำ

บทความ แนะนำ

ตัวอย่าง Portfolio เข้ามหาลัยให้ติดขัวร์
ตัวอย่าง Portfolio (แฟ้มสะสมผลงาน) ยื่นเข้ามหาลัย ทำยังไงให้สอบติด ควรมีอะไรบ้าง
-1-Portfolio
รวมตัวอย่างรอบ 1 Portfolio TCAS67 มีที่ไหนเปิดบ้าง ?
กำหนดการ tcas67 รอบ 2 โควตา
รอบโควตา (Quota) รวมมหาวิทยาลัยที่เปิดรับ TCAS67 รอบ 2 ในบทความนี้
เกณฑ์คะแนนรอบ 3 Admission
TCAS67 เกณฑ์รอบ 3 Admission มาแล้ว อัปเดตล่าสุดสำหรับ Dek67
รอบ 4 รับตรงอิสระ
สรุป TCAS67 รอบ 4 รับตรงอิสระ มีมหาลัยไหนเปิดรับสมัครบ้าง ?
สรุป TCAS67 ที่ Dek67 ต้องรู้
สรุป TCAS67 วิชาที่ต้องสอบ เกณฑ์คะแนน กำหนดการ มีอะไรบ้าง?
เตรียมตัวอ่านหนังสือ TCAS68 ยังไงให้สอบติด
เตรียมสอบเข้ามหาลัยฯ TCAS68 ยังไง พร้อมแจกวิธีอ่านหนังสือให้ Dek68
Dek68 จะสอบเข้ามหาลัยฯ ต้องเตรียมตัวยังไง ?
Dek68 สอบเข้ามหาลัยฯ ควรเริ่มยังไง? สรุปทุกขั้นตอนควรรู้ของ TCAS68

สำหรับน้อง ๆ ที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม รวมถึงข่าวสารต่าง ๆ อัปเดตอย่างเรียลไทม์ ได้ที่ 

Line : @smartmathpronews 

FB : Pan SmartMathPro ติวคณิต By พี่ปั้น 

IG : pan_smartmathpro

Twitter : @PanSmartMathPro 

Tiktok : @pan_smartmathpro

Share