ที่พักใจ ผ่านตัวอักษร ✏️
EP1 “ทำไม่ได้ อ่านเฉลย ผิดไหม?”

“ทำโจทย์เองไม่ได้ ต้องไปอ่านเฉลย เราจะเก่งได้มั้ย”
ต้องบอกก่อนว่าการทำโจทย์แล้วมึน ไปต่อไม่ถูก เป็นเรื่อง “ปกติ” ที่ทุกคนต้องเจอเวลาฝึกทำข้อสอบ … เอาจริงๆใครจะไปทำได้ทุกข้อเองตั้งแต่แรก น้องเป็นมนุษย์ ไม่ใช่เทพเจ้าด้านคณิตศาสตร์ !!!
.
เมื่อเราเก็บเนื้อหา เราก็จะเข้าใจสูตร นิยามประมาณนึง แต่เรายังใช้มันไม่คล่อง ยังประยุกต์มันไม่ได้ตั้งแต่ครั้งแรกๆหรอก ต้องเจอโจทย์ก่อน ได้ลองฝึก ได้ลองทำ และแน่นอนพวกข้อสอบแข่งขัน ก็ไม่ได้ออกตรงๆ แบบโยนสูตรเข้าไปแล้วได้คำตอบ ต้องจัดรูป ต้องวิเคราะห์โจทย์ ต้องใช้นิยามมาจับ
.
ดังนั้น ตอนทำช่วงแรกๆ น้องอาจจะทำด้วยตัวเอง “แทบไม่ได้เลย”
มันไม่แปลกเลยนะที่น้องจะต้องเปิดเฉลย
มันไม่แปลกเลยที่น้องจะดูคลิปที่คนอื่นสอน
มันต้องเรียนรู้จากประสบการณ์คนอื่น
ไม่งั้นน้องก็งมไปเรื่อยๆ คิดไม่ออกซักทีจริงมั้ย อ่านเฉลยมันทำให้เราได้เห็นภาพวิธีทำข้อนั้น
.
แต่ !!! สิ่งสำคัญคือ ก็อย่าเพิ่งรีบเปิดเฉลยเร็วเกินไป ลองพยายามดูหน่อยนึง ลองงมดูซักนิด ถ้ามันติดจริงๆก็ดูเฉลยเลย และ “ทำความเข้าใจกับเฉลย” ว่าทำไมทำแบบนี้ เริ่มยังไง ไปยังไงต่อ จัดรูปแบบไหน ใช้สูตรอะไร
.
และที่สำคัญยิ่งกว่า สำคัญที่สุดเลยแหละ !!
สำคัญจริงๆนะ ย้ำมากๆๆๆๆ คือน้องต้องลองทำ “ด้วยตัวเอง” อาจจะทำเลย หรือเว้นระยะซักหน่อย แล้วลองมาทำอีกครั้ง เพราะในห้องสอบสุดท้ายน้องต้องทำมันด้วยตัวเองจริงมั้ย เคยได้ยินคำว่า “คณิตศาสตร์ง่ายเสมอเมื่อมีเฉลย” มั้ย 5555 พอลองทำเองมันจะยากขึ้นอีก Step นึงเลย แต่ต้องทำนะครับ
.
สรุป !! อ่านเฉลยได้ จริงๆต้องทำเลยแหละ ต่อให้ฝึกไปจนเก่ง ก็ยังมีข้อติดขัดได้ อ่านเฉลยได้เลย (ทุกวันนี้พี่ก็ยังต้องอ่านเลยนะ ในข้อที่ติดจริงๆ) แต่สุดท้าย ต้องลองทำด้วยตัวเองน้า ^__^

#ที่พักใจผ่านตัวอักษร #smp #smartmathpro #ติวเตอร์ที่เป็นมากกว่าติวเตอร์

Share