เฉลยข้อสอบ TU STAR 100 : ความรู้เท่าทันโลก (ครบ 30 ข้อ)


ข้อสอบ TU STAR 100 : ความเท่าทันโลกสมัยใหม่ (Modern World Literacy)
พร้อมเฉลย จากการสอบ TU STAR ครั้งที่ 1/2559

*** โจทย์อินโทรยาววววว เหมือนเล่านิทานก่อนถามทุกข้อเลย จะเป็นตัวละครตัวหนึ่ง ต้องการอะไรบางอย่าง แล้วก็ถามคำถาม ...

 ** จริงๆโจทย์ยาวกว่าที่พี่พิมพ์ประมาณ 2 เท่า แต่นึกไม่ออกแล้ว 555 ซ้อมอ่านไว้

"จะได้รู้ว่ารอบหน้าต้องเจออะไร"

[STAR100 : ความรู้เท่าทันโลก] ครบ 30 ข้อ ! พร้อมเฉลย


1. อยากเป็นนักการเมือง พ่อบอกให้ต้องเข้าฝั่งกับคนอื่นให้เป็น รู้จักการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ อยู่พรรคไหน ก็ต้องปรับตัวตามพรรคนั้น มีตัวอย่างดูอย่างนักการเมืองคนหนึ่งที่เรียนรู้การปรับตัวได้ดีมาก จนได้ฉายาว่า "ปลาไหลใส่สเก็ต ถามว่าคือใคร

ตอบ - บรรหาร ศิลปอาชา


2. บทสุนทรพจน์ ที่กล่าวว่า "I have a dream" ผู้กล่าว กล่าวเผื่ออะไร (อะไรทำนองนี้ปะ)

ตอบ - เป็นนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน และการเกยียดสีผิว ของอเมริกา


3. ตัวละครหนึ่ง ต้องการหัดภาษาอังกฤษ เพราะว่าประเทศในอาเซียนใช้ภาษาราชการเป็นภาษาอังกฤษ แต่เอาเข้าจริงประเทศที่ภาษาราชการเป็นภาษาอังกฤษมีแค่ประเทศเดียว ถามว่าคือประเทศอะไร

ตอบ - สิงคโปร์


4. ก่อนปี 2009 ประเทศในโอเปกต้องผลิตน้ำมันเกินกำหนด บลาๆ จนต้องแยก และสุดท้ายประเทศในอาเซียน กลับเข้ามาในโอเปกในปี 2016 คือประเทศใด

ตอบ - อินโดนีเซีย


5. พบน้ำตาลอะไรในเลือดตอนเป็นเบาหวาน (จำที่ร่ายยาวตอนแรกมะได้ละ)

ตอบ - น้ำตาลกลูโคส


6.ประเทศ ที่ค่า HDI สูง คือต้องมีอายุยืน สุขภาพดีมีรายได้ สวัสดิการ บลาๆๆๆ ตัวละครจะย้ายไปอยู่ในประเทศ 4 ประเทศ ประเทศไหน มีค่า HDI สูงที่สุด

ตอบ - นอร์เวย์


7. มีคนๆหนึ่งเป็นโรค Narcissistic แต่ไม่ได้แสดงอาการเห็นชัดๆ แต่พอมี facebook ทำให้เห็นอาการโรคนี้ชัดเจนขึ้น ถามว่าโรค Narcassistic รู้ได้จากอาการใด

ตอบ - สังเกตจากลงรูปเซลฟี่ใน facebook (โรคหลงตัวเอง)


8. ตัวละครกำลังจะไปต่างประเทศ แต่เกิดเหตุการณ์รุนแรง มีเหตุระเบิดที่เมืองบรัสเซลส์ และนอกจากนี้ยังมีการกราดยิงที่โรงละครบาตาคร็อง ถามว่าประเทศอะไร ที่เกิดเหตุ

ตอบ - เบลเยี่ยม และ ฝรั่งเศส


9. ประเทศญี่ปุ่นเกิดเหตุแผ่นดินไหว รุนแรง 6.4 นิคเตอร์ และเกิกอีกครั้ง 7.3 ริคเตอร์ จนทางการให้คน 240,000 อพยพออกจากพื้นที่ คนญี่ปุ่นได้ส่ง "คุมะมง" เป็นสัญลักษณ์การให้กำลังใจ ถามว่าคุมะมงคืออะไร

ตอบ - เป็นมาสคอตหมีเพศผู้ ซึ่งสร้างโดยรัฐบาลท้องถิ่นของจังหวัดคุมะโมะโตะ เมืองที่แผ่นดินไหว


10. ตัวละครคนแรกบอกซินนามอน หอมและมีประโยชน์ อีกคนบอก ชั้นไม่กินอาหารฝรั่งหรอก ไม่ชอบ คนแรกเลยบอกว่า เธอกินเป็นประจำอยู่แล้ว อาหารที่เธอกินก็คือซินนามอน ถามว่าซินนามอนมีอีกชื่อเรียกว่าอะไร

ตอบ - อบเชย


11. โดนัล ทรัมป์ นักธุรกิจมหาเศรษฐีชาวอเมริกัน ผู้ที่ขึ้นชื่อว่า มีฝีปากกล้า สามารถโต้ตอบกับข้อวิพากย์วิจารย์ ได้อย่างเฉียบคม โดยเชื่อว่าเขาจะได้รับตำแหน่งเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ... และมีนักการเมืองคนหนึ่งได้รับฉายาว่า โดนัล ทรัมป์ แห่งเอเชีย

ตอบ - โรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปิน


12.  ตัวละครคนหนึ่งชอบกินทุเรียนมาก แต่ก็รู้ว่าทุเรียนเป็นผลไม้ที่กินแล้วทำให้อ้วน เนื่องจากมีน้ำตาลเยอะ แต่ช่วงที่ผ่านมาเป็นหน้าทุเรียน ทำให้ตัวละคร(จำชื่อมะได้) กินทุเรียนเป็นปริมาณที่เยอะมากๆ และทุเรียนเป็นผลไม้ที่ร้อน ทำให้ธาตุไฟข้างในร่างกายเพิ่มขึ้น และอาจเป็นร้อนใน ดังนั้นควรกินทุเรียน ที่ทำให้ร่างกายเย็นลง

ตอบ - มังคุด


13. สำนักพิมพ์ xx ตีพิมพ์ภาพประธานสธิบดีสหรัฐอเมริกา นั่งทานเฝออย่างเป็นกันเอง ข้างๆถนนในเมืองแห่งหนึ่ง กับเชฟชื่อดัง "แอนโทนีโบเดน" อยากทราบว่า ตามข่าวดังกล่าว โอบามากินเฝอที่ไหน

ตอบ - ฮานอย


14. แจ๊ค หม่า มหาเศรษฐีชื่อดังชาวจีน ผู้เป็นเจ้าของธุรกิจอีคอมเมอร์สรายใหญ่ที่สุด Alibaba  โดยแจ๊ค หม่า ได้นำบริษัท Alibaba จดทะเบัยนตลาดหลักทรัพย์ อยากทราบว่าจดทะเบียนตลาดหลักทรัพย์ ที่ประเทศใด

ตอบ - NYSE


15. รัฐบาลของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้มีนโยบายเกี่ยวกับอินเตอร์เน็ต โดยคลอดโครงการที่มีชื่อว่า single gateway ออกมา อยากทราบว่า โครงการ single gateway มีวัตถุประสงค์เพื่ออะไร

ตอบ - เพื่อใช้เป็นเครื่องมือควบคุมเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม


16. ประธานาธิบดี บารัค โอบามา ได้มาเยือนประเทศญี่ปุ่น โดยนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เป็นผู้ต้อนรับ และได้เดินทางมายังเมือง ฮิโรชิมา ซึ่งเป็นสถานที่ที่สหรัฐอเมริกา ทิ้งระเบิดปรมาณูลงมาตอนสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งมีชาวญี่ปุ่นจำนวนมาก มายืนชุมนุมและต่อต้านการเดินทาง มาเยือนของบารัค โอบามา (ทำนองว่าขับไล่ ไม่ให้มา) หลังจากนั้น จึงเกิดการตั้งคำถามว่า ถ้าอยากให้เท่าเทียม นายชินโซ อาเบะ ควรไปเยือนอเมริกา และเยือนสถานที่จุดชนวนให้อเมริกาทิ้งระเบิดในญี่ปุ่นด้วย อยากทราบว่าสถานที่นั้น คือที่ใด

ตอบ - เพิลฮาเบอร์


17. นักร้องชื่อดัง โจอี้บอย ออกมาให้การสนับสนุนโครงการ ปลูกเลย ! จากที่มีนักธุรกิจไปสำรวจพื้นที่ป่าในจังหวัดแห่งหนึ่ง ที่พบว่าพื้นที่ป่านั้นลดลงไปมาก จนเป็นประเด็นใหญ่ที่แชร์กันมากมายในโลกโซเชียล จนผู้ว่าราชการจังหวัดนั้น ต้องออกมาโต้แย้ง และให้เดินทางเพื่อมาพิสูจน์ดูพื้นที่ป่า ถามว่า จังหวัดดังกล่าว คือจังหวัดอะไร

ตอบ - น่าน


18. สมชายเป็นคนผอมแห้ง ต้องการฟิตร่างกายให้ดูตัวใหญ่ขึ้น จึงตัดสินใจเริ่มออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง จึงได้ปรึกษาเพื่อนที่เล่นเวทเทรนนิ่งเพาะกล้าม เพื่อให้ร่างกายของตนใหญ่ขึ้น ซึ่งสุดท้ายสมชายตัดสินใจฉีดสารตัวหนึ่งเข้าไป เพื่อให้กล้ามเนื้อนั้นใหญ่โตขึ้นเร็วกว่าปกติ พักฟื้นเร็วกว่าปกติ และมีแรงมากกว่าปกติ ซึ่งสารนั้นเป็นสารต้องห้ามในกีฬาระดับประเทศ หากตรวจพบจะตัดสิทธิ์ ถามว่าสารนั้น คือสารอะไร

ตอบ - สเตียรอยด์


19. เนื่องจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ผันปวน โลกออนไลน์จึงมีการคิดสกุลเงินที่ใช้ในการแลกเปลี่ยน ซื้อขายในโลกออนไลน์ โดยไม่ต้องขึ้นกับธนาคารกลางใดๆ (ในข้อสอบเหมือนพยายามจะเล่าด้วยว่ามีคนๆนึงพยายามจะซื้อของอะไรซักอย่าง แต่สุดท้ายตัดสินใจใช้สกุลเงินออนไลน์นี้) ถามว่าสกุลเงินออนไลน์ มีชื่อว่าอะไร

ตอบ - Bitcoin


20. ในปี 2015 มรดกโลกที่ล่าสุดในอาเซียน ที่ได้รับกานขึ้นทะเบียน คือสถานที่ใด และได้รับเพราะเหตุใด

ตอบ - สวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์ (Botanic Garden) เป็นสวนพฤกษศาสตร์ใจกลางเมือง (เหตุผลจำไม่ได้แล้ว 555)


21. ปัจจุบันดอกเบี้ยเงินฝากนั้นอยู่ในระดับต่ำไม่เหมือนสมัยก่อน ที่ดอกเบี้ยสูง คนสมัยก่อนจึงนำเงินมาลงทุนในเงินฝากธนาคารกันเยอะ แต่ในยุคปัจจุบัน เงินทุนจากต่างชาติหลั่งไหลเข้ามาฝากมาก  เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยนั้นสูง จนทำให้อัตราดอกเบี้ยค่อยๆลดต่ำลง การลงทุนในยุคปัจจุบัน จึงควรเป็นการลงทุนที่มีส่วนร่วมการเป็นเจ้าของ การลงมุนในข้อใดจะสอดคล้องตามที่กล่าว

ตอบ - ลงทุนในหุ้นสามัญ ของบริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)


22. นายเดช(มั่วชื่อเองเลยละกัน) เล่นคอมพิวเตอร์แล้วพบว่า พื้นที่ในคอมพิวเตอร์ค่อยๆลดลงไปเรื่อยๆ หลังจากท่องเว็บ ทั้งๆที่ไม่ได้ดาวน์โหลดอะไรมาในเครื่อง อยากทราบว่าถ้าเดชไม่ต้องการให้กินพื้นที่คอมพิวเตอร์ จะต้องทำอย่างไร

ตอบ - กดไม่บันทึกคุกกี้ จากหน้านี้ (หรืออะไรทำนองนั้น)


23. ดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ธนาคารทหารไทยประกาศว่าลดเหลือ 0% ในภายหลังได้ประกาศใหม่ให้เป็น 0.125% ที่ลดเพื่อให้คนถอนเงินมาลงทุนในกองทุนรวมต่างๆ ซึ่งให้ผลตอบแทนดีกว่า ข้อใดแสดงให้เห็นถึงว่านโยบายของธนาคารทหารไทยนั้นไม่ประสบผลสำเร็จ

ตอบ - คนนำเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ที่เสี่ยงมากขึ้น แต่ผลตอบแทนเท่าเดิม (มันไม่ใช่ทำให้เงินทุนเคลื่อนย้ายไปในทิศทางที่ดีขึ้น พี่เข้าใจถูกปะหว่า)


24. นายดำซื้อคอมพิวเตอร์มือสอง มาใช้งาน ซึ่งใช้งานได้ตามปกติ ภายหลังพบว่า เมื่อนายดำไม่อยู่บ้าน คอมพิวเตอร์ได้มีการเปิดรับเข้า และนำออกข้อมูล ทั้งๆที่นายดำไม่ได้เป็นคนทำอะไร เพื่อนๆของนายดำบอกว่า คอมพิวเตอร์ของนายดำ เป็นซอมบี้แล้ว ... ถามว่าซอมบี้คืออะไร

ตอบ - การที่คอมพิวเตอร์ถูกควบคุมจากทางไกล (ทำนองนั้นปะ)

25. มีประเทศหนึ่งที่มองว่าแรงงานที่ไปทำงานต่างชาตินั้นเป็นเสมือน "วีรบุรุษ วีรสตรี" จนกลายเป็นประเทศที่เน้นการส่งออกแรงงาน ไปทำงานที่ต่างประเทศ อยากทราบว่าคือประเทศใด

ตอบ - ฟิลิปปินส์

26. ดาราสาวคนหนึ่งได้ใช้คอมพิวเตอร์ที่สำนักงาน แล้วต่อมาพบว่าโดนดึงข้อมูลบางอย่างออกไปจากคอมพิวเตอร์ แล้วนำไปโพสต์สู่สาธารนะ ... จนถึงกับมีการแจ้งความกับตำรวจ(ถ้าจำไม่ผิด) ซึ่งตำรวจก็ถามว่าล็อคประตูหรือยัง (ทำนองนั้นปะ) อยากทราบว่าล็อคประตูหมายถึงอะไร ถ้าทำกับคอมพิวเตอร์

ตอบ - เปิด firewall (หรืออะไรทำนองนันปะ)


27.  ปอ ทฤษฎี พระเอกหนุ่ม ได้ป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก อาการทรุดหนักจนถึงขั้นเสียชีวิต จนเป็นข่าวดังคึกโครม อยากทราบว่า อาการใดไม่ใช่อาการของโรคไข้เลือดออก

ตอบ - ไอ จาม มีน้ำมูก


28. ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศมีแผ่นเปลือกโลกเชื่อมต่อกันมากที่สุดประเทศหนึ่ง ทำให้มีความเสี่ยงต่อการแผ่นดินไหวมาก ถ้าจะไปเที่ยวญี่ปุ่น ข้อใดควรกังวลน้อยสุด

ตอบ - การขอวีซ่า


29.  ปรากฎการณ์ green house effect หรือโลกร้อน ได้ส่งผลกระทบต่อโลกเรามากมาย อีก 1 นโยบายที่ทำให้ช่วยลดโลกร้อนได้นั้น คือโครงการใด

ตอบ - ให้คาร์บอนเครดิต


30. ยุคนี้เป็นยุคของ "ปลาเร็ว กินปลาใหญ่" การเกิดขึ้นของ Fintech ที่ทำให้การทำงานหลายๆอย่างนั้นง่ายขึ้น รวดเร็วขึ้น เป็นลดขั้นตอน การทำงานในหลายๆอย่าง และสามารถเอาชนะธุรกิจเดิมๆได้ จนเกิดสิ่งที่เรียกว่า Disruptive technology ข้อใดไม่ใช่ Disruptive technology

ตอบ - สารภาพว่านึกไม่ออก มี 4 ช้อย ที่ไม่ใช่ airbnb / alibaba , และการฝากเงินธนาคาร ว่าง่ายๆ ก็คือตอบอีกช้อย ที่พี่นึกไม่ออกนะแหละ 555


ขอบคุณที่ติดตามนะคร้าบ

Cr. น้องน้ำผึ้ง + น้องๆในไลน์กลุ่มช่วยกันรวมมาให้ + พี่ปั้นพิมพ์เกลาให้ใกล้เคียงของจริงที่สุด !!

>> #like&shareเป็นกำลังใจหน่อยย #ใช้เวลาพิมพ์เป็นชั่วโมง <<

P'Pan SmartMathProJho JoJho

Author & Editor

สถาบันติวเลขอันดับ 1 เพื่อสอบ TU STAR - โครงการสอบตรบเข้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ดำเนินการสอนโดย พี่ปั้น SmartMathPro ติวเตอร์ที่เป็นมากกว่าติวเตอร์