สรุป ความรู้รอบตัว Smart1 2556-1 (part 3)

ความรู้รอบตัว และ ข่าวอัพเดต ณ.วันที่ 14 มีนาคม 2556 
รวบรวมโดย P’Dear 

ความรู้รอบตัว (บุคคลสำคัญ/บุคคลจากข่าว)

• เลียวเนล เมสซี นักฟุตบอลชาวอาร์เจนตินา ได้รับรางวัลฟีฟ่าบาลงดอร์หรือนักฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งปี เป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน

• รัฐบาลกัมพูชา ปล่อย นางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ และลดโทษจำคุกให้ นายวีระ สมความคิด แกนนำเครือข่ายคนไทยหัวใจรักชาติ เหลือ 6 เดือน ทั้งสองถูกทางศาลกัมพูชาจำคุกฐานจารกรรมข้อมูลทางทหารและลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

• ศาลอาญาพิพากษาจำคุก นายยศวริศ ชูกล่อม (เจ๋ง ดอกจิก) แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) 3 ปี ในความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่น แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ เมื่อวันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2553

• ศาลอาญาพิพากษาให้ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข บก.นิตยสารวอยซ์ ออฟทักษิณ จำคุก 10 ปี ฐานพิมพ์บทความหมิ่นสถาบันว่าอยู่เบื้องหลังความรุนแรง เมื่อปี 53 พร้อมนับโทษเก่าคดีหมิ่นประมาทอีก 1 ปี รวมจำคุก 11 ปี

• สมเด็จพระราชินีนาถเบียทริกซ์แห่งเนเธอร์แลนด์ ทรงประกาศสละราชสมบัติแก่ เจ้าชายวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ เจ้าชายแห่งออเรนจ์ พระราชโอรสพระองค์โต ทั้งนี้พระองค์จะสละราชสมบัติอย่างเป็นทางการในวันที่ 30 เมษายนนี้
- หลังจากสมเด็จพระราชินีนาถเบียทริกซ์ สละราชสมบัติอย่างเป็นทางการ เจ้าชายวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ จะทรงขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์แห่งเนเธอร์แลนด์พระองค์แรก นับตั้งแต่การสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระเจ้าวิลเลมที่ 3 ในปีค.ศ. 1890
- เจ้าชายแห่งออเรนจ์ เป็นตำแหน่งเจ้าผู้ครองราชรัฐออเรนจ์ ซึ่งปัจจุบันอยู่แถบทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส ซึ่งปกครองโดยราชวงศ์ออเรนจ์-นาซอ ปัจจุบันตำแหน่งนี้เป็นพระอิสริยยศขององค์รัชทายาทแห่งเนเธอร์แลนด์ โดยจะไม่ใช้พระอิสริยยศ มกุฎราชกุมาร แต่ใช้ว่า เจ้าชายแห่งออร์เรนจ์ แทน เช่นเดียวกับ เจ้าชายแห่งเวลส์ที่เป็นตำแหน่งรัชทายาทแห่งสหราชอาณาจักร

• วุฒิสภาสหรัฐอเมริกา มีมติรับรอง นายจอห์น เคอร์รี่ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แทน นางฮิลลารี คลินตัน ที่ได้แสดงจุดยืนไม่ขอรับตำแหน่งในสมัยที่ 2 ของรัฐบาลประธานาธิบดีบารัก โอบามา

• ตำรวจกองปราบปราม เข้าจับกุม นายสมชาย คุณปลื้ม (กำนันเป๊าะ) ในคดีทุจริตการจัดซื้อที่ดิน และคดีจ้างวานฆ่า
- กำนันเป๊าะ เป็นนักการเมือง นักธุรกิจ ชาวจังหวัดชลบุรี ผู้กว้างขวางในภาคตะวันออก และเป็นอดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุขที่มีผลงานมากมายจนทำให้ชลบุรีเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ
- ถูกตัดสินจำคุก 5 ปี 4 เดือน และยึดทรัพย์ในคดีทุจริตซื้อที่ดินเขาไม้แก้ว และจำคุก 25 ปี ในคดีจ้างวานฆ่า นายประยูร สิทธิโชติ หรือ กำนันยูร แล้วหลบหนีคดี ก่อนถูกจับกุมได้ที่กรุงเทพ
- ด้านชีวิตส่วนตัว สมรสกับนางสติล คุณปลื้ม มีบุตรธิดา รวม 5 คน เรียงลำดับดังนี้
1. สนธยา คุณปลื้ม – รมว.วัฒนธรรม, อดีตส.ส. ชลบุรี, อดีตรมช.คมนาคม, อดีตรมช.อุตสาหกรรม, และอดีตรมว.ท่องเที่ยวและกีฬา, หัวหน้าพรรคพลังชล, ประธานสโมสรฟุตบอลศรีราชา, ประธานสโมสรฟุตบอลพัทยา ยูไนเต็ด, อุปนายกราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
2. วิทยา คุณปลื้ม - นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี, ประธานสโมสรฟุตบอลชลบุรี เอฟซี
3. จิราภรณ์ คุณปลื้ม
4. อิทธิพล คุณปลื้ม – นายกเมืองพัทยา
5. ณรงค์ชัย คุณปลื้ม - นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข

• คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีมติเสียงข้างมาก 6 ต่อ 3 เห็นว่า นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักงานยกรัฐมนตรี ยังไม่สิ้นสุดความเป็นรัฐมนตรี เนื่องจากยังไม่ได้จำคุกจริง

• ศาลคุนหมิงแถลงว่า นายหน่อคำ ราชายาเสพติดสามเหลี่ยมทองคำ กับพวกอีก 3 คน ถูกประหารชีวิตด้วยวิธีฉีดยาพิษในคดีฆาตกรรมลูกเรือจีน 13 ศพ

• พัก กึน-ฮเย เข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้ โดยเธอเป็น เป็นบุตรสาวคนโตของอดีตประธานาธิบดีพัก ช็อง-ฮี

• อูฮูรู เคนยัตตา ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีเคนย่า

• สี จิ้นผิง ได้รับแต่งตั้งให้เป็นเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนและประธานคณะกรรมาธิการทหารกลางคนใหม่ และ ล่าสุดดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน
- เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน คือตำแหน่งสูงสุดในพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน
- โดยทั่วไปแล้วตำแหน่งนี้จะเป็นผู้นำสูงสุดแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน
- จะขึ้นดำรงตำแหน่ง ช่วงเดือน มีนาคม 2556 ซึ่งจะเป็นประธานาธิบดีคนที่ 7 ของจีน และจะมีนายกรัฐมนตรี ชื่อ หลี เค่อเฉียง
- รัฐบาลจีนจะก้าวเข้าสู่ยุคที่ 5 (ยุคที่ 1 เหมา เจ๋อตง, ยุคที่ 2 เติ้ง เสี่ยวผิง, ยุคที่ 3 เจียง เจ๋อหมิง, ยุคที่ 4 หู จิ่นเทา)

• หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร ชนะการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครอย่างไม่เป็นทางการ
- ผู้ใช้สิทธิเลือกตั้ง 63.98%
- ผู้สมัคร หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร พรรคประชาธิปัตย์ เบอร์ 16 คะแนนเสียง 1,256,349 ร้อยละ 47.75
- ผู้สมัคร พลตำรวจเอก พงศพัศ พงษ์เจริญ พรรคเพื่อไทย เบอร์ 9 คะแนนเสียง 1,077,899 ร้อยละ 40.97

• ทั้งนี้ กกต. กทม. ยังไม่ประกาศรับรองผลดังกล่าวอย่างเป็นทางการ เนื่องจากมีผู้ร้องคัดค้านการเลือกตั้ง ใน 2 ประเด็น โดยหนึ่งในนั้นเป็นประเด็นการโพสต์ข้อความโจมตีผู้สมัครรายอื่นว่าเผาบ้านเผาเมือง ส่วนอีกประเด็นไม่สามารถเปิดเผยได้ (คาดว่าวันที่ 20 มี.ค. รู้กัน!!!)

ย้อนกลับ

Jho JoJho

Author & Editor

สถาบันติวเลขอันดับ 1 เพื่อสอบ TU STAR - โครงการสอบตรบเข้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ดำเนินการสอนโดย พี่ปั้น SmartMathPro ติวเตอร์ที่เป็นมากกว่าติวเตอร์