วิชาการอ่าน Smart-I : เทคนิคการทำข้อสอบ

เนื่องจากมีน้องๆหลายคนถามถึงเทคนิคการทำข้อสอบใน วิชาการอ่าน Smart-I ของพี่นะครับ
เป็นเทคนิคส่วนตัว ซึ่งต้องขอออกตัวก่อนว่าพี่อาจจะไม่ได้เทพการอ่าน แบบ 90+ ทุกรอบนะครับ (แต่วิชาการอ่านก็ 70 80 อัพตลอด) และพี่ก็ไม่ใช่ติวเตอร์วิชานี้ด้วย แต่ก็อยากขอแชร์เทคนิคและประสบการณ์ส่วนตัวจากการผ่านสนามสอบ Smart-I มาทุกรอบ (เจอข้อสอบมาทุกรอบ) หวังว่าจะพอเป็นแนวทางให้กับน้องๆประยุกต์ใช้ในการสอบ การอ่าน Smart-1 นะครับ

สอบการอ่าน SmartOne

เทคนิคการทำข้อสอบ การอ่าน Smart-I


1. Skimming เพื่อเก็บประเด็นและใจความสำคัญ  : อ่านบทความก่อน แต่รอบแรกจะอ่านแบบผ่านๆเลย เอาแค่พอจับประเด็นคร่าวๆว่าเรื่องนี้พูดถึงอะไร แล้วเรื่องอะไรมันอยู่ส่วนไหน (ระหว่างอ่านก็ขีดโน่นนี่ไปตามประสา อะไรสำคัญก็ขีด) เป็นการอ่านแบบเร็วๆอ่านเป็นจุดๆ เช่น อาจจะอ่าน 2-3 ประโยคแรกแล้วข้ามไป หรือ อาจจะอ่านเฉพาะประโยคแรกและประโยคสุดท้ายของแต่ละย่อหน้า

2. Scanning เพื่อจับประเด็นและวิเคราะห์เนื้อหา : พอเริ่มอ่านคำถาม เราจะพอลิ้งค์ได้ว่ามันอยู่ส่วนไหนของบทความ กลับไปอ่านตรงบทความนั้น "อย่างละเอียด" ว่ามันพูดถึงอะไร ลองจับประเด็นให้ได้จริงๆว่าคนเขียนต้องการสื่ออะไร พยายามอย่าใช้ความคิดตัวเองครับ ถ้าข้อไหนต้องใช้การวิเคราะห์ พยายามวิเคราะห์จากข้อมูลที่ให้มาในบทความเช่นกัน

3. ตัด Choice : ให้ตัดข้อที่ไม่น่าจะถูกทิ้ง เพื่อไม่ให้เกะกะในการตัดสินใจ ข้อไหนไม่น่าใช่แน่ๆ ตัดทิ้งเลย โดยส่วนมากจะตัดได้แค่ 2-3 choice เท่านั้น ที่เหลือก็ดูว่าอันไหนถูกสุดครับ โดยพยายามหาประโยคในบทความมาสนับสนุนความถูกต้องของ choice นั้นด้วย

4. ใช้เวลาให้เหมาะสม : อย่าคิดมากเกินไปเพราะ มันจะเริ่มเกิดอาการหลอกตัวเอง และในขณะเดียวกัน ก็อย่าคิดน้อยเกินไป พวกอ่านแล้วกาเลย มักไม่ค่อยรอด เพราะอาจารย์ที่แต่งข้อสอบการอ่าน คิด choice มาเชือดนิ่มพวกเราเยอะพอสมควรครับ เอาพอประมาณๆ ใช้เวลาให้เหมาะสม จะไม่มีปัญหาเรื่องเวลานะ

ขอให้ทุกคนโชคดีในการสอบการอ่านครับ (รวมถึงวิชาอื่นๆด้วยนะ ^_^)

- P'ปั้น (บัญชี มธ.) SmartMathPro

Jho JoJho

Author & Editor

สถาบันติวเลขอันดับ 1 เพื่อสอบ TU STAR - โครงการสอบตรบเข้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ดำเนินการสอนโดย พี่ปั้น SmartMathPro ติวเตอร์ที่เป็นมากกว่าติวเตอร์