คะแนนสอบ SMART-1 (สถิติและบทวิเคราะห์)

(คลิกที่รูปเพื่อดูภาพขยาย)
ที่มา : www.smart1club.com

สถิติคะแนนสูงสุด-ต่ำสุดของผู้มีสิทธิ์เข้าศึกษาโครงการรับตรง
คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี (SMART-I) ตั้งแต่ปีการศึกษา 2551 - 2555
จะเห็นได้ว่าโดนภาพรวมแล้ว แนวโน้ม คะแนนสอบ SMART-1 จะเพิ่มขึ้นทุกปีเลย
ดังนั้นน้องๆก็ควรจะขยันและตั้งใจทำข้อสอบให้ดี แต่ไม่ต้องไปเครียดกับสถิติมากจนเกินไปนัก 

สำหรับคนที่ตั้งใจไว้อยากเข้าจุฬา มหิดล มหาลัยอื่นๆ หรือคณะอื่นๆของธรรมศาสตร์ 
แล้วคิดจะยื่น คะแนน Smart-1 ที่เคยสอบไว้เพื่อจะโชว์ว่าสอบติด อยากเท่ห์  ก็ขออย่าทำ
เลยครับ ไปกั๊กที่คนอื่นที่อยากจะเรียนเค้า ขอให้คนที่เขาอยากเรียนจริงๆได้เข้าเถอะ ...

NEW!  อ่านบทวิเคราะห์ คะแนน SMART-I (สำหรับปี 2558) - คลิก  

วิเคราะห์คะแนน SMART-I (สำหรับปี 2557)


(เขียน ณ วันที่ 4 พฤษจิกายน 2556)

ถ้าให้พี่ปั้นวิเคราะห์ "คะแนน SMART-I" เกี่ยวกับคะแนนขั้นต่ำสำหรับในการศึกษา 2557 นี้นะครับ 
ว่าจะเพิ่มขึ้น หรือลดลง (ยาวหน่อยนะคร้าบบบ แต่เชื่อว่ามีประโยชน์กับน้องๆที่จะเข้าคณะนี้)
 

1. อาจจะเพราะในปี 2556 นี้ มีน้องๆมาเรียนกับพี่เยอะขึ้น เลยดูเหมือนว่าคะแนนเยอะขึ้นหรือเปล่าไม่รู้ แต่ถ้าเทียบเป็น % ของเด็กที่คะแนนสูงกว่า 65% ต่อจำนวนเด็กที่เรียนทั้งหมด สัดส่วนนี้ แอบรู้สึกว่าสัดส่วนสูงกว่าปีที่แล้วครับ ซึ่งอาจเป็นข้อบ่งชี้ว่าคะแนนจะขึ้น

2. ถ้านับจำนวนคนสอบ Smart-I มีความรู้สึกว่าปีนี้จำนวนคนสอบน้อยกว่า (คล้ายๆกับว่าจำนวนคนยื่นน่าจะน้อยกว่าปีที่แล้วด้วย หรือคนสอบน้อยเพราะรอบสอบเยอะไปป่าวไม่รู้) รวมๆถ้าเด็กยื่นน้อยลง คนสอบน้อยลง คะแนนมันก็อาจจะดรอบลงครับ (รวมทุกรอบที่สอบทั้งหมด แบบนำมายูเนี่ยนกัน พี่คิดว่าน่าจะไม่เกิน 20,000 คนครับ ซึ่งดูน้อยเมื่อเทียบปีก่อนๆ คนที่กะเข้าจริงๆพี่เชื่อว่าเหลือไม่ ถึงครึ่ง อาจจะ 8 - 9 พันคน สุดท้ายก็อาจจะหนีไปยื่น เศรษฐศาสตร์ หรือบัญขีจุฬาไป ขู่แข่งก๋อาจลดลง ถือว่าเป็นปัจจัยที่ลดคะแนขั้นต่ำครับ)


3. ช่วงเวลาที่มากขึ้น ปีที่แล้ว กันยาก็ยื่นแล้ว ปีนี้ยื่น พย แต่คะแนนใช้ได้ถึง มค มันก็เลยเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้คะแนนสูงขึ้นได้ แต่คาดว่าไม่น่าจะสูงมาก เพราะคนเราก็มักจะฟิตตอนช่วงใกล้ๆมากกว่า ตอนที่มีเวลา จริงมั้ย สรุปก็มาขยัน 3-4 เดือนสุดท้ายอยู่ดี (น้องๆม.5 คนไหนรู้ตัวว่าจะเข้าคณะนี้ รีบเตรียมตัวนะครับ อย่าชะล่าใจ พี่เป็นห่วง)


4. สำหรับตัวข้อสอบ มีความรู้สึกว่าข้อสอบเลขปีนี้ ง่ายกว่าปีที่แล้วพอสมควร (โดยเฉลี่ยๆ) คะแนนปีนี้เลยดูสูงกว่าปีก่อน (แต่ปีที่แล้วก็ยากเกินไป 55) วิชาอื่นไม่ขอวิเคราะห์ละกันนะครับ เพราะพี่ทำบ้างหลับบ้าง เลยไม่ค่อยรู้ว่ายากป่าว = =" เลยอาจมีผลทำให้่คะแนนขึ้น (สำหรับภาคไทยอาจไม่มีผลมาก แต่ BBA นี่ขึ้นชัวร์ 100%)

โดยสรุป : คาดว่าคะแนนขั้นต่ำ SMART-I สำหรับในปี 2557 นี้น่าจะสูงขึ้นครับ


บริหาร 4 ปี : พี่คิดว่า 64.5% ขึ้นไป ก็น่าจะมีลุ้นได้ครับ แต่ก็ไม่กล้ารับรองว่าจะติด เพราะคนที่ไม่มั่นใจ อาจจะยื่นบริหารไว้ก่อน ทำให้คะแนนบริหาร 4 ปีสูงขึ้น (เพราะมันเป็นเอกที่คะแนนต่ำสุด คนไม่มั่นใจจะหนีมายื่นทันที) แต่คิดว่าสุดๆยังไงก็ไม่น่าจะเกิน 66% ครับ ถ้าใครได้ 66% ก็อาจจะนอนเล่นได้เลย (แต่ 65% ก็น่าจะชัวร์แล้วนะ พี่ไม่กล้ารับประกัน เพราะเก็งสูงไป ดีกว่าเก็งต่ำไป)


บัญชี 4 ปี : เป็นเอกที่ค่อนข้างเนื้อหอม คะแนนขั้นต่ำ พี่คิดว่าน่าจะเกิน 67% แน่นอน (อย่าดูของเก่าที่เป็น 65.10% ปีที่แล้วคนกลัว ไม่กล้ายื่นจนมันลงต่ำ) คิดว่า 68% ขึ้นไป ก็น่าจะพอมีลุ้นว่าสอบติด แต่ถ้าจะเอาแบบสบายใจ คิดว่าควรจะซัก 70% ขั้นต่ำไม่น่าจะขึ้นไปสูงเกินนี้นะครับ

บริหาร 5 ปี : คนยื่นไม่ได้เยอะมาก แต่คนที่ยื่นแต่ละคนโหดขิงๆ และรับน้อย โอกาสที่เอกนี้คะแนนสวิงก็มีเยอะ (คิดว่าคงเรียกราวๆ 60-70 คน) คะแนนขั้นต่ำคาดว่าน่าจะเฉียดๆ 70% แต่ถ้าเข้าได้แบบชิวๆ คิดว่าอาจจะซัก 72% ขั้นต่ำไม่น่าเกินนี้นะครับ

บัญชี 5 ปี : คนยื่นไม่เยอะเช่นกัน คนยื่นแต่ละคนก็โคตรโหดขิงๆ ขั้นต่ำ 5 ปี คิดว่าอาจจะราวๆ 73% ถ้าจะให้อุ่นใจหน่อยคิดว่าซัก 75.5% ก็น่าจะสบายใจได้ เพราะเด็กที่ยื่นบัญชี บริหาร 5 ปี มีอัตราการสละสิทธิ์สูงมาก เพราะมักจะติดหลายที่ ติดจุฬาหรือแม้แต่ติด BBA มธ.ด้วย ดังนั้นเค้าจึงรับเผื่อจากที่เขียนไว้ค่อนข้างเยอะครับ คะแนนเลยอาจจะไม่ดีดมากนัก

BBA : คิดเกณฑ์ BBA คิดว่าคะแนนเกินขั้นเกณฑ์ 55% ก็อาจจะเรียกมาสัมภาษณ์หมด แต่คนที่จะยื่นแล้วติดได้เรียน (แบบรวมคะแนนสัมภาษณ์ 10% แล้ว) น่าจะราวๆ 64% ขึ้นไป แต่ !! ถ้าจะให้สบายใจ ก็อาจจะต้อง 66 - 67% ขึ้นไปครับ (เต็ม 90% น้า เลขและอังกฤษ 40% การอ่านและความรู้อย่างละ 5% แถมสัมภาษณ์อีก 10% รวมถึงจะเป็น 100%) สำหรับน้องๆที่ใช้คะแนน SAT ก็อาจจะต้องเกิน 1,150 ขึ้นไป (พี่ไม่แน่ใจ) (เวลาเทียบคะแนน SAT vs. Smart-I แปลงคะแนน Smart-I เป็น SAT นำคะแนน BBA / 90 แล้ว x 1600 เทียบกันเลย) แต่ข้อน่ากลัวคือ BBA ตัดสัมภาษณ์ออกเกินครึ่งหนึ่งของคนมาสัมภาษณ์ (โหดร้ายมาก)


การสอบสัมภาษณ์ : จากปีก่อนๆ ก็รับน่าจะ 100% พี่ยังไม่เคยเจอตัวเป็นๆของคนที่ตกสัมภาษณ์ภาคไทย แค่เคยได้ยินว่ามี แต่ไม่ทราบนะครับ ถ้ายื่นแล้วติด ก็ค่อนข้างชัวร์ครับว่าได้เรียน (ถ้าไม่ได้ก็ตบตีกับคนสัมภาษณ์ละกันนะครับ >.<)

หมายเหตุ : การวิเคราะห์ทั้งหมดนี้ เป็นการวิเคราะห์ คะแนน Smart-1 แบบคร่าวๆ โดยการใช้วิจารณญาณส่วนบุคคล(ของพี่ปั้นเอง) และวิเคราะห์จากสถิติคะแนนของน้องๆที่เรียนกับพี่และบอกคะแนนพี่มา มีน้องๆหลายคนทั้งที่เรียนกับพี่ี และไม่เรียนกับพี่ถามมาเยอะมากๆ เลยมาพิมพ์ตอบเป็นแนวทาง หวังว่าจะมีประโยชน์กับน้องๆนะครับ (พิมพ์นานมาก 555)

สู้ๆกับการเตรียมตัวนะครับ ใครที่คิดว่าสู้แล้วพอไหว ก็สู้ให้สุด ใครคิดว่าสู้แล้วไม่ไหว ถอยเลย กัดฟันเตรียม GAT PAT ประเมินตัวเองดูนะครับ พี่เป็นกำลังใจให้ในทุกเส้นทางและเป้าหมายของน้องๆครับ 


By P'ปั้น SmartMathPro


คำถามยอดฮิต (ในการยื่นคะแนน SMART-I)


เป็นคำถามยอดฮิตในการ "ยื่นคะแนน Smart1" ที่รวบรวมมาจากน้องๆทั้งที่เรียนกับพี่ปั้นและที่ไม่ได้เรียน จากทั้งทางโทรศัพท์ ทาง LINE ทาง Facebook ทาง Inbox Message ทุกช่องทาง ที่น้องๆถามกันเข้ามา พี่ก็พยายามตอบทุกคน ตอบทุกคำถาม ถามกันมาเยอะมากๆๆๆๆๆๆ จนพี่ปั้นตอนนี้กลายเป็นโอเปอเรเตอร์แทนติวเตอร์ไปเรียบร้อย ดังนั้นจึงขออนุญาตรวมคำถามที่น้องๆถามกันมาบ่อยๆนะครับ

ยื่นเลยดีมั๊ย ? เลือกอะไรดี ? - เกณฑ์คร่าวๆพี่ก็ลงไว้แล้วนะคร้าบ ถ้าต่ำกว่า 62 จะเก็บโควต้าไว้ยื่นคณะอื่นก็ได้ครับ (ไม่โหดไปใช่มั๊ย) เพราะยื่นไปก็หลุดแน่นอน หากจะยื่นบัญชี ก็ควรจะเกิน 67-68 ขึ้นไป ส่วน 5 ปี อยากจะบอกว่ากะยากมาก เพราะมันคณะรับน้อย ไม่ขอเก็งดีกว่า เอาเป็นว่าน่าจะสูงกว่าปีที่แล้วอยู่พอตัว (บริหาร 5 ปี อยากให้ 69 ขึ้น บัญชี 5 ปี อยากให้ 73-74 ขึ้นไป) >> เรื่องคะแนนขั้นต่ำ พี่เองไม่อยากคาดเดาเลย มันค่อนข้างจะเดายาก เพราะคนยื่นก็หลากหลาย พี่เองก็ไม่ทราบคะแนนน้องๆทุกคน แต่เคยโพสคะแนนคร่าวๆไว้บ้างแล้ว ลองย้อนอ่านดูนะครับ (ในแฟนเพจ)

ย้ายเอกได้ไหม ? เกิดยื่นไปแล้วคะแนนถึงในรอบหลังจากนั้น – ย้ายได้ครับ ถ้าคะแนนขั้นต่ำเกิน ก็ทำเกรดวิชาบังคับของเอกที่จะย้ายไปให้ถึงเกณฑ์ที่เค้ากำหนด (C+ ขึ้นไป) (ทำเรื่องได้ตั้งแต่ก่อนขึ้นปี 1 เลย) แต่ถ้าย้ายเยอะๆ คณะก็คงไม่ชอบนัก มันทำให้รวนไปเสียหมด ถ้าอยากเข้าอะไร คะแนนพอมีลุ้น ก็ยื่นอันนั้นไปเลยก็ได้ครับ จะได้ไม่เป็นการกั๊กที่คนอื่น และไม่ทำให้เอกบริหาร 4 ปี มีคะแนนสูงจนเกินไป

ทำไมยื่นคะแนนได้ถึงเดือนธันวา แต่ใช้ได้ถึงรอบ 1/2557 งงจิงๆ – สังเกตว่าตอนยื่น ไม่มีให้กรอกคะแนนหรืออะไรทั้งสิ้น ยื่นก็คือยื่นครับ เค้าแค่รับเรื่องว่าเราอยากเข้าอะไร ส่วนคะแนน เค้าจะไม่แตะต้องเลย จนกว่าจะรอบสุดท้าย คือ รอบ 1/2557 (12 มกราคม) แล้วเค้าจะทำการดึงคะแนนรอบที่ดีที่สุดของเราไปใช้เอง

ภาคอินเตอร์ (BBA) ใช้คะแนนได้ถึงแค่ 22 ธันวา นะครับ หรือรอบขอนแก่นนั่นเอง รอบ 1/2557 ไม่ได้แล้ว

ยื่นคะแนน แล้วเปลี่ยนได้มั๊ย ? หากเกิดคะแนนรอบเชียงใหม่ดี – ได้ครับ ก็ยื่นซ้ำอีกรอบ ระบบก็เปลี่ยนให้

ข้อสอบต่างจังหวัด SMART-I รอบไหนง่ายสุด / รอบกรุงเทพจะง่ายมั๊ย – เป็นคำถามที่พี่อ่านแล้วรู้สึกตะหงิดๆ พี่ไม่ใช่หมอดูนะครับ ไม่ทราบว่ารอบไหนง่ายยาก แม้แต่คนออกข้อสอบ ก็ตอบไม่ได้หรอกครับ เพราะเค้าก็ไม่ได้ออกข้อสอบล่วงหน้าเป็นหลายๆเดือน แต่โดยปกติรอบท้ายๆเลย ก็มีแนวโน้มว่าจะง่ายกว่ารอบกลางๆปี ตอบได้แค่นี้ครับ แต่ใช่ว่าจะง่ายเสมอไป ส่วนคำถามที่ว่าจังหวัดไหนง่ายสุด ถ้าใครถามอีกระวังโดนพี่ปั้นเหวี่ยงนะครับ

ยื่นได้ทีละกี่เอก กี่คณะ ยื่นหมดเลยได้ป่าว ? – บัญชี บริหาร 4 ปี 5 ปี เลือกได้แค่อันเดียวครับ แต่สามารถเลือก BBA ควบไปด้วยได้ ในแต่ละมหาวิทยาลัย น้องจะเลือกได้แค่คณะเดียวครับ ขอให้เลือกคณะที่อยากเรียนที่สุด + มีโอกาสสอบติดด้วยนะครับ ประเมินตนเองดู

สัมภาษณ์ยากไหม ? – สำหรับภาคไทย พี่เองก็ยังไม่เคยเจอตัวเป็นๆของคนตกสัมภาษณ์นะครับ คาดว่าน่าจะติดทุกคน ถ้าเราไม่ผิดปกติจริงๆ 5555 แต่สำหรับ BBA นั้น ตัดออกเกินครึ่งครับ โหดพอตัว เตรียมตัวให้พร้อม

สอบสัมภาษณ์ SMART-I ต้องมี Portfolio มั๊ย เตรียมอะไรบ้าง – คำถามหลักๆ ช่วงใกล้สัมภาษณ์พี่จะมีจัดติวให้น้องๆที่เรียนอยู่แล้วครับ ส่วน Portfolio ก็ควรจะมี แต่อาจารย์ไม่ได้ดูอะไรมากนัก จริงๆเค้าอยากจะคุยกับเรามากกว่า เค้าอยากรู้จักความเป็นเรา ตัวตนเรา นิสัย ทัศนคติให้มากที่สุดในเวลาอันสั้น เพื่อจะคัดเลือกเราเป็นนักศึกษาครับ

คะแนนสอบ Smart 1 จะออกวันไหน ? – ปกติหลังสอบราวๆเกือบๆ 2 สัปดาห์ ก็น่าจะออกครับ แต่ช้าเร็วไม่เท่ากันแล้วแต่จำนวนคนสอบ และปริมาณงานของศูนย์ทดสอบ (ต้องเข้าใจเค้านะครับ เพราะเค้าตรวจข้อสอบเกือบหมื่นชุด) ราวๆ 10 – 20 วันครับ ออกวันไหน ตามในเว็บเองนะจ๊ะ

ปล. อ่านให้เคลียก่อนน้า ค่อยมาถาม ไม่งั้นโดนเหวี่ยงนะ 555 มาโหมดโหด มันส์ แต่ไม่ฮา !!! 5555 

By P'ปั้น SmartMathPro


>> กำหนดการโครงการรับตรง ปีการศึกษา 2557 (บริหาร-บัญชี ธรรมศาสตร์) <<

Jho JoJho

Author & Editor

สถาบันติวเลขอันดับ 1 เพื่อสอบ TU STAR - โครงการสอบตรบเข้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ดำเนินการสอนโดย พี่ปั้น SmartMathPro ติวเตอร์ที่เป็นมากกว่าติวเตอร์