เทคนิคสอบสัมภาษณ์ รอบที่ 1 Portfolio ให้ติดชัวร์ พร้อมแชร์ประสบการณ์ตรง

สัมภาษณ์รอบ 1 พอร์ตโฟลิโอ

สอบสัมภาษณ์ เข้ามหาวิทยาลัย รอบที่ 1 Portfolio ต้องเตรียมตัวยังไง? เจอคำถามอะไรบ้าง? ควรตอบคำถาม
แบบไหน ? ทำอย่างไรถึงจะชนะใจกรรมการ ที่นี่มีคำตอบให้ !

ซึ่งเทคนิคที่พี่ปั้น SmartMathPro นำมาแชร์ให้กับน้องๆ ในวันนี้ ได้รวบรวมข้อมูลมาจากรุ่นพี่หลากหลายคณะ และจากประสบการณ์ตรงของพี่ปั้นเอง รับรองเลยว่า ถ้าน้องๆทำตามเทคนิคเหล่านี้ การสอบสัมภาษณ์ ในรอบที่ 1 Portfolio จะผ่านฉลุยแน่นอนเลย^_^

สอบสัมภาษณ์ คือ การที่ทางมหาวิทยาลัยอยากจะรู้จักตัวตน นิสัยของเราเพิ่มเติม และอยากรู้ว่า จริงๆ แล้วเราอยากเข้าไปเรียนที่นี่จริงรึเปล่า โดยผ่านการพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดและทัศนคติซึ่งกันและกัน ระหว่างกรรมการและผู้สอบสัมภาษณ์

เตรียมตัวสอบสัมภาษณ์ ยังไงดี ?

ศึกษาข้อมูลมาก่อน เริ่มจากทำความเข้าใจประวัติความเป็นมาของคณะ ที่เราจะไปสอบสัมภาษณ์ รวมถึงข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ที่พี่ใช้คำว่า “เข้าใจ” เพราะถ้าเราจำไปตอบ เราก็อาจจะตื่นเต้น จนลืมบทไปได้ ดังนั้น การหาข้อมูลและทำความเข้าใจมาก่อน ก็จะช่วยให้เรามีข้อมูลที่พร้อม และสามารถพูดออกไปได้อย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย

แต่งตัวไปสอบสัมภาษณ์ ยังไงดี ?

ผู้ชาย : ไม่ควรใส่กางเกงนักเรียนที่สั้น ทรงผมไม่ควรดูแฟชั่นจนเกินไป และไม่จำเป็นต้องเซตทรงผม สีผมธรรมชาติจะดีมาก ไม่ควรฉีดน้ำหอมแรงจนเกินไป

ผู้หญิง : ชุดไม่ควรรัดรูปหรือสั้นจนเกินไป รวบผมให้เรียบร้อย สีผมควรเป็นสีธรรมชาติ เครื่องประดับใส่ได้เล็กน้อย ไม่ควรฉีดน้ำหอมแรงจนเกินไป

เทคนิคสอบสัมภาษณ์ รอบที่ 1 Portfolio

  • มารยาท – สุภาพเรียบร้อย ลองนึกว่าถ้าเราเป็นผู้ใหญ่ อยากให้เด็กทำกับเราแบบไหน เดินมาถึงไหว้ ขออนุญาตนั่ง สัมภาษณ์เสร็จก็ไหว้อีก มีหางเสียง ครับ/ค่ะ ไม่ใช้เสียงกระแทก หรือเหวี่ยงใส่ รวมทั้งอย่าพูดเร็วจนเกินไป (บางครั้งลิ้นพันกัน)
  • ภาษากาย – ยิ้มแย้ม สิ่งนี้สำคัญมาก รอยยิ้มจะทำให้บรรยากาศสบายขึ้น สบตาพอประมาณ อย่าหลบตา หรือจ้องตามากจนเกินไป (แนะนำว่าให้มองตรงดั้งระหว่างตาทั้ง 2 ข้าง ของอีกฝ่าย จะทำให้อึดอัดหน่อยกว่า เพราะมองตาตรงๆ อาจจะทำให้ดูเกร็งๆ) ไม่พูดไป เกามือ เกาหัว เกาแขน บีบเก้าอี้ แคะขี้มูก ไม่เอาเด้อ 555
  • ซ้อมๆ กับคำถามบางคำถาม และตอบให้เป็นธรรมชาติ เป็นตัวเอง อย่าท่องจำ
    – หาข้อมูลมหาวิทยาลัย/คณะ ที่น้องๆ จะเข้าไว้บ้าง
    – หาเหตุผลให้ได้ว่าทำไมถึงอยากเรียนที่นี่
    – รู้จักตัวเองให้มาก แล้วจะตอบอย่างเป็นธรรมชาติครับ

ตอบคำถามยังไงดี ?

คำตอบ : ควรตอบคำถามที่เป็นข้อเท็จจริง และเป็นประโยชน์ต่อตนเอง ไม่ควรพูดข้อมูลที่ไม่เป็นจริงและโอ้อวดมากจนเกินไป เดี๋ยวจะเกิดผลลัพธ์ที่ไม่ดีได้

คำลงท้าย : ผู้ชายควรลงท้ายด้วยคำว่า “ครับ” ผู้หญิงควรลงท้ายด้วยคำว่า “ค่ะ” ไม่ควรตอบคำถามแบบห้วนๆ และไม่ควรพูดแทรกขณะกรรมการกำลังพูด

น้ำเสียง : พูดให้เป็นธรรมชาติ ด้วยระดับเสียงที่พอดี แต่ฉะฉานมั่นใจ ไม่พูดเร็วจนเกินไป เพราะการพูดให้ช้าลงจะช่วยให้เรามีเวลาคิดคำตอบเพิ่มขึ้นด้วย

รวมคำถามที่ต้องเจอ ในการ สอบสัมภาษณ์ เข้ามหาวิทยาลัย

ไหนแนะนำตัวซิ >> พูดชื่อจริง-นามสกุล, ชื่อเล่น, โรงเรียน และคณะ/สาขาที่อยากเข้า ให้ชัดเจน

ทำไมถึงอยากเข้าคณะนี้ มหาวิทยาลัยนี้ >> เอาจากเหตุผลส่วนตัว + ปรุงแต่งให้ดูดีพอสมควร

ทำไมไม่เลือกเรียนที่อื่น >> เช่น จุฬาฯ (เด็กเตรียมโดนถามแน่นอน) อย่างพี่ก็โดน พี่ตอบทำนองว่า ถูกชะตากับที่นี่มากกว่า รู้สึกอยากเรียนตั้งแต่รู้ตัวว่าต้องสอบเข้าแล้ว

ถ้าไม่ได้ที่นี่ จะเรียนที่ไหน >> จะตอบแผนสำรอง หรือตอบว่าจะมาสมัครใหม่ในรอบที่ 3 Admission ก็ได้

ความสามารถพิเศษ งานอดิเรก เคยทำอะไรมาบ้าง >> กรรมการมักจะถามจาก Portfolio (ส่วนตัวพี่คิดว่าควรจะมี มันเป็นสิ่งที่บอกตัวตนเรา ไม่ต้องสวยหรูมากมาย ใส่มาให้หมด)

ทำไมถึงคิดว่าตนเองเหมาะจะเรียนที่นี่ >> ให้บอกลักษณะเด่นที่สอดคล้องกับคณะ เช่น บัญชีอาจจะบอกว่าเป็นคนละเอียด เป็นคนชอบอยู่กับตัวเลข

คิดว่าเรียนยากไหม จะไหวไหม >> ตอบไปเลยว่า ไหวชัวร์ 555  ถึงไม่ไหวก็จะพยายามเต็มที่ครับ

คิดว่าตัวเองมีจุดเด่นอะไร ที่อยากให้รับเข้า >> คิดเองเลย อาจจะแบบ เราต้องการจะเข้าที่นี่จริงๆ มีความมุ่งมั่นที่จะเข้า และจะทำประโยชน์ให้กับคณะได้อย่างแน่นอน

มีอะไรจะถามเพิ่มเติมไหม >> ควรถามนะ เป็นคำถามที่สร้างสรรค์ และวัดเราด้วย เช่น ถ้าจะเริ่มอ่านบัญชีเบื้องต้น อาจารย์มีหนังสือแนะนำไหม หรือ จบไปทำงานสายไหนบ้าง หรือ กิจกรรมเด่นๆ ของคณะมีอะไรบ้างครับ พอดีเป็นเด็กชอบทำกิจกรรมระหว่างเรียน โอววว ดูดีอย่างแรง 555

ปล. คำถามนอกเหนือจากนี้ ก็มักจะมาจากการด้นสดของอาจารย์ว่า เขาเห็นลักษณะเราเป็นยังไง ก็จะถามแบบนั้น โดยมากมักจะนำคำตอบที่น้องๆตอบย้อนมาถามเราอีกครั้ง เช่น อยากเรียนอะไร … การเงินครับ … แล้วการเงินเป็นยังไง … (อะไรทำนองนี้ หาข้อมูลเบื้องต้นมา เอาแค่พอสังเขป เขาไม่ได้คาดหวังให้เรารู้หมดครับ)

ฉะนั้น ตอบดีๆ เพราะคำตอบน้องจะโดนมาเป็นคำถามอีกรอบ
อาจจะมีนอกเหนือจากนี้เช่น พูดข้อดี ข้อเสียตนเอง บลาๆ …
บางคำถาม อาจจะตั้งใจถามให้เราไม่รู้ ให้ตอบตรงๆว่า ไม่รู้ ไม่ทราบครับ ขอโทษนะครับ ถ้ามีโอกาสจะไปหาข้อมูลมาเพิ่มเติมครับ จะศึกษาเพิ่มครับ ว่าไป…

บทสรุปในการ สอบสัมภาษณ์ เข้ามหาวิทยาลัย รอบ Portfolio

สรุปคือ ให้ยิ้มแย้มแจ่มใส ทำให้กรรมการประทับใจเราให้ได้ ชวนคุยเยอะๆ ยิ่งเขาคุยกับเรานานๆยิ่งดี ยิ่งคุยนอกเรื่องยิ่งดี แปลว่าเขาสนุกและสนใจเราครับ ไม่ต้องเกร็ง ตอบให้เป็นตัวเอง เตรียมคำถาม และคำตอบมาเบื้องต้น ไม่ต้องเยอะมาก เพราะเตรียมเยอะจะตอบไม่เป็นธรรมชาติ เท่านี้แหละ !!

ทิ้งท้ายนิดนึงว่า พี่เจอสัมภาษณ์ตอนเข้า 5 ปี ค่อนข้างโหดมาก แบบถามกวนๆ ยั่วโมโห แบบว่า อาจารย์อาจจะให้เธอไม่ติดก็ได้นะ เธอจะทำยังไง เธอมีอะไรดีให้น่ารับเข้า ฟังมาตั้งนานไม่เห็นน่ารับเข้าเลย พอตอบไป ก็สวนกลับว่า ยังไม่โดนเท่าไหร่ เอาที่โดนๆ หน่อยสิ โอ้ววววว … ทนให้ได้ ใจเย็นๆ นิ่งๆ ไม่หลุด ก็ผ่านแล้ว เค้าแค่ทดสอบเราเท่านั้นเองครับ ^_^

ขอให้น้องๆ สอบสัมภาษณ์ผ่านฉลุยทุกคนเลย หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์สำหรับน้องๆ นะครับ สู้ๆ

– พี่ปั้น SmartMathPro –

ดูคลิปเทคนิคสัมภาษณ์ให้โดนใจกรรมการ

ติดตามคลิปเกี่ยวกับ TCAS อื่นๆ  จากพี่ปั้น ได้ทาง YouTube Channel : SmartMathPro

บทความแนะนำ

สำหรับน้องๆ ที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ Line : @smartmathpronews

รวมถึงข่าวสารต่างๆ อัปเดตอย่างเรียลไทม์

IG : pan_smartmathpro

Twitter : @PanSmartMathPro

Share