ผลจำลองยื่นคะแนน 2564

* จากที่น้องๆกรอกมาช่วงวันที่ 30 เม.ย. – 7 พ.ค. นะคร้าบ

* จะมีบทวิเคราะห์ภาพรวม และวิเคราะห์แยกสำหรับบางเอกให้ด้วยน้า รอก่อนนน จะตามมาทีหลัง ภายในวันที่ 11 พ.ค. (เฉพาะที่มีคนมากรอกคะแนนเยอะหน่อย)

* ขอบคุณน้องๆที่มาจำลองยื่นกันนะครับ จะได้พอเห็นภาพรวมประกอบการตัดสินใจ

บทวิเคราะห์คะแนนจำลองสอบ ปี 2564

• ข้อมูลวิเคราะห์เพื่อเป็นการประกอบการตัดสินใจว่ามีลุ้นมากมั้ย มีโอกาสติดมากน้อยแค่ไหน ซึ่งพี่วิเคราะห์จากข้อมูลที่น้องๆส่งมา บวกกับข้อมูลจากที่พี่ตอบข้อความน้องๆมหาศาลในแต่ละวันตั้งแต่วันที่คะแนนประกาศ ซึ่งเป็นคะแนนที่พี่คาดการณ์น้า ไม่ใช่คะแนนขั้นต่ำจริงๆ ซึ่งก็จะพยายามใช้ข้อมูลที่มีมาคำนวณให้ออกมาใกล้เคียงความจริงที่สุดะครับ

• พี่ได้แนบคะแนนที่น้องๆยื่นจำลองมาด้วย เรียงจากมากไปหาน้อยน้า ซึ่งคงไม่ได้คาดคะเนในทุกคณะที่ยื่นจำลอง เพราะบางอันก็มีคนกรอกจำลองยื่นมาน้อย และน้องก็ส่งคะแนนมาถามน้อยทำให้พี่คาดคะเนไม่ได้ (ข้อมูลน้อยเกินไป อันนี้พี่กะคะแนนไม่ได้จริงๆ T___T)

• ขอบคุณน้องๆที่มาช่วยกันกรอกน้า เป็นการช่วยเหลือเพื่อนๆไปด้วย หวังว่าจะเกิดประโยชน์กับน้องๆนะครับ ต้องขอบคุณทีมงานเบื้องหลังที่ช่วยอดหลับอดนอนรวมข้อมูลไปด้วยกัน ^__^

[บัญชี จุฬาฯ รอบ 3.1] จากที่ตอบน้องๆ + ดูคะแนนที่ส่งๆกันมา พี่แอบมองว่าค่อนข้างฝืด คะแนนขั้นต่ำ อาจอยู่ในช่วง 19,700 – 20,500 ประมาณนี้คะแนนเกินช่วงนี้พี่ว่าเซพน้า ถ้าให้เคาะตัวเลข ขอคาดการณ์ว่า … แต่น แตน แต้นนน 20,1xx ละกันครับ !!! ส่วนตัวพี่มองว่า คะแนน PAT1 ช่วงท็อปๆ 160 – 200 มีน้อยลงจากปีก่อนพอสมควร ขั้นต่ำน่าจะลดลงแน่นอนครับ

[บริหาร จุฬาฯ รอบ 3.1] จากที่จำลองยื่น คะแนนกองๆกันแถวๆ 181xx – 182xx เยอะมาก พี่เองก็คาดว่าขั้นต่ำ น่าจะวนๆอยู่แถวนี้ อาจจะราวๆ 17,600 – 18,500 ถ้าให้เคาะตัวเลขเช่นเคย ขอเคาะที่ประมาณ 18,2xx ครับ พี่ว่าขั้นต่ำน่าจะประมาณนี้ (ย้ำอีกครั้ง มาจากการคาดการณ์จากข้อมูลที่มีนะครับ)

[สำหรับบัญชี สถิติ / สารสนเทศ / ประกันภัย] ทั้ง 3 เอกนี้ น้องกรอกกันมาไม่เยอะมาก พี่ไม่กล้าคาดคะเนขั้นต่ำเลย แต่ส่วนตัวจากภาพรวม คิดว่าพอๆกันกับปีก่อนน้า เพราะตัว PAT2 ก็แอบเฟ้อขึ้นมาพอตัว แต่ GAT กับ PAT1 ฝืดเบาๆ ในช่วงคะแนนที่ยื่น (ปีที่แล้วพยายามเก็ง ก็ผิดไปหลักพันเลยง่ะ ขออนุญาตเลิกเก็ง กะยากมาก T__T) ซึ่งคะแนนขั้นต่ำปี 63 เป็นดังนี้เลย เดาว่าขั้นต่ำน่าจะพอๆกันน้า

[เศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ รอบ 3.1] คะแนนน้องที่มากรอกค่อนข้างเกาะกลุ่มกันพอสมควร เลยคิดว่าขั้นต่ำน่าจะอยู่ในช่วงคะแนนที่เกาะกลุ่ม ประมาณ 16,900 – 17,700 ถ้าให้เก็งคะแนน เคาะอยู่ที่ราวๆ 17,3xx แอบคิดว่าน่าจะลงจากปีก่อนประมาณ 500 ง่ะ

[บัญชี 4 ปี มธ. รอบ 3.1] คะแนนวิชาสามัญฝืดแรงพอสมควรเมื่อเทียบกับปีก่อน แต่ขั้นต่ำในปี 63 เองก็ต่ำกว่าคาดแบบงงๆ (พี่เก็งสูงไป 1-2% หมดเลย) สำหรับบัญชี 4 ปี พี่คาดว่าอยู่ในช่วง 54.50% – 57.50% ปีก่อนขั้นต่ำอยู่ที่ 56.30% ปีนี้พี่ว่าลดลง คาดการณ์ว่าขั้นต่ำราวๆ 55.xx% (ยังแอบคิดเบาๆว่าจะต่ำกว่านี้มั้ยเนี่ย เพราะคะแนนดูฝืดจริงๆ) เก็งไว้เท่านี้ละกันครับ ใครได้ 58% ขึ้นไป พี่ว่าเซพโซนเลย

[บริหาร 4 ปี มธ. รอบ 3.1] บริหาร มธ. 4 ปี ปีก่อนขั้นต่ำอยู่ที่ 50.20% ซึ่งปกติ 50% ขึ้นถึงจะมีสิทธิ์ยื่น แปลว่ามีสิทธิ์ยื่นก็แทบจะติดเลย เพราะการได้ 50+ ก็ไม่ง่าย พี่ยังแอบคิดเลยว่า คะแนนน่าจะพอๆกับของเดิมเลย อยู่ที่ 50.xx% ต้นๆเลย ดูภาพรวมจากที่น้องยื่นมา + น้องๆถามคะแนนมา ขั้นต่ำไม่น่าจะเกิน 52% ครับ พี่ว่าถ้าเกิน 52% ขึ้นไป น่าจะเซพโซน (ขั้นต่ำอยู่ในช่วง 50.00% – 52.00%

[บัญชี 5 ปี มธ. รอบ 3.1] ด้วยพลังแห่งคะแนนวิชาสามัญที่ฝืดลง ขั้นต่ำน่าจะอยู่ช่วง 57.00% – 60.00% ปีที่แล้วขั้นต่ำคือ 59.80% ดูจากข้อมูลที่ยื่นมาคาดว่าขั้นต่ำน่าจะอยู่ในช่วง 58.xx% ไม่น่าจะเกิน 59%

[บริหาร 5 ปี มธ. รอบ 3.1] ข้อมูลน้องกรอกมาน้อยมาก เก็งไม่ค่อยถูกเลย แต่ปีก่อน 53.50% พี่ว่ามันคือต่ำมากๆแล้ว ปีนี้ขั้นต่ำก็น่าจะอยู่ในช่วง 53.00% – 55.00% เก็งไว้ว่าประมาณ 53.xx% ต้นๆครับ

[เศรษฐศาสตร์ มธ. รอบ 3.1] ปีนี้รับน้อยลง บวกกับคะแนน PAT1 ช่วงหวังผลของคณะนี้เฟ้อขึ้นพอสมควร (ช่วง 90 – 120 คะแนน) ขั้นต่ำปีนี้น่าจะอยู่ในช่วง 46.50% – 49.00% แอบคิดว่าน่าจะราวๆ 48.xx% ครับ

[สำหรับ บัญชี บริหาร เศรษฐศาสตร์ ม.เกษตร รอบ 3.1] พี่มองว่าเกณฑ์รอบ 3.1 แอบโหดพอสมควร แค่น้องผ่านเกณฑ์การยื่นไปประมาณนึง พี่ว่าก็มีลุ้นแล้ว บวกกับปีนี้เปลี่ยนวิธีการคำนวณทั้งหมดเลย พี่เลยคาดการณ์ไม่ถูกเลย T__T เอาเป็นว่าแค่ยื่นผ่านได้ บวกมาระดับนึงก็มีโอกาสติดครับ

[ภาพรวมสำหรับรอบ 3.2 คณะทางสายบัญชี บริหาร และเศรษฐศาสตร์] เทียบกับปี 63 ซึ่งนับว่าเฟ้อ แต่ปีนี้ก็ยังมีโอกาสเฟ้อขึ้นไปอีก แงงงงง เพราะ PAT1 มีข้อฟรี 12 คะแนน และ ONET เฟ้อจากปีก่อนๆเล็กน้อย บวกกับปีนี้เป็นปีแรก ที่เอารอบรับตรง กับ แอดมิชชั่นมารับรวมกัน (เดิมคือรอบ 3 กับรอบ 4) ปกติจะยื่นรับตรงก่อน ประกาศผลแล้วไม่พอใจ หรือไม่ติด ค่อยไปรอบ 4 คือแอดมิชชั่น แต่ปีนี้มันคือยื่นพร้อมกันเลย และบางคนก็เอาที่ตนเองอยากเข้าขึ้นอันดับต้นๆก่อน จึงมีโอกาสสูงที่จะเฟ้อกว่าปีก่อนๆครับ แต่ไม่น่าจะเยอะมาก เพราะปี 63 มันก็สูงมากๆแล้วถ้าเทียบกับปีก่อนๆ แต่ส่วนตัวพี่ ถ้าคะแนนบวกจากปี 63 ประมาณ 300 – 500 คะแนน พี่มองว่าค่อนข้างเซพน้า และขั้นต่ำพี่อยากให้เทียบกับปี 63 เลย พี่ว่าบวก ลบ ประมาณ 300 คะแนนเนี่ยแหละ (ไม่แน่น้า มันอาจจะลดก็ได้ ในบางคณะ ไม่ได้จะฟันธงขนาดนั้นนน)

จบแล้วกับบทวิเคราะห์เบื้องต้น และสำหรับการจำลองยื่น พี่อยากบอกข้อมูลน้องไม่กี่ข้อดังนี้

1. คะแนนที่มายื่น สะท้อนข้อมูลบางส่วน ไม่ใช่ทั้งประเทศ แต่ถ้าสายบัญชี บริหาร จุฬาฯ มธ. ปกติก็มากรอกกับพี่เทียบเป็นสัดส่วนที่เยอะพอสมควรแล้วครับ พอจะใช้เป็นการกะคะแนนขั้นต่ำเบื้องต้นได้

2. คนที่คะแนนเยอะ จะมากรอกเยอะกว่าคนคะแนนน้อย คนคะแนนเยอะๆเค้ามองว่ามีลุ้น เค้าอยากรู้ว่าติดมั้ย แต่คนคะแนนน้อย(ที่ยังอยากมายื่น) มักไม่ค่อยอยากกรอก เพราะคิดว่าตนไม่น่าจะได้ … เป็นแบบนี้ทุกปีครับ

3. บางเอกอันดับเราอาจอยู่ที่เยอะ แต่อย่าลืมคนๆนึงยื่นได้ตั้ง 10 อัน แต่สุดท้ายติดได้อันเดียว และถ้าคะแนนสูงๆเขาจะติดตั้งแต่อันดับต้นๆที่ยื่น และอันดับรองๆลงมาจะไม่มีชื่อเขาคนนั้นมาแข่งด้วย เพราะเขาติดไปแล้ว

4. รอบ 3.2 จริงๆปัจจัยมันไม่ได้ส่งผลให้คะแนนดูเฟ้อ เพราะ GAT ก็แอบฝืด แต่แค่เพราะยื่นพร้อมกันกับรับตรง เลยมีโอกาสที่คำนวณแล้วคะแนนขั้นต่ำอาจจะขยับขึ้นแค่นั้นน้า แต่อย่าเพิ่ง Panic พี่อาจจะวิเคราะห์ผิดก็ได้ มันเป็นปีแรกในประวัติศาสตร์ชาติไทยเลยที่ยื่นรวม เลยกะเกณฑ์ได้ยากจริงๆ T__T

พี่ปั้น SmartMathPro

Share