รีวิวการสอบ TUSTAR -ฉบับพี่ปั้น-


รีวิวการสอบ TUSTAR (ฉบับพี่ปั้น !) ยาว ~~~รอบนี้เริ่มสอบ 8:30 รู้สึกมีเวลาหายใจหายคอมากขึ้น ได้เดินแรดๆทักทาย + อวยพรลูกศิษย์เป็นจำนวนมาก และไม่ต้องวิ่งเข้าห้องสอบอีกแล้ว เดินช้าๆหล่อๆเข้าไปได้เลย

1. เริ่มต้นวิชาแรก ! ภาษาอังกฤษ แค่เริ่มเปิดข้อสอบ ตาก็ปรือ นั่งเข้าทรงแปปนึง ตั้งสติได้ เฮ้ย ! เราน่าลองทำนะ จะได้มาดูแนวให้เด็กๆ ... หลังจากนั้นก็บรรจงอ่าน + ตั้งใจทำ ประหนึ่งว่ารอบนี้เราต้องสอบเข้าจริงๆ ... แต่พออ่านๆแบบตั้งใจไปได้ 30 นาที (ทำไป 25 ข้อได้) ก็เริ่มง่วงมาก เลยบอกตัวเองว่า เฮ้ยมาสอบเลข จะทำอังกฤษทำไม ว่าแล้วก็ หลับ Zzzz...

ตื่นมาราวๆ 10 กว่านาทีสุดท้าย ก็พยายามนั่งอ่านรีดดิ้ง มันง่วงมากจนอ่านไม่ค่อยรู้เรื่อง ทำไปบางส่วน จนเจอบทความสุดท้าย เกี่ยวกับคนที่มี self - control เห้ยยย อ่านแล้วโดน มันใช่เลย ตั้งใจอ่านมากครับ อ่านจบ เตรียมเริ่มทำ ... ทำไปได้ 1 ข้อเท่านั้น ... [หมดเวลาในการสอบส่วนที่ 1] ... กามั่วจ้าา ต่อวิชาถัดมา

2. การอ่านคิดวิเคราะห์ เริ่มลุย พยายามเร่งทำเวลาให้ทัน รู้สึกรอบนี้ทำเวลาได้ดีขึ้น รีบอ่านรีบจับใจความ รีบกา พบว่ารอบนี้ไม่ค่อยถามว่าบทความสื่ออะไร แต่ถามเยอะมากกกกกก ที่ว่าข้อใดไม่มีข้อคิดเห็น ... คืออ่านๆไปมันก็ดูความจริงหมดนะ ไม่เห็นมีข้อคิดเห็นเลย ฮืออออออออออออ

แถมรอบนี้มีคณิตศาสตร์ในการอ่านด้วย น้่งนับอันดับของประเทศ , มีฝึกการจับคู่ ร้านอาหารที่ไปกิน โอ้ววว นวัตกรรมไปอีก แต่ชอบบทความเรื่องความอิจฉามากๆๆ การอิจฉา คือทำให้เรารู้ว่าสิ่งที่เราต้องการจริงๆคืออะไร ช่วยให้เราหาเป้าหมายง่ายขึ้น แล้วก็การทำอะไรทีละอย่าง ฝึกสมองบ่อยๆจะจำได้ดีขึ้น เวลาทำอะไร ทำทีละเรื่อง โอ้วว เจ๋งวะ ทำเหมือนจะทันด้วยนะรอบนี้ เทียบจากเวลา ...

ทำๆไปซักพัก ปวดขี้ !!! ตอนแรกว่าจะทน แต่นั่งนึกเดี๋ยวก็สอบเลข คงไม่ได้เข้า กว่าจะเข้าถึงกทม ขี้แตกแน่ๆ เลยตัดสินใจเข้าห้องน้ำ ปรากฎว่าขี้ไปเกือบ 10 นาที (พยายามทำเวลาแล้วนะ T__T) แล้วขี้ในวิชาการอ่าน ปกติมึงนั่งทำตลอดก็อ่านหน้าตั้งแล้ว แล้วนี่ไปขี้ บายจ้าา ทำไม่ทัน !! กามั่วแบบไม่ได้อ่านไป 4-5 ข้อ

3. ต่อด้วยความเท่าทันโลก ... มาถึงรีบสแกน มีข้อไหนที่ตูเก็งตรงมั้ยวะ อุส่าสรุปความรู้รอบตัวเป็นวันๆ ... นับถ้วนๆแล้วรู้สึกจะ ... 2 ข้อ ... จาก 30 แม่นโคตรๆ ! (แต่ถ้าอ่านชุดเก่าๆไปด้วยก็ 5-6 ข้อนะ) น้ำตาจะไหล แล้วรอบนี้ออกรอบโลกมาก รอบโลกเหมือนเดิม รู้สึกเหมือนต้องเก่งประวัติศาสตร์ ! ... ไม่ใช่ของชาติไทยนะ เก่งทั้งโลกเลย ฮือออออออ
ตูต้องอ่านข่าวที่ไหนถึงสรุปให้ตรงฟร่ะ ตอบ!!!!!! ใครบ่นว่าความรู้รอบตัวเก็งไม่ตรงจะกัดหู รอบหน้ามาเก็งเองนะ ถ้าข้อสอบออกแบบนี้ ฮืออออออ จบ !
และเนื่องด้วยเพิ่งขี้ไป + ข้าวเช้ากินแต่นม ท้องไส้ปั่นป่วนมาก หิวมากกกกก ไส้จะหลุด ยังคิดเลยว่าตูเอาดินสอแทะพลางๆรองท้องได้มั้ยวะ 555 โอ้ยยย

4. ต่อด้วยวิชาสุดท้ายที่เราสอน คณิตศาสตร์ 2 ด้วยความที่ความรู้รอบตัวเสร็จก่อนเวลาราวๆ 5 นาที พยายามยกข้อสอบมาส่องๆมองทะลุดู เผื่อว่าจะเห็นข้อถัดไป ปรากฎกระดาษเนื้อดีเกินจะมองทะลุได้ อุ้ย ! แอบเห็นตารางแว๊บๆ เลยเดาว่าตารางค่าเฉลี่ยออกแบบรอบแรกแน่ๆ พร้อมลุย !
ค่อยๆมองดูนาฬิกา countdown พร้อมกับถามตัวเองว่า "มึงจะเอา 100 อีกรอบมั้ยวะไอ้ปั้น" เสียงในใจตัวเองตอบมาแบบไม่ทันคิด "รออะไรวะ มึงต้อง 100"

"เริ่มทำข้อสอบส่วนถัดไป" เป้งงงงง บอกกับตัวเองในใจว่า "มึงเกิดมาเพื่อทำสิ่งนี้ ลุยไอ้ปั้น"
... เปิดมาข้อแรก ตารางแจกแจงความถี่ ... หา P70 ไอ้เราก็เขียนสูตรทันที L + I ... แต่ก็อึ้งว่าเห้ย มันออกเรื่องนี้เลยหรอ เลยตัดสินใจข้ามข้อก่อน สแกนหาข้อง่ายๆ เจอเลขยกกำลังแต่ละข้อ ต้องคิดซ้อนหลายทบหมดข้ามๆๆๆ

เปิดต่อเจอฟังก์ชั่น เริ่มทดแค่แทนค่าตัวแรก ตัดสินใจข้าม เพราะท่าจะยาว (แล้วมันก็ยาวจริงๆ) สุดท้ายเลยตัดสินใจเก็บความน่าจะเป็นทั้งหมดก่อน และกลายเป็นบทที่ทำเร็วสุด ไม่ใช่เพราะเก่ง แต่บทอื่นแม่งออกยาก !! 5555
สถิติ ตอนแรกกะจะคิด โอ้ย หาความแปรปรวน สบายย ~~~ โอ้โห พอเจอตัวเลข 35 51 50 ... ทดมือหงิกแน่ๆ มันให้เราทำ 2 นาทีต่อข้อจริงดิ !!
หาจำนวนคนในวันที่ 3 ค่าเฉลี่ย 7.92 แม่จ้าวว !! 555 คือจริงๆข้อไม่ได้ยากรุนแรง แต่ตัวเลขที่ให้ทดนี่หลุดโลกมาก

... จากที่แสบๆท้องหิวๆ กลายเป็นตื้อจนกินอะไรไม่ลง (และเป็นค้างไปจนถึงช่วงเย็นของวันนั้นเลย - -") เครียดสิครับ เห้ยยย ลูกศิษย์เราจะเป็นไงวะเนี่ย ติวเตอร์ยังมีอาการตุ้มๆต่อมๆ สงสารเด็กๆจัง พลางเปิดข้อสอบไปดูหน้าปกว่าเค้าหยิบผิดชุดรึเปล่า แอบรู้สึกว่ามันดูคณิต 1 เบาๆในบางข้อ

พอมาเปิดอนุกรม เออวะ เราน่าทำเรื่องนี้ ... ข้อแรกมา เงินเดือน 15,000 ต้นปี 50 ถึงสิ้นปี 59 ตายแล้วววว !! โดนหลอกแน่เด็กตู ต้นปี ปลายปี แถมเลขที่ให้หาผลรวม โคตรอลังการ ... ต่อด้วยข้อผลรวม 525 ให้หาจำนวนพจน์ เห้ยย !! ข้อนับถุงข้าวสารโง่ๆของรอบก่อน หายไปไหน ???? ... หาเงินซื้อนาฬิกา ก็ยังให้แทนหาพจน์อีก ... มีข้อจ่ายดอกเบี้ยเป็นอนุกรม เป็นอนุกรม ซ้อนอนุกรมเลขคณิตอีกที ที่ต้องเอาดอกเบี้ยที่เพิ่มแต่ละงวด มาคิดเป็นอนุกรมเลขคณิต ... ว่าง่ายๆคือรอบนี้แทบไม่มีข้อ "ปล่อย" แจกคะแนนให้เด็กๆเลย (ไม่นับข้อสามเหลี่ยมอันนั้น 555) แถมมีข้อคิดแล้วไม่ได้คำตอบอีก เซตฟิสิก เคมี ชีวะ

สอบๆไปพลางเครียดไป ไม่สิ เครียดมาก

1. ที่เราสอนไปมันมากพอให้เด็กทำข้อสอบแบบนี้หรอวะ (จริงๆบทมันตรงนะเว้ย แต่อาจจะต้องเพิ่มข้อยากๆให้ซ้อมอีก)
2. จากข้อ 1  แต่ตูก็อิงตามข้อสอบเก่านะ ทำไมออกแบบนี้ละ T__T
3. ตูจะ 100 มั้ยย เฮ้ยย มันเหมือนจะทำปริ่มๆเวลามากๆ ราวๆ 30 นาที เพิ่งทำไป 23 ข้อ (ปกติ 30 นาที เหลือไม่เกิน 1-4 ข้อ เพื่อเอาเวลาไปจำข้อสอบ) ... ถอดใจละ ไม่เอา 100 ละ ขอจำไปให้ครบพอ
4. เอา 10 นาทีสุดท้าย มานั่งท่องๆๆๆ และท่อง หลังจากที่ทำครบ แบบไม่ได้ทวนอะไรละเอียดเลย ทำเร็วเข้าว่า (ซึ่งถ้าต้องสอบเข้าเพื่อเอาคะแนนจะไม่ทำแบบนี้ ต้องมีการทวนบ้าง) เครียดมาก เพราะโจทย์รายละเอียดเยอะ 30 ข้อ ว่าง่ายๆคือต้องท่องข้อละ 20 วิ ... ก็จำครบนะ แต่ครบแบบเลือดท่วม 5555

เอาจริงๆเครียดหนักเลยนะคนสอน อาจจะเครียดกว่าน้องๆอีก นั่งคิดเลย รอบหน้าเราควรปรับอะไรบ้างให้น้องๆทำข้อสอบได้บ้าง และรู้สึกแบบจังๆว่าข้อสอบเลขออกแบบนี้ เด็กๆคงช็อคแบบสุดๆๆๆๆๆ
คือรู้สึกว่า 3 วิชาแรก ทำยังพริ้วกว่าวิชาเลขอีก 555 เครียดชิบหายยยย ทำทันแต่แบบไส้ดินสอสีกับกระดาษจนไฟแทบลุก คือรีบมาก ถ้าเป็นรถคือเหยียบคันเร่งมิด คือมันยากกว่าคณิต 2 ที่สอบรอบก่อนมากๆๆๆๆๆ

เอาเถอะ เอาเป็นว่ามันผ่านไปแล้ว เป็นการสอบอีกครั้งที่สนุกและเร้าใจ สอนมา 8 ปี ออกจากห้องสอบไม่เคยหน้าชาเท่านี้ แบบเฮ้อสงสารลูกศิษย์ ลูกศิษย์จะโกรธมั้ย ต้องทำไม่ได้เยอะแน่ๆเลย รู้สึกสอนแล้วลูกศิษย์ได้เลขไม่เยอะตามที่ควร

จบแล้วแหละ ตอนนี้พี่เองก็ตั้งสติได้แล้ว เพราะพี่ต้องสตรองก่อนน้องๆเพื่อเป็นเสาหลัก จะสรุปจะเก็งมาให้ เชื่อว่าไม่เกินมือพี่ และไม่เกินความสามารถน้องๆ ... ขอให้น้องๆสอบติดนะคร้าบบ สู้ไปด้วยกันน้าา

ขอบคุณที่อ่านจนจบน้าา ... พี่ปั้น
#ใครอ่านจบยกมือขึ้น   

Jho JoJho

Author & Editor

สถาบันติวเลขอันดับ 1 เพื่อสอบ TU STAR - โครงการสอบตรบเข้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ดำเนินการสอนโดย พี่ปั้น SmartMathPro ติวเตอร์ที่เป็นมากกว่าติวเตอร์