ความรู้รอบตัว Smart-1 [2/2556]


สรุปความรู้รอบตัว และ ข่าว
อัพเดต ณ.วันที่ 17 เมษายน 2556 
สำหรับ สอบ Smart-1 รอบ 2

(รวบรวมโดย P’Dear แจกโดย P'Pan)
สรุป ความรู้รอบตัว Smart-2 [2556-2]


ความรู้รอบตัว ... รู้ไหมว่า

- กรณีพิพาทกุญแจเข้ารหัสเอเอซีเอส เป็นกรณีพิพาทในปี พ.ศ. 2550 ที่สมาคมภาพยนตร์อเมริกันและบริษัทเอเอซีเอสแอลเอมีหนังสือบอกกล่าวเว็บไซต์ที่เผยแพร่กุญแจเข้ารหัสเอเอซีเอสให้นำกุญแจออก แต่กุญแจดังกล่าวกลับได้รับการเผยแพร่ซ้ำบนอินเตอร์เน็ตจำนวนมาก

- ตามข้อมูลขององค์การอนามัยโลก ประชาชนหนึ่งในสามของประเทศส่วนใหญ่รายงานว่า ตนเคยเข้าเกณฑ์ความผิดปกติทางจิตอย่างน้อยหนึ่งชนิดในช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิต

- ประกาศความเป็นมนุษย์เป็นส่วนหนึ่งของพระราชดำรัสวันขึ้นปีใหม่ของพระเจ้าโชวะ เขียนด้วยภาษาโบราณ ความหมายที่แท้จริงจึงเป็นที่ถกเถียงกันอย่างยิ่งระหว่างโลกตะวันตกกับชาวญี่ปุ่นเอง บ้างก็ว่าใจความคือทรงปฏิเสธแนวคิดที่ว่าพระองค์ทรงเป็นสมมติเทวะ บ้างก็ว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นประชาธิปไตยมาตั้งแต่สมัยเมจิแล้ว มิใช่เพิ่งมาเป็นเมื่อถูกยึดครอง

- ยุทธการตอกลิ่มเป็นยุทธการใหญ่ที่สุดและนองเลือดที่สุดที่สู้รบกันในแนวรบด้านตะวันตกในสงครามโลกครั้งที่สอง มีทหารเสียชีวิตราว 19,000 คน จากจำนวนผู้ร่วมรบ 610,000 คน

- ปัญจศีลเป็นปรัชญาแห่งรัฐของอินโดนีเซียที่ประธานาธิบดีซูการ์โนเสนอขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2488 และรวมเข้าไว้ในรัฐธรรมนูญของสาธารณรัฐเมื่อ พ.ศ. 2521

- นักมวยชาวไทยผู้ล่วงลับ แสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์ อดีตแชมป์โลกรุ่นไลท์เวลเตอร์เวท WBC ก่อนชกมวยสากลอาชีพ เคยชกมวยสากลสมัครเล่นติดทีมชาติได้เหรียญทองจากการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 7 ที่ประเทศสิงคโปร์ด้วย โดยการเอาชนะน็อกทุกครั้งที่ขึ้นชก

- นายกรัฐมนตรีไทยมีวาระการดำรงตำแหน่ง 4 ปีตามรัฐธรรมนูญ แต่ในปี พ.ศ. 2489 และ พ.ศ. 2551 ประเทศไทยมีนายกรัฐมนตรีถึง 4 คนในปีเดียว ซึ่งนับเป็นสองปีซึ่งมีนายกรัฐมนตรีมากที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองไทย

- ฟุตบอลทีมชาติเนเธอร์แลนด์ ประสบความสำเร็จสูงสุดในระดับฟุตบอลทีมชาติเพียงแค่ตำแหน่งแชมป์ยุโรป ปี 1988 เท่านั้น ไม่เคยได้แชมป์ฟุตบอลโลกเลย โดยได้ตำแหน่งรองชนะเลิศฟุตบอลโลก ปี 1974 และปี 1978 ติดต่อกัน

- มิวสิกวีดีโอเพลงแรกของศิลปินไทย คือ ไปทะเลกันดีกว่า เพลงในสไตล์เร็กเก้ของ ปานศักดิ์ รังสิพราหมณกุล เผยแพร่ในปี พ.ศ. 2527

- เลขประจำตัวประชาชนไทยมี 13 หลัก แต่ละหลักมีความหมายเฉพาะที่แตกต่างกัน และถ้าหากเราทราบเลขบัตรประจำตัวประชาชนเพียง 12 หลัก จะคำนวณหลักที่เหลือได้ด้วยสูตรคณิตศาสตร์

*** ข้างบนเป็นเพียงส่วนหนึ่ง (2 ใน 13 หน้า) จากบทสรุปความรู้รอบตัวทั้งหมด ***
*** โปรดคลิกที่ลิงค์ข้างล่างเพื่อดูฉบับเต็ม หรือโหลดไฟล์เก็บไว้ *** 

คลิกเพื่อดูทั้งหมด : ความรู้รอบตัว Smart1 : 2556-2 

(วิธี Download ไฟล์ : พอกดที่เข้าไปที่ Link แล้วเลือกเมนู ไฟล์ > ดาวโหลด)

สู้ๆละกัน ขอให้ทุกคนทำข้อสอบให้ได้นะ
แล้วเจอกันที่ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
P'Dear

ย้อนกลับไปหน้า : รวมสรุปความรู้รอบตัว Smart-1

Jho JoJho

Author & Editor

สถาบันติวเลขอันดับ 1 เพื่อสอบ TU STAR - โครงการสอบตรบเข้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ดำเนินการสอนโดย พี่ปั้น SmartMathPro ติวเตอร์ที่เป็นมากกว่าติวเตอร์